วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นรกบนดิน! เตือนคนไทยอย่าเชื่อนายหน้าเถื่อน หาเหยื่อไปทำงานญี่ปุ่น

นรกบนดิน! เตือนคนไทยอย่าเชื่อนายหน้าเถื่อน หาเหยื่อไปทำงานญี่ปุ่น

  • Share:

เตือนคนไทยอยากไปทำงานญี่ปุ่น อย่าหลงเชื่อนายหน้าเถื่อนหาเหยื่อไปใช้แรงงานทาส ซ้ำยังถูกลอยแพ เป็นหนี้ก้อนโต เผย ญี่ปุ่นไม่ได้สวยงามอย่างที่ฝัน...

ผู้ใช้เฟซบุ๊ก ธนากร ใจสุขสกุลดี ซึ่งเป็นไกด์คนไทยในญี่ปุ่น ได้โพสต์ข้อความเตือนคนไทยที่ต้องการไปทำงานที่ประเทศญี่ปุ่นว่า ขณะนี้มีนายหน้าเถื่อนหลายคนตระเวนหาเหยื่อเพื่อหลอกไปทำงานที่ประเทศญี่ปุ่น โดยเฉพาะในภาคเหนือและภาคอีสาน รวมทั้งใช้สื่อโซเชียลโฆษณาหาคนไปทำงาน อาทิ ทำแผงโซลาร์เซลล์ ผลิตสายเคเบิล เก็บผัก ผลไม้ ซึ่งการเข้ามาประเทศญี่ปุ่นไม่ใช่เรื่องยาก แต่การใช้ชีวิตหลังจากนั้นพวกคุณจะต้องเจอกับนรกของแท้

"อากาศหนาวเย็น งานหนักปานกรรมกร ค่าแรงน้อยนิดและถูกพวกนายหน้าคอยสูบเลือดเหมือนปลิงควาย โอกาสร่ำรวยมองไม่เห็นหรอกครับ เชื่อผมเถอะ เดี๋ยวก็ไม่สบาย สุดท้ายก็ต้องซมซานกลับบ้านพร้อมหนี้ก้อนโต ญี่ปุ่นไม่ได้สวยงามอย่างที่ท่านคิดฝันหรือคาดหวังหรอกครับ คิดใคร่ครวญให้ดีก่อนที่จะสายเกินไป

#จำไว้ว่าการประกาศโฆษณาหาคนไปทำงานในต่างประเทศ หรือ แม้แต่กระทั่งวีซ่านักเรียน วีซ่าท่องเที่ยว ทั้งทาง Facebook และทาง LINE เป็นโฆษณาชวนเชื่อหลอกลวงต้มตุ๋นทั้งสิ้น ผิดทั้งพรบ.คอมพิวเตอร์ (โฆษณาลงชวนเชื่อให้หลงผิด) และผิดกฎหมายแรงงานมาตรา 91 และกฎหมายอาญามาตรา 341 ,344 ซึ่งมีโทษทั้งจำทั้งปรับ"

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เพจ Drama-addict ระบุเพิ่มเติมว่า "ช่วยกันแชร์เตือนเป็นอุทาหรณ์ ไปเที่ยวคือไปเที่ยว ไปทำงานคือไปทำงาน ไม่มีนะครับไปเที่ยวด้วยได้เงินด้วย วันก่อนเพิ่งมีหนุ่มไทยหลงเชื่อพวกนายหน้าไปทำที่เกาหลี สุดท้ายแขวนคอตาย เพราะกลายเป็นแรงงานเถื่อนถูกกดขี่เยี่ยงทาสที่นั่นจะกลับไทยก็ไม่ได้"

(ภาพและข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก ธนากร ใจสุขสกุลดี, Drama-addict)

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้