วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สกัดสมุนไพรไทย คว้ารางวัลวิจัยจากประเทศรัสเซีย

สกัดสมุนไพรไทย คว้ารางวัลวิจัยจากประเทศรัสเซีย

  • Share:

เรื่องราวที่น่ายินดีของนักวิจัยไทยนี้ถูกเปิดเผย เมื่อวันที่ 16 ก.พ. รศ.ดร.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ อธิการบดี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี กล่าวว่า จากการที่ มทร.ธัญบุรีได้ส่งคณะอาจารย์ เป็นนักวิจัยของมหาวิทยาลัยเข้าร่วมงานประชุมวิชาการในงาน Seoul International Invention Fair 2017 (SIIF 2017) ที่กรุงโซล สาธารณรัฐ เกาหลี มีนักวิจัยจากประเทศต่างๆ ทั่วโลกส่งผลงานวิจัยเข้าร่วมแสดง ปรากฏว่าผลงานผลิตภัณฑ์สุขอนามัยสตรีจากสารสกัดสมุนไพรไทย (Feminine hygiene products from Thai medicinal herb extracts) ประกอบด้วย เม็ดสอดช่องคลอดจากสารสกัดสมุนไพรไทย โลชั่นทำความสะอาด และทิชชูเปียก ของ ภญ.เอมอร ชัยประทีป อาจารย์วิทยาลัยการแพทย์แผนไทย มทร.ธัญบุรีได้รับรางวัล Gold Prize และรางวัลพิเศษ Diploma จาก National University of Science and Technology “MISIS” ประเทศรัสเซีย เนื่องจากเป็นผลงานวิจัยที่เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ที่แพ้ยาและดื้อต่อยาแผนปัจจุบัน

อธิการบดี มทร.ธัญบุรี กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ทางมหาวิทยาลัยยังได้ส่งนักวิจัยของมหาวิทยาลัยเข้าร่วมการประชุมวิชาการ INOVA-BUDI UZOR 2017 42nd International Invention Show ที่เมืองโอซีเยก ประเทศโครเอเชีย ถือเป็นอีกหนึ่งเวทีวิชาการที่นักวิจัยจากทั่วโลกให้ความสำคัญเข้าร่วมแสดงผลงานการวิจัย โดยในงานนี้ ผศ.ดร.จิราภรณ์ อนันต์ชัยพัทธนา สาขาวิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มทร.ธัญบุรี สามารถคว้ารางวัลเหรียญทอง จากงานวิจัยหลอดพร้อมใช้งาน สำหรับปฏิกิริยาลูกโซ่มัลติโพลิเมอเรส ที่ใช้ในการตรวจสอบแบคทีเรียก่อโรคในอาหาร 3 สายพันธุ์ คือ Salmonella spp, Bacillus cereus และ Staphylococcus aureus ถือเป็นครั้งแรก ของโลก เพราะที่ผ่านมาสามารถตรวจหาแบคทีเรียก่อโรคได้เต็มที่ไม่เกิน 2 สายพันธุ์เท่านั้น ถือเป็นงานวิจัยที่ก่อให้เกิดประโยชน์กับผู้ประกอบการผลิตอาหารอย่างแท้จริง

ด้าน ภญ.เอมอร กล่าวว่า การติดเชื้อแคนดิดา ที่ช่องคลอด (Vulvovaginal candidiasis) ส่งผลเสียต่อสุขภาพสตรีทั่วโลก โดยองค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา (U.S.FDA) อนุมัติให้ใช้ยาเหน็บช่องคลอดโคลไตรมาโซลในการรักษาช่องคลอดติดเชื้อแคนดิดา แต่ปัจจุบันพบว่าการรักษาโรคติดเชื้อแคนดิดาในช่องคลอดด้วยยาแผนปัจจุบันมีอัตราการดื้อยาที่สูงขึ้น ที่สำคัญคือในตลาดออนไลน์เองมีผลิตภัณฑ์เม็ดสอดช่องคลอด และผลิตภัณฑ์สุขอนามัยสำหรับสตรีจากสมุนไพรไทยโฆษณาและจำหน่ายอยู่ทั่วไป ส่วนใหญ่จะไม่ได้มาตรฐาน ทำให้ผู้ใช้เสี่ยงต่อการแพ้ และติดเชื้อเพิ่มมากขึ้น มีหลายการศึกษารายงานว่ากระเทียม (Garlic) และข่า (Galangal) มีฤทธิ์ในการยับยั้งการเจริญของเชื้อแคนดิดา ทั้งนี้สมุนไพรทั้งสองชนิดยังถูกบรรจุอยู่ในบัญชียาหลักแห่งชาติในตำรับสมุนไพรที่มีข้อบ่งใช้ในการรักษามุตกิด ระดูขาว ดังนั้น ตนจึงได้จัดทำเป็นผลิตภัณฑ์จากสารสกัดกระเทียมและข่าเพื่อสุขอนามัยสำหรับสตรีในรูปแบบทิชชูเปียก โลชั่นทำความสะอาด และเม็ดสอดช่องคลอด โดยใช้กระบวนการตอกยาเม็ดแบบแกรนูลเปียก และเป็นไปตามมาตรฐานสากล จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจเพื่อลดการนำเข้า

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้