วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สนามพระ 18/02/61

สนามพระ 18/02/61

โดย สีกาอ่าง
18 ก.พ. 2561 05:01 น.
  • Share:

ธรรมะคำสอน สนามพระวิภาดี วันนี้มีลูกศิษย์ขอให้นำของ พระอาจารย์ชยสาโร มาเผยแพร่บ้าง.....

พระอาจารย์ชยสาโร ชื่อเดิม ฌอน ชิเวอร์ตัน บวชมา 30 กว่าปี เป็นลูกศิษย์ หลวงพ่อชา วัดหนองป่าพง ท่านอยู่ที่สถานพำนักสงฆ์บ้านไร่ทอสี ปากช่อง เป็น พระฝรั่ง ที่ถ่ายทอดธรรมะเป็นภาษาไทยได้ลึกซึ้ง จึงมีลูกศิษย์มากมาย .....

คำสอนท่านง่ายๆที่ข้าพเจ้าชอบคือ การให้ธรรมเป็นทาน คือการให้อันยอด เพราะเป็นการ “หงายของที่คว่ำ เปิดของที่ปิด บอกทางแก่คนหลงทาง หรือส่องประทีปในที่มืด ด้วยหวังว่า คนมีจักษุจักเห็นรูปได้” ใครมีส่วนร่วมในการส่งเสริม ศรัทธา ศีล จาคะ และปัญญา ในจิตใจของเพื่อนมนุษย์ ย่อมได้บุญอย่างยิ่ง.....

และที่ชอบมากคือ ท่านให้คิดว่า เป็นชาวพุทธหรือชาวพูด ท่านบอกว่า ทุกวันนี้เราเป็นชาวพูดมากกว่าชาวพุทธ พูดจริง แต่ไม่ค่อยทำ เป็นชาวพูด พูดเฉยๆ.....

เข้าสนามกัน มี พระรอด พิมพ์ตื้น เนื้อเขียวคราบเหลือง กรุวัดมหาวัน ลำพูน มา ซินเจีย ยู่อี่ ซินนี้ ฮวดไช้ ส่งท้ายตรุษจีนกัน.....

พระรอด ก็ไม่มีใครเกิดทันการสร้าง มาถึงบัดนี้ ก็เชื่อตามแหล่งกำเนิดวัดสี่มุมเมือง ลำพูน ที่ พระนางจามเทวี สร้างไว้เป็นจตุรพุทธปราการ เมื่อปี พ.ศ.๑๒๒๓ ก็คือ ยุคหริภุญชัย .....

พระกริ่งตั๊กแตน บัวฟันปลา ยุคต้น ของพิภู ชัยชยะกุล.

แต่ต่อมามีนักโบราณคดีแสดงความเห็นขัดแย้ง เพราะดูจาก พุทธศิลป์พระ ว่าเป็น ศิลปะสมัยลพบุรียุคต้น ที่มีอายุระหว่าง พ.ศ.๑๖๐๐-๑๗๐๐ ซึ่งเก่าน้อยกว่า.....

จึงหาข้อยุติเรื่องอายุการสร้างไม่ได้ แต่ที่มีความเห็นตรงกันคือ พุทธศิลป์ ว่า ช่างหริภุญชัย รวมเอาพุทธศิลป์อินเดีย ทวารวดี ศรีวิชัย ลพบุรี ไว้เป็นหนึ่งเดียว ในสกุลพระเครื่องลำพูน โดยเฉพาะ พระรอด ที่ค้นพบในกรุวัดมหาวัน.....

จำนวนพระมีมาก มีความแตกต่างเป็นจุดสังเกตเห็นชัด ตามคำของนักนิยมพระรุ่นอาจารย์ คล้องจองว่า พิมพ์ใหญ่ (ก้นพับ) พิมพ์กลาง (ก้นแมลงสาบ) พิมพ์เล็ก (ก้นตัด) พิมพ์ตื้น (โพธิ์ตื้น) พิมพ์ต้อ (องค์เตี้ย).....

พิจารณาโดยรวม พระพิมพ์ตื้น จะมีความงามด้อยสุด เพราะส่วนใหญ่พิมพ์ทรงองค์พระจะติดตื้นบางเบา ขาดความคมชัด.....

มีส่วนน้อย นับองค์ได้ที่ พิมพ์พระคมชัด ซึ่งเป็นพระที่กดพิมพ์องค์แรกๆ ที่มักมีความตั้งใจ มีความประณีตเป็นพิเศษ เห็นได้อย่างองค์ในภาพนี้ของ เสี่ยวีระ หงษ์อุดม โดยเฉพาะส่วนพระพักตร์ ที่มีรายละเอียด ตั้งแต่ยอดพระเกศ เม็ดพระศก พระนลาฏ พระขนง พระเนตร พระนาสิก พระโอษฐ์ งดงามอย่างไม่มีองค์สู้ ทั้งที่เป็น พระรอดเนื้อเขียว ที่มีการหดตัวสูงสุด.....

พระรอด พิมพ์ตื้น เนื้อเขียวคราบเหลือง กรุวัดมหาวัน ลำพูน ของวีระ หงษ์อุดม.

อีกสาระที่ได้จากผู้รู้คือ พระพิมพ์ตื้น มองเผินๆ คล้ายพิมพ์ใหญ่ ตามที่หลายคนบอกกันมา แต่ความจริง พระพิมพ์ตื้น ใกล้เคียงกับพระพิมพ์กลาง มากกว่า อย่าง รอยพับใต้ฐาน แบบ ก้นแมลงสาบ เหมือนกันเป๊ะ.....

ตามมาด้วย พระกริ่งตั๊กแตน บัวฟันปลา ยุคต้น ในอดีตนักนิยมพระเล่นเป็น พระกริ่งนอก นำเข้าจากเขมร มีอายุความเก่ามากกว่าพระกริ่งไทย พุทธ–ศิลป์แตกต่างจากพระกริ่งจีน มีลักษณะเป็นพระก็ไม่ใช่ เป็นเทพก็ไม่ชัด เอกลักษณ์โน้มเอียงไปทางเขมร แหล่งที่พบอยู่ในเขตไทยติดชายแดนเขมร.....

พอสิ้นยุคสงครามล้างเผ่าพันธุ์ มีนักโบราณคดีเข้าค้นคว้าหลักฐาน แต่กลับไม่พบหลักฐานยืนยันหรือพบพระนี้ในอาณาเขตกัมพูชาเลย ทำให้นักนิยมพระนักวิชาการ ต้องหันมาค้นคว้าใหม่ โดยพิจารณาจากศิลปะพระเป็นหลัก ก็พบว่ามีลักษณะอย่าง พระอุปคุต หรือ พระบัวเข็ม ซึ่งชาวมอญในไทยติดชายแดนเขมรนับถือ.....

จึงสันนิษฐานใหม่ ว่าต่อมาชาวมอญที่อพยพเข้าไปเขมร ได้นำพระเข้าไปเผยแพร่.....

แต่ข้อสันนิษฐาน (หรือที่ข้าพเจ้าขอใช้คำว่า เดาอย่างมีเหตุผลน่าเชื่อถือได้) ไม่ทำให้ความนิยมในพระนี้ลดลง เพราะเชื่อมั่นอานุภาพความศักดิ์สิทธิ์ด้านคุ้มครองป้องกันภัย ถึงคงกระพันชาตรีกันมาก.....

ความนิยมเล่นหาเป็นพระยุคต้น เนื้อสัมฤทธิ์เงินกลับดำ มี 2 แบบ คือ บัวตุ่ม กับบัวฟันปลา อย่างองค์นี้ของ เสี่ยพิภู ชัยชยะกุล.....

พระพุทธรูปบูชายืน ปางประทานพร พุทธศิลป์สมัยปาละ อินเดีย ของศิริ คูวิบูลย์ศิลป์.

ตามมาด้วย พระพิมพ์พระเจ้าห้าพระองค์ เนื้อดินเผาแดงหลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน พิจิตร ที่สร้างขึ้นตามพุทธทำนาย ว่านับแต่อดีตถึงอนาคต ว่าพระพุทธศาสนาจะมีอายุ ๕ พันปี โดยมีพระพุทธเจ้า ๕ พระองค์ คือ ๑.พระกุกกุสันโธ ๒.พระโกนาคมโน ๓.พระกัสสโป ๔. พระพุทธโคดม (องค์ปัจจุบัน) ๕.พระศรีอริยเมตไตรย์ หรือพระศรีอาริย์ (องค์สุดท้ายในอนาคต).....

หลวงพ่อเงิน จึงมอบหน้าที่ให้ หลวงพ่อหอม วัดหลวง พระคู่สวดท่าน ผู้มีวิชาพุทธาคมเข้มขลัง ดำเนินการสร้าง เพื่อการสืบอายุพระพุทธศาสนา ด้วย เนื้อดินกรอง ผสมผงพุทธคุณ บรรจุไว้ในกรุวัดต่างๆ เช่น วัดบางคลาน วัดคงคาราม วัดหนองดง.....

พระมี ๒ สีเนื้อ คือ สีแดง (ดินผสมผงกับสีดำ ดินผสมผงใบลานเผา) พิมพ์พระมี ๒ แบบ สมาธิขวาทับซ้าย กับสมาธิซ้ายทับขวา แบบองค์นี้ของ เสี่ยทัศนัย สุทัศน์ ณ อยุธยา ปัจจุบันได้รับความนิยม ในระดับหลักหมื่น แต่ระวัง ตรวจสอบให้ดี เพราะนอกจากจะมีพระเก๊เหมือนม้าก ยังมีพระสร้างย้อนยุคอีกหลายสำนักเรยย์ ขอบอก.....

ถัดไปเป็น พระปิดตา พิมพ์สะดือเล็ก พ.ศ. ๒๔๙๕ หลวงปู่เฮี้ยง วัดป่าฯ ชลบุรี พระดี อนาคตไกล เพราะพิมพ์พระมีรูปแบบเอกลักษณ์ เนื้อมวลสาร มีผงพุทธคุณ หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ เป็นส่วนผสมหลัก จึงได้ชื่อว่า “พระปิดตา ล.พ.แก้ว วัดป่าฯ”.....

องค์นี้ของ เสี่ยบี พัทยา ส่งตรงมาต่อเนื่องกับ องค์ปิดทอง ในเบ้า ที่ลงภาพไปอาทิตย์ก่อน ทุกองค์สวยแซ่บสมเป็นเจ้าถิ่น ที่มีรสนิยม และท้าว่ายังเปิดรับองค์ที่งามเท่าหรืองามกว่าถ้าใครมี บอกเลย.....

พระปิดตา พิมพ์สะดือเล็ก พ.ศ. 2495 หลวงปู่เฮี้ยง วัดป่าฯ ชลบุรี ของบี พัทยา.

อีกรายการ คือ พระพุทธรูปบูชายืน ปางประทานพร ยุคปาละ กำเนิดในอินเดีย ราวพุทธศตวรรษ ๑๕-๑๗ ถือได้เป็นพระพุทธรูปอิมพอร์ต นำเข้ามาสยามประเทศทางภาคเหนือ ราวพุทธศตวรรษที่ ๑๗ และมีอิทธิพลเป็นต้นแบบพุทธรูปสมัยเชียงแสน พระพิมพ์สกุลลำพูน กำเนิดพุทธศิลป์หริภุญชัย.....

องค์นี้ของ “พี่หริ” ศิริคูวิบูลย์ศิลป์ เป็นพระที่มีอายุถึงยุคพุทธศิลป์ ถึงสมัยอย่างสมบูรณ์แบบ สูงจากยอดพระ เกศลงมาถึงใต้พระบาท ๑๕'' ถือได้เป็นพระขนาดใหญ่ ที่ยากจะหาพบในประเทศ ไทย หรืออินเดียในปัจจุบัน เพราะมี อายุเกินกว่า ๑ พันปีแล้ว .....

ต่อด้วย พระขุนแผน ผงพรายกุมาร พิมพ์ใหญ่ เนื้อกระยาสารท หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ ระยอง สร้างขึ้น พ.ศ.๒๕๑๕ จาก ผงพรายมหาภูติ ตำรับท่านเอง.....

กดด้วยพิมพ์หินมีดโกน ลองพิมพ์ ด้านหน้าปิดทอง ด้านหลังเปิดเห็นเนื้อชนิดหยาบ “กระยาสารท” ถือเป็นพระเนื้อพิเศษ หายาก เพราะสร้างน้อย เพื่อเป็นตัวอย่างให้หลวงพ่อพิจารณาก่อน ถึงมีการสร้างแม่พิมพ์จริง คนที่ได้ไว้ส่วนใหญ่เป็นผู้มีส่วนร่วมในการสร้างพระ องค์ในภาพนี้ของร้าน nj.rabbit88 บอกมาว่าสวยที่สุดของเนื้อนี้--ก็ยอมเชื่อไปก่อน ใครมีสวยกว่าส่งมา ค่อยเปลี่ยนใจ.....

อีกองค์ก็สำนักเดียวกัน คือ พระชัยวัฒน์ ชินบัญชร เนื้อทองคำ หลวงปู่ทิม สร้างพร้อมพระกริ่ง ชินบัญชร จำนวน ๕๙ องค์ ตอกโค้ด “นะ” กำกับที่ปลายสังฆาฏิด้านหลัง องค์นี้ของ พ.ต.อ.ทรงโปรด สิริสุขะ เป็นพระสวย สภาพแกะกล่อง.....

พระขุนแผน ผงพรายกุมาร พิมพ์ใหญ่ เนื้อกระยาสารท หลวง ปู่ทิม วัดละหารไร่ ของร้าน nj. rabbit 88.

สุดท้ายคือ มีดหมอเทพศาสตรา ด้ามงา ปลอกไม้ หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพธิ์ นครสวรรค์ ของขลังสร้างชื่อเสียงเด่นสุดนี้ หลวงพ่อเดิม ท่านสร้างไว้ ด้วยฝีมือช่างชาวนครสวรรค์ ที่มีความชำนาญในการทำมีด .....

ที่ได้รับความนิยมสูงสุด เป็นฝีมือ ช่างฉิม กับ ช่างไข่ ที่ผู้ชำนาญ ดูได้จากรูปทรงใบมีด ลวดลายอักขระ เข็มขัดรัดปลอก และปลายด้าม ที่มีทั้งแบบตัดตรง และปลายแหลม.....

ขนาดมีด มีตั้งแต่ขนาดเล็กจิ๋ว ความยาวตลอดด้าม เพียง ๒ นิ้ว เรียกว่า มีดสาริกา ด้ามเป็นงา ปลอกเป็นงา.....

ขนาดกลางเป็นมีดพก ยาวราว ๑๐" เรียก มีดอีเหน็บ มีทั้งชนิด ปลอกงาด้ามงา และปลอกไม้ด้ามงา ขนาดใหญ่สุด ยาวเกือบ ๒ ฟุต เรียกว่า มีดควาญช้าง ส่วนใหญ่เป็น ด้ามไม้ปลอกไม้.....

แต่ไม่ว่าขนาดไหน จุดพิจารณาที่มีเหมือนกันคือ เนื้อเงินของเข็มขัดรัดปลอก ต้องมีเส้นสายรายละเอียดเรียบร้อยสวยงาม อย่างที่เห็นในด้ามนี้ของ เดอะก๋ง อินเตอร์ยนต์ ชลบุรี .....

วันนี้มี พระใหม่ สร้างดีพิธีใหญ่คือ พระพุทธอโรคยา-เทวราชา ของ รพ.ทหารผ่านศึก ซึ่งมีชื่อเสียงในการบรรเทาผู้ป่วย ที่ส่วนใหญ่สุขภาพจิตเศร้าหมอง ด้วยภาวะของโรคและร่างกายอ่อนแอ.....

พระพิมพ์พระเจ้าห้าพระองค์ เนื้อดินเผาแดง หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน ของทัศนัย สุทัศน์ ณ อยุธยา.

พล.อ.บุญลือ วงษ์ท้าว อดีต ผอ.รพ. ร่วมกับคณะ จึงจัดสร้างพระพุทธรูปทรงเครื่อง พระนามว่า พระพุทธอโรคยาเทวราชา ประดิษฐานในโรงพยาบาล ให้เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ และเป็นที่ศรัทธาร่ำลือว่าศักดิ์สิทธิ์มาก เพราะกราบไหว้ขอพรแล้ว มีคนหายป่วยอย่างน่าอัศจรรย์ จนขนานนามว่า หลวงพ่อหายป่วย.....

ล่าสุด นพ.อัครา พงคพนาไกร ผอ.คนปัจจุบัน และกองทุนศิษย์เก่านักเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้าฯ จึงร่วมกันจัดสร้าง วัตถุมงคล พระพุทธอโรคยาเทวราชา เพื่อหารายได้ซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ และสนับสนุนกองทุนศิษย์เก่านักเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้าฯ โดยสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก เสด็จเป็นองค์ประธานเททอง เมื่อ 27 เมษายน ปีก่อน โดยมี พล.อ.อำนาจ รอดสวัสดิ์ ผอ.องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก เป็นประธานฝ่ายฆราวาส ที่มณฑลพิธี รพ.ทหารผ่านศึก.....

วัตถุมงคลพระพุทธอโรคยาเทวราชา รพ.ทหารผ่านศึก.

และได้จัดพิธีพุทธาภิเษกยิ่งใหญ่มากอีกครั้ง เมื่อ 18 ส.ค.2560 โดยมี พระพิมลภาวนาพิธาน วัดระฆังฯ เป็นประธานจุดเทียนชัย พระพรหมมังคลาจารย์ (เจ้าคุณธงชัย) วัดไตรมิตร เป็นประธานดับเทียนชัย ท่ามกลางพระเกจิแห่งยุคที่นั่งปรกอธิฐานจิตตภาวนา 10 รูป มีหลวงพ่อสนธิ์ วัดพุทธบูชา หลวงพ่อเฟื่อง วัดบ้านกุ่ม ราชบุรี หลวงพ่อวีระ วัดราชสิทธาราม กรุงเทพฯ พระครูปลัดพาณิชย์ ญาณชีโว วัดวังพิกุลวราราม พิษณุโลก หลวงพ่อชำนาญ วัดชินวราราม ปทุมธานี.....

พระพุทธอโรคยาเทวราชา จัดสร้างเพียง 5 รายการ อย่างละไม่มาก คือ เหรียญเนื้อทองแดง เหรียญเงิน เหรียญเนื้อทองคำ พระบูชาเนื้อสัมฤทธิ์ (บรอนซ์) หน้าตัก 5 นิ้ว และ 7 นิ้ว .....

บูชาได้ที่ไปรษณีย์ไทย 1,000 สาขาทั่วประเทศ (เฉพาะเหรียญทองแดง) และที่ รพ. สอบถามที่โรงพยาบาลทหารผ่านศึก 0-2644-9400.....

พระชัยวัฒน์ ชินบัญชร เนื้อทองคำ หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ ของ พ.ต.อ.ทรงโปรด สิริสุขะ.

ลากันด้วย เรื่องปิดท้ายในร้านเสริมสวยแถวพุทธมณฑล ซึ่งเป็นแหล่งชุมนุมสาวๆหลายรุ่น หลายระดับ เพราะช่างผมเป็นสาวแปลง เจ๊าะแจ๊ะหาเรื่องคุยให้ลูกค้าช่างเม้าท์เพลิน.....

ตอนปีใหม่ มีลูกค้าท่าทางรวยไปทำผม ช่างกะเทยก็จีบปากชมว่าคุณพี่หน้าสวยจัง คุณนายก็ยิ้มแป้น ตอบว่าสมัยนี้มีสตางค์ทำสวยไม่ยาก บินไปเกาหลีอาทิตย์เดียว ทนเจ็บหน่อยก็สวยได้.....

มีดหมอเทพศาตรา ด้ามงาปลอกไม้ หลวงพ่อเดิมวัดหนองโพธิ์ นครสวรรค์ ของเดอะก๋งอินเตอร์ยนต์ ชลบุรี.

พูดจบคุณนายชายตาไปมองโต๊ะข้างๆ ที่มีคุณครูวัยเกษียณทำผมอยู่ ถามว่าหน้าคุณก็สวย ไปทำที่ไหนมา คุณครูตอบเสียงแผ่วๆว่า คุณนายมีบุญ เกิดมามีเงินก็ทำได้ ส่วนดิฉันเป็นข้าราชการเงินเดือนน้อยต้องประหยัด อยากสวยก็ต้องอาศัยกินมังสวิรัตินั่งทำสมาธิใจสบาย หน้าก็ดีเอง.....

คุณนายฟังแล้วยังไม่หายคัน ก็ถามช่างที่ไม่รู้เอาอะไรโบ้ะหน้าไว้ ว่าแล้วเธอล่ะ ไปทำหน้าที่ไหน เอาอะไรพอกหน้า ล้างออกคงสวยเด้งอ่ะสิ.....

ช่างกะเทยเบ้หน้า ตอบทันที หนูเงินเดือนน้อยกว่าครูอีก อยากสวย แต่ไม่มีปัญญาไปทำศัลยกรรมแบบคุณพี่ จะกินมัง นั่งสมาธิแบบคุณครู ก็คงไม่ไหว ที่ทำได้คือ ไปหาพระให้ลงนะหน้าทอง เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.

สีกาอ่าง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้