วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นางแขนอ่อนสุโขทัย

นางแขนอ่อนสุโขทัย

โดย พลายชุมพล
18 ก.พ. 2561 05:01 น.
  • Share:

ที่อำเภอศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย มีวัดหนึ่งชื่อ“วัดนางพญา” มีข้อมูลว่ามีพระพิมพ์ สมัยสุโขทัย แต่ไม่ระบุชัดว่า เป็น “พิมพ์อะไร” แต่ที่แน่ๆ ไม่มีพิมพ์แบบสามเหลี่ยม คล้ายแบบนางพญา ที่พบจากวัดนางพญา จังหวัดพิษณุโลก

แต่หากอยากรู้ว่า พิมพ์นางพญาของสุโขทัย มีหรือไม่ ที่รู้จักกันมากแล้ว คือนางพญาเสน่ห์จันทน์ ที่พบที่วัดตาเถรขึงหนัง จังหวัดสุโขทัย และต่อมา พบที่วัดศรีพิจิตรกัลยาราม ว่ากันด้วยศิลปะ เส้นสายลายพิมพ์ อ่อนช้อยสวยงาม สมศักดิ์ศรีนางพญามากทีเดียว

พิมพ์นางต่อมา ขนาดย่อมกว่าพิมพ์นางเสน่ห์จันทน์ ขนาดเหมาะผู้หญิงห้อยคอ คือ นางพญาพิมพ์แขนอ่อน สุโขทัย ส่วนใหญ่ที่พบ เป็นเนื้อชิน

แต่ความที่นางพญาพิมพ์แขนอ่อน ไม่ได้ตัดสามเหลี่ยมชัดเจน แต่ลบมุมกลมมนเล็กน้อย ต้อย เมืองนนท์ เขียนไว้ หนังสืออมตะพระกรุ เรียกชื่อว่า พระกลีบบัว แขนอ่อน สุโขทัย ก็ถือว่าเป็นอีกชื่อหนึ่ง

ต้อย เมืองนนท์ ให้ความรู้ว่า พระกลีบบัว แขนอ่อน เป็นพระสกุลสุโขทัยอีกพิมพ์หนึ่ง ที่หลุดออกมาจากหลายกรุ คือกรุวัดมหาธาตุ กรุวัดเจดีย์สูง กรุวัดเจดีย์งาม และกรุวัดเขาพนมเพลิง

ภาพพระจากกรุวัดเจดีย์สูง ขยายใหญ่เห็นรายละเอียดชัดเจน ทั้งหน้าตาเส้นสังฆาฏิ เส้น นิ้วมือ เส้นนิ้วเท้าห้านิ้วชัด ส่วนเส้นอ่อนโค้งรอบองค์พระ ที่กรุวัดมหาธาตุ กรุวัดเขาพนมเพลิง ติดเหมือนฐานสามเส้นด้านล่าง...กรุวัดเจดีย์สูงไม่มี

ว่ากันโดยเค้าโครงทั้งองค์ แบบจะเป็นฝีมือช่างเดียวกัน แตกต่างกันในรายละเอียดเล็กน้อย เช่น เส้นฝ่ามือกรุวัดมหาธาตุ และกรุวัดเขาพนมเพลิง ไม่ชัดเจน...

ความแตกต่างข้อนี้ ที่จริงก็เป็นเรื่องธรรมดา พระพิมพ์เดียวกัน ไม่เหมือนกันทุกองค์

ภาพนางแขนอ่อน สุโขทัย ยังหาดูได้อีก จากหนังสือพระเครื่องเมืองสุโขทัย จัดทำโดยชมรมอนุรักษ์พระเครื่องพระบูชา จังหวัดสุโขทัย (ไม่ระบุปีที่พิมพ์หนังสือ) มีอยู่ 10 องค์ ทุกองค์ ทุกกรุ เนื้อชิน

ทั้งองค์กรุวัดเจดีย์สูง กรุวัดมหาธาตุ กรุวัดเขาพนมเพลิง รายละเอียดคมชัดผิวปรอทยัง ฉาบชัดเจน เห็นเส้นฝ่ามือสามเส้น เส้นรอบองค์พระอ่อนโค้งรักษาช่องไฟรอบองค์พระ

จนต้องประมวลว่า เป็นพระพิมพ์นางพญา พิมพ์เดียว ที่ใช้เส้นอ่อนไหว ได้สัดส่วนสวยงามที่สุด เมื่อเทียบกับพิมพ์นางพญาด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นนางเสน่ห์จันทน์ หรือนางพิษณุโลกก็ตาม

วกเข้าหานางพญาแขนอ่อน สุโขทัย องค์ในคอลัมน์วันนี้

ดูเผินๆแม่พิมพ์เหมือนกัน แต่ที่แตกต่างจากเนื้อชินที่พบทั่วไป องค์นี้เป็นเนื้อดินโชคดี ที่ติดพิมพ์คมชัด เห็นรายละเอียดทุกสัดส่วน จนใช้เป็นองค์ครูได้

เนื้อเป็นดินหยาบ เนื้อหลักพระสกุลสุโขทัย คล้ายนางเสน่ห์จันทน์ ทั้งความหยาบของเนื้อ ทั้งคราบปูนขาว สำหรับคนเป็นพระ เนื้อและคราบอย่างนี้ ช่วยให้ดูว่าเป็นพระแท้ดูง่าย ไม่ต้องลังเลเลย

ดูภาพเต็มตาทั้งหน้าหลัง เส้นขอบพระมีทั้งตัดตรง มีทั้งตัดโค้งเว้า ดูไม่สวยนัก แต่ถ้าเอาเข้าตลับทอง เหลือช่องให้เห็น เฉพาะเส้นสายรอบองค์พระ ถ้าเอาไปวางเทียบกับนางสกุลอื่น

เส้นอ่อนโค้งขององค์จะเด่นสะดุดตา จับแว่นส่องเมื่อไหร่วางไม่ลงก็แล้วกัน

พระสุโขทัย แม้ชื่อแปลว่า รุ่งอรุณแห่งความสุข จะเป็นมงคล แต่วงการไม่ค่อยตื่นเต้นตาม ให้ค่าเฉลี่ยน้อยกว่าพระกำแพงเพชร พิษณุโลก ซึ่งเป็นแสนเป็นล้านไปนานแล้ว

แต่อีกมุมหนึ่งถือว่าเป็นโชคดีของคนรักพระสุโขทัย เพราะราคาแค่หลักหมื่นหลักพัน ไม่ถูกปั่นให้แพงเว่อร์เกินไป จนจับไม่ลง.

O พลายชุมพล O

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้