วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อานิสงส์ตรุษจีน คาด 18 ก.พ. ยอดผ่านสนามบินเที่ยวไทยทุบสถิติใหม่

ตม.ช่วงเผยตรุษจีนปีนี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทยสูงขึ้น คาด 18 ก.พ.ยอดเดินทางผ่านสนามบินทุบสถิติสูงสุดใหม่ เตือนให้เผื่อเวลาเดินทาง โดยเจ้าหน้าที่พร้อมเต็มที่... 

เมื่อวันที่ 17 ก.พ. พ.ต.อ.เชิงรณ ริมผดี รอง ผบก.ตม.2 ในฐานะรองโฆษก สตม. กล่าวว่า เมื่อวันที่ 16 ก.พ.ที่ผ่านมา พล.ต.ต.พฤทธิพงษ์ ประยูรศิริ ผบก.ตม.2 ได้ร่วมกิจกรรมต้อนรับเทศกาลตรุษจีนกับนักท่องเที่ยวชาวจีน ร่วมกับ น.ท.สุธีรวัฒน์ สุวรรณวัฒน์ ผอ.ท่าอากาศยานดอนเมือง ที่สนามบินดอนเมืองในช่วงเช้า และนายศิโรตม์ ดวงรัตน์ ผอ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ในช่วงบ่าย พร้อมกับผู้บริหารและพนักงานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อต้อนรับชาวต่างชาติที่ใช้โอกาสวันตรุษจีนเดินทางมาท่องเที่ยวในไทย พร้อมเปิดแผนป้องกันปราบปรามอาชญากรรมและอำนวยความสะดวกนักท่องเที่ยวช่วงเทศกาลตรุษจีน ตั้งแต่ 11 ก.พ. จนถึง 25 ก.พ.2561

"พล.ต.ต.พฤทธิพงษ์ ให้ความมั่นใจในการปฏิบัติงานของ จนท.ตม.ในการรองรับสถานการณ์ดังกล่าวอย่างเต็มที่ เพื่อป้องกันการแฝงตัวของเหล่าอาชญากรมิจฉาชีพต่างชาติที่อาจแฝงตัวเป็นนักท่องเที่ยวเข้ามาก่อเหตุในช่วงเทศกาล และเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวในฐานะตัวแทนคนไทยทั้งประเทศ ตามนโยบายรัฐบาล และเป็นไปตามข้อกำชับของ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร และ พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงศ์ปิ่น ผบช.สตม.ให้เกิดผลเป็นรูปธรรมต่อไป" พ.ต.อ.เชิงรณ กล่าว

พล.ต.ต.พฤทธิพงษ์ กล่าวว่า ช่วงเทศกาลตรุษจีนปีนี้ มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าประเทศสูงขึ้น ซึ่งนับว่าเป็นนิมิตหมายอันดีด้านการท่องเที่ยว โดยเฉพาะมีข้อมูลจาก บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) ว่า วันอาทิตย์ที่ 18 ก.พ.นี้ จะมียอดผู้โดยสารเดินทางทำสถิติสูงสุดใหม่เป็นประวัติการณ์ โดยเฉพาะคาดว่า ที่สนามบินสุวรรณภูมิ จะมีผู้โดยสารสูงถึง 200,000 คน ซึ่งเป็นผู้โดยสารเดินทางระหว่างประเทศประมาณ 160,000 คน รวมถึงสนามบินอื่น เช่น ดอนเมือง และภูเก็ต เป็นต้น

ทั้งนี้ บก.ตม.2 มีความห่วงใยประชาสัมพันธ์เตือนผู้โดยสารให้เผื่อเวลาเดินทางขาออก ไม่น้อยกว่า 3 ชั่วโมง นับตั้งแต่เช็กอินของสายการบิน ตรวจสัมภาระ ของฝ่ายรักษาความปลอดภัยบริษัท ท่าอากาศยานฯ ผ่านการตรวจหนังสือเดินทางของ ตม. ตลอดจนใช้เวลาเดินถึงประตูขึ้นเครื่อง ซึ่งกระบวนการดังกล่าว จะใช้เวลาเพิ่มขึ้น

ส่วนขาเข้าขอฝากทำความเข้าใจในการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ ตม. ที่ต้องปฏิบัติตามขั้นตอนทางกฎหมาย 7 ขั้นตอน ไม่เกินรายละ 45 วินาที ซึ่งในช่วงวันที่มียอดผู้โดยสารทะลุสถิติสูงสุด และช่วงวันเทศกาลวันอื่น ได้จัดกำลังพลเสริมเต็มทุกช่องตรวจ แต่เนื่องจากพื้นที่โถง ตม.มีจำกัด ไม่สมดุลกับปริมาณผู้โดยสารและเที่ยวบินที่เทลงมาพร้อมกันในรอบชั่วโมง จึงเสี่ยงต่อการสะสม และมีผู้โดยสารบางส่วนต้องรอรับการตรวจเกิน 1 ชั่วโมง จึงขอประชาสัมพันธ์ในการกรอกเอกสาร immigration card การเตรียม boarding pass และหนังสือเดินทางให้เรียบร้อย พร้อมกับขอความร่วมมือสายการบินแจกจ่าย และให้คำแนะนำการกรอก immigration card สำหรับชาวต่างชาติล่วงหน้าด้วย เพื่อจะได้ไม่เสียเวลาที่บริเวณช่องตรวจ.

ตม.ช่วงเผยตรุษจีนปีนี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทยสูงขึ้น คาด 18 ก.พ. ยอดเดินทางผ่านสนามบินทุบสถิติสูงสุดใหม่ เตือนให้เผื่อเวลาเดินทาง โดยเจ้าหน้าที่พร้อมเต็มที่... 17 ก.พ. 2561 12:02 17 ก.พ. 2561 12:23 ไทยรัฐ