วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ช่างผมซาตาน นับถือลูซิเฟอร์ แต่งปิศาจชอบทำบุญไม่กินสัตว์ใหญ่

สุดแปลกปนสะพรึง...ร้านตัดผมกลางเมืองหาดใหญ่ “Techin Barber Shop” ทั้งร้านสะสมสัญลักษณ์แห่งซาตาน ใส่หน้ากากผีตัดผมพร้อมพลีร่างให้ลูซิเฟอร์ด้วยศรัทธาและความเชื่อ...สร้างเวทมนตร์มีชีวิต เปลี่ยนทรงผมให้หล่อเหลา แถมได้รับความสนใจจากลูกค้าที่เข้ามารับบริการอย่างมาก แบบไม่มีเกี่ยงราคาค่าบริการ...แบบนี้ก็ได้ด้วยหรือ

เตชินทร์ มุ่งแสง เจ้าของร้าน เตชินทร์บาร์เบอร์ช้อป อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เล่าให้ฟังว่า ร้านเราทั้งเจ้าของร้านและช่างในร้านพร้อมใจกันใส่หน้ากากหัวกะโหลกตัดผม จนเป็นที่มาของฉายาซาตานแห่งวงการตัดผมบาร์เบอร์ สำคัญที่ว่าไม่ใช่แค่สร้างบรรยากาศเท่านั้น แต่ผมนับถือซาตาน...บูชาเทพลูซิเฟอร์จริงๆ

เขายอมรับว่าด้วยเส้นทางชีวิตก่อนหน้า... ก่อนจะมาเป็นซาตาน บ้านไม่อบอุ่น คู่ชีวิตก็มาฆ่าตัวตาย ทำงานหนักแต่ไม่สามารถหาความสุขได้ก็เลยตัดสินใจ...พลิกชีวิตถือศีลกินเจละเว้นการเบียดเบียนสัตว์ใหญ่ แล้วก็หันมาใส่หน้ากาก ร่างกายเป็นแค่กระดูก สุขจริงไม่มี

ตั้งจิตแน่วแน่...แค่ทำให้ทุกข์น้อยลงก็จะพบความสุขได้แล้ว

O O O O

“ลูซิเฟอร์” หรืออีกชื่อหนึ่งว่า “ซาตาน” ซึ่งเป็นผู้ที่ใกล้ชิดและพระเจ้าทรงรักมาก มีอำนาจเป็นรองแค่พระเจ้าเท่านั้น ทำหน้าที่นำขับร้องเพลงสรรเสริญพระเจ้า ต่อมา...ยามเมื่อพระเจ้าสร้างมนุษย์นั้น ลูซิเฟอร์อิจฉามนุษย์ที่ได้รับความรักจากพระเจ้า บางตำนานก็ว่า...ลูซิเฟอร์ไม่พอใจที่พระเจ้าสร้างมนุษย์ โดยให้มีรูปกายแบบเดียวกับตน เลยไปบอกพระเจ้าว่า หากมนุษย์บูชาพระเจ้าก็ควรนับถือตนด้วย เพราะมนุษย์ถูกสร้างมาให้เหมือนตน ก็เลยโดนอัปเปหิออกจากสวรรค์ เตชินทร์ เล่าด้วยใบหน้าเปื้อนยิ้มต่อไปว่า....

“ผมไม่เคยเห็นหน้าแม่เลยตั้งแต่เล็กจนโต แม่อยู่ทาง...พ่ออยู่อีกทาง โดยผมต้องมาอยู่กับพ่อที่ทางใต้ ทำมาหากินค้าขาย ไม่ถึงกับลำบากแต่ก็ไม่สุขสบาย...ชีวิตมีขึ้นมีลง และวันหนึ่งธุรกิจพ่อที่เคยมั่นคง เกิดล้มลง พ่อเครียดหนักถึงกับเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต ครอบครัวเวลานั้นต้องเข้มแข็งและยืนอยู่ให้ได้”

“ความทุกข์” จากการสูญเสียคนที่รัก เวลานั้นเขาต้องทำงานเป็นหัวแรงหลักของบ้าน ทำงานทุกอย่างเพื่อรักษาสมบัติของพ่อไว้ และกอบกู้ฐานะ... “ผมบ้าหาเงิน อะไรที่ทำแล้วได้เงินทำหมด วิ่งขึ้นวิ่งลง กรุงเทพฯ–หาดใหญ่ ปัตตานี ทำจนลืมไปว่าเรามีครอบครัวรอเราอยู่”

“เงินไม่มีชีวิต แต่คนมันมีชีวิต”...เตชินทร์บ่นกับตัวเองพร้อมกับระบายความทุกข์ระลอกต่อมาเมื่อคู่ชีวิตที่อยู่ด้วยกันมาตัดสินใจฆ่าตัวตาย...

O O O O

ความสูญเสียระลอกแรกยังไม่จางหาย ความสูญเสียระลอกสองที่ยิ่งใหญ่ไม่แพ้กันก็ตามมา

“ชีวิตผมเวลานั้นไม่เหลืออะไรอีกแล้ว...เราทำงานจนลืมนึกถึงคนใกล้ตัว...สุดท้ายก็รักษาไว้ไม่ได้เช่นกัน ผมคิดว่าชีวิตไร้ค่า จนคิดจะตายตามกันไป แต่แม่บุญธรรมที่เลี้ยงเรามาแต่เล็กแต่น้อยพูดให้คิด ทุกสิ่งทุกอย่างขึ้นอยู่กับเราเอง คิดรึว่าความตายมันจะทำให้หมดทุกข์...อย่าทิ้งความทุกข์ให้คนที่ยังอยู่อีกต่อไปเลย”

ธรรมะเท่านั้นที่จะเยียวยา แต่ทว่า เตชินทร์ มุ่งแสง เลือกที่จะขอพรจากพลังธรรมชาติทั้ง 5... ดิน น้ำ ลม ไฟ และวิญญาณ!...“ชีวิตมันไม่ใช่ความจริง มนุษย์ยังมีกิเลสอยู่ ปล่อยให้ตัวเองมีความสุข และไม่ทำให้คนอื่นมีความทุกข์อย่าไปโทษทุกสิ่งทุกอย่าง เมื่อล้มก็ไม่เป็นไรเอาใหม่ สุขจริงไม่มี แค่ทุกข์น้อยลงมันก็สุขแล้ว”

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ ศรัทธานำมาซึ่งปาฏิหาริย์ได้จริงๆ แนวคิดจากพลังอันเป็นธรรมชาติทำให้เตชินทร์เข้มแข็งขึ้นได้ในเวลาอันรวดเร็ว นับจากนี้ไปเขาตั้งเป้าชีวิตอยู่ให้มีความหมายอีก 20 ปี ทำในสิ่งที่ชอบและสิ่งที่รัก ดังเช่น “ลูซิเฟอร์”...มองในสิ่งที่ไม่ดีให้เป็นสิ่งที่ดี ซึ่งทุกตำนานเล่าตรงกันหมดว่า

ท้ายสุดหลัง “ลูซิเฟอร์” ถูกขับจากสวรรค์ ด้วยความหยิ่งผยองจึงได้นำเทวดาบนสวรรค์ที่หลงเชื่อทำการก่อกบฏต่อพระเจ้า แต่ก็พ่ายแพ้ทัพเทวดาที่นำโดยมหาเทพมิคาเอลไป และเทวดาเหล่านี้ก็ถูกขับออกจากสวรรค์ทั้งหมด หลังจากสูญเสียพลังจากตกสวรรค์ก็สูญเสียรูปลักษณ์อันงดงาม กลายเป็นเหล่าปิศาจไป

ซึ่งรวมถึงลูซิเฟอร์ด้วยที่เปลี่ยนทั้งรูปลักษณ์และนามใหม่ว่า... “ซาตาน”

เตชินทร์ มุ่งแสง เปลี่ยนภาพลักษณ์ภายนอกด้วยการจารึกสัญลักษณ์แห่งซาตานไว้ตามร่างกายโดยมีความหมายเฉกเช่นกราฟแห่งชีวิต มีความหมายของหยินและหยาง คิดดีทำดีก็ได้ดี ขยันก็มีกิน เวลาที่เวทมนตร์มาอยู่ในมือ...สอนให้มนุษย์คิดได้เป็นสัตว์ประเสริฐ แต่ถ้าเป็นคน...วนไปวนมาและทำให้เละเทะ?

ช่างผมบูชาซาตานเป็นศรัทธาความเชื่อส่วนบุคคล...ที่เชื่อแล้วไม่ได้ทำให้ชีวิตตกต่ำแต่อย่างใด แต่ในทางตรงกันข้าม เพื่อนฝูง ครอบครัว ลูกศิษย์ลูกหา ตลอดจนลูกค้าก็รับได้และให้การสนับสนุนเป็นอย่างดี

“Techin Barber Shop Rock Never Die” พิสูจน์ให้เห็นว่า “ศรัทธา”...นำมาซึ่ง “ปาฏิหาริย์” ได้จริง.

รัก-ยม

ช่างผมบูชาซาตานเป็นศรัทธาความเชื่อส่วนบุคคล...ที่เชื่อแล้วไม่ได้ทำให้ชีวิตตกต่ำแต่อย่างใด แต่ในทางตรงกันข้าม เพื่อนฝูง ครอบครัว ลูกศิษย์ลูกหา ตลอดจนลูกค้าก็รับได้และให้การสนับสนุนเป็นอย่างดี 17 ก.พ. 2561 10:47 ไทยรัฐ