วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบท่าเรือยอชต์ ‘เปรมชัย’ สั่งดูเอกสารสิทธิ ‘ศรีวราห์’ย้ำข้อหา ผิดร่วมกันฆ่าเสือ

หรูหราในอ่าวปอ สั่งดูเอกสารสิทธิ

“ศรีวราห์” ยันเจ้าสัวบริษัทรับเหมาใหญ่ กับพวกมีความผิดร่วมในคดีล่าสัตว์ป่า เลิกพูดได้แล้วว่าใครยิงเสือ ส่วนเรื่องการรุกที่ป่ากว่า 6,000 ไร่ ที่ จ.เลย มีการสู้คดีจนศาลฎีกาตัดสินผู้ครอบครองมีความผิด แต่ยังครอบครองอยู่ คดียังไม่หมดอายุความ ขณะที่พนักงานสอบสวนออกหมายเรียกแก๊งพรานไฮโซมาสอบปากคำเพิ่มเติมอีกรอบ ด้านศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 7 ประสานขอปืนไรเฟิลและกระสุนที่ยึดจากบ้านเจ้าสัวคนดัง ตรวจสอบเกี่ยวข้องคดียิงช้างป่ากุยบุรี เมื่อปี 2557 หรือไม่ “จตุพร บุรุษพัฒน์” สั่งตรวจสอบท่าเรือยอชต์ “อ่าวปอ แกรนด์ มารีน่า” เจ้าสัวเปรมชัยเป็นผู้ถือหุ้น มีเอกสารสิทธิหรือไม่ รุกป่าชายเลนหรือไม่ ให้ทราบผล 19 ก.พ.นี้

ขณะที่การสอบสวนดำเนินคดีนายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) กับพวกรวม 4 คน ในคดีล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ยังอยู่ในขั้นตอนการรวบรวมพยานหลักฐาน สังคมเฝ้าจับตาดูว่าจะเอาผิดได้หรือไม่ แต่การตรวจสอบการกระทำความผิดเจ้าสัวบริษัทรับเหมายักษ์ใหญ่ และบริษัทในเครือผุดโผล่ขึ้นมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่การตรวจสอบหาที่มาของงาช้างในระหว่างเจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นบ้านเจ้าสัวรับเหมา คดีบุกรุกป่าเนื้อที่ 6,215 ไร่ ใน อ.ด่านซ้าย และ อ.ภูเรือ จ.เลย ของบริษัท ซี.พี.เค.อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ที่นายเปรมชัย เป็นกรรมการบริษัท และคดีติดสินบนเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรฯ หลังจับกุมคดีล่าสัตว์ป่า ซึ่ง บก.ปปป.รับทำคดีแล้ว

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 16 ก.พ. นายสุริยัณห์ หงษ์วิไล โฆษกศาลยุติธรรม ชี้แจงขั้นตอนการรายงานตัวของผู้ต้องหาในชั้นฝากขังกรณีของนายเปรมชัย กรรณสูต กับพวกรวม 4 คน ข้อหาร่วมกันล่าสัตว์ป่าและข้อหาอื่นๆ ว่าในวันเสาร์ที่ 17 ก.พ.จะครบกำหนดฝากขังครั้งแรก หากพนักงานสอบสวนมีความจำเป็นต้องยื่นคำร้องฝากขังต่อเป็นครั้งที่ 2 มีสิทธิยื่นคำร้องต่อศาลในวันศุกร์ที่ 16 ก.พ. คดีนี้พนักงานสอบสวน สภ.ทองผาภูมิ มีสิทธิยื่นคำร้องฝากขังตามกฎหมายได้ 7 ครั้ง รวม 84 วัน เพราะบางข้อหามีโทษจำคุกอย่างสูงถึง 10 ปี

นายสุริยัณห์กล่าวต่อว่า ก่อนหน้านี้ศาลจังหวัดทองผาภูมิ อนุญาตให้ฝากขังผู้ต้องหาทั้ง 4 คนแล้ว กำหนดนัดให้นายประกันส่งตัวผู้ต้องหาทั้งหมด รายงานตัวต่อศาลในวันที่ 26 มี.ค.นี้ เป็นไปตาม “โครงการลดระยะเวลาในการมารายงานตัวชั้นสอบสวน” ศาลจังหวัดทองผาภูมิดำเนินการมาตั้งแต่วันที่ 20 พ.ค.56 ภายใต้เหตุผลที่ว่า อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ถือว่าเป็นเมืองท่องเที่ยว ผู้ต้องหาที่มากระทำผิดในเขตอำนาจศาลจังหวัดทองผาภูมิ ไม่ได้มีภูมิลำเนาอยู่ในพื้นที่ เพื่อลดภาระในเรื่องเวลาและค่าใช้จ่ายในการเดินทาง ศาลได้ปฏิบัติกับผู้ต้องหาทุกคนอย่างเท่าเทียมกัน เมื่อเข้าสู่การฝากขังนัดที่ 5 ถึง 7 ผู้ต้องหาต้องมารายงานตัวต่อศาลทุกครั้ง หากไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนด ก็ถือว่าผิดสัญญาประกัน ศาลอาจสั่งถอนประกันตัวและปรับนายประกันได้ตามสัญญา

ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก. ปทส.) พ.ต.อ.สุวัฒน์ อินทสิทธิ์ รอง ผบก.ปทส. เปิดเผยว่า การดำเนินคดีในส่วนของเจ้าหน้าที่ตำรวจแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ การทำงานตรวจพิสูจน์ซากสัตว์ของกลางและตรวจพิสูจน์งาช้าง ซึ่งทาง บก.ปทส.ได้ประสานนักวิทยาศาสตร์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช มาเก็บตัวอย่างงาช้างไปเมื่อวันที่ 15 ก.พ. ต้องรอผลการตรวจอย่างเป็นทางการคาดใช้เวลาราว 3-4 สัปดาห์ ส่วนการเก็บหลักฐานอื่นๆและกล้องวงจรปิดการเดินทางเข้าออกพื้นที่ของนายเปรมชัย ขณะนี้มีเพียงพอสามารถยืนยันการเดินทางได้ แต่ชุดทำงานยังคงต้องสืบหาพยานที่เกี่ยวข้องต่อไป

ต่อมา นายนพดล พฤกษะวัน อดีตข้าราชการกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ที่ปรึกษาบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) เข้าให้ปากคำเพิ่มเติมในฐานะพยาน ใช้เวลานานกว่า 2 ชม. จึงเดินทางกลับอย่างเงียบๆ ทางบันไดหลังอาคาร จากการสอบสวนนายนพดลให้การว่านายเปรมชัยแจ้งมาว่าจะเดินทางเข้าไปในเขตอุทยานฯ จึงติดต่อไปยัง น.ส.กาญจนา แล้วใช้ความสัมพันธ์แบบรุ่นพี่รุ่นน้อง เพื่อขอเข้าพื้นที่ พร้อมให้ข้อมูลเพิ่มเติมยืนยันว่าไม่ทราบมาก่อนว่านายเปรมชัยจะเข้าไปล่าสัตว์ป่า ทราบเพียงจะเข้าไปเพื่อศึกษาธรรมชาติเท่านั้น เจ้าหน้าที่ยังไม่ได้แจ้งข้อกล่าวหานายนพดล เพราะยังไม่พบการกระทำที่เป็นความผิด

ด้าน พล.ต.ต.ธวัชชัย เมฆประเสริฐ ผบก.พฐก. กล่าวว่า ปืนที่ยึดได้จากบ้านนายเปรมชัยในพื้นที่กรุงเทพฯ จะมีการตรวจสอบว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการยิงที่อื่นหรือไม่ เนื่องจากเมื่อประมาณปี พ.ศ.2557 มีการใช้อาวุธปืนไรเฟิลยิงช้างในพื้นที่อุทยานแห่งชาติกุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ โดยได้รับการประสานจากศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 7 ขอลูกกระสุนปืน อาวุธปืนจากบ้านนายเปรมชัยไปตรวจสอบเนื่องจากเป็นปืนขนาดเดียวกัน ขณะนี้เป็นเพียงประเด็นสงสัย จะต้องตรวจดู ถ้าใช่ก็ว่ากันไปตามกฎหมาย ถ้าไม่ใช่ก็อาจจะเป็นไปได้ว่าปืนที่มีขนาดเดียวกันมีเยอะ ส่วนใครเป็นคนยิงเสือดำ ยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบเนื่องจากมีพยานหลักฐานค่อนข้างเยอะ พยายามหาพยานหลักฐานอื่นๆ เพื่อเชื่อมโยงไปถึงบุคคลที่เป็นผู้ลงมือยิงเสือดำ

ขณะเดียวกัน พ.ต.อ.พูนศักดิ์ ประเสริฐเมธ รอง ผบก.ตร.ภ.จ.กาญจนบุรี หัวหน้าพนักงานสอบสวนคดีในส่วนของ ภ.จ.กาญจนบุรี เปิดเผยว่า คดีคืบหน้าไปมาก มีการสอบปากคำพยานบุคคลหลายปาก ส่วนพยานวัตถุพนักงานสอบสวนพร้อม สพฐ.7 กับเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฯ ได้ลงพื้นที่ทำแผนจำลองเหตุการณ์ในช่วงเวลาต่างๆ และเก็บหลักฐานเพิ่มเติมส่งให้นิติวิทยาศาสตร์ ตรวจพิสูจน์ทั้งดีเอ็นเอของบุคคลที่เกี่ยวข้อง และดีเอ็นเอจากพยานวัตถุซากสัตว์ต่างๆ ลายนิ้วมือแฝง คราบเขม่าดินปืน อาวุธปืน รวมถึงรถยนต์ของกลางนำส่งสถาบันพิสูจน์หลักฐานกลาง เพื่อตรวจพิสูจน์อย่างละเอียดตอนนี้อยู่ระหว่างรอผลตรวจ นอกจากนี้พนักงานสอบสวนได้ออกหมายเรียกนายเปรมชัย กับพวกมาสอบปากคำเพิ่มเติมอีกหลายประเด็น

พ.ต.อ.วุฒิพงษ์ เย็นจิตต์ ผกก.สภ.ทองผาภูมิ กล่าวว่า พนักงานสอบสวนได้ไปยื่นคำร้องฝากขังครั้งที่สองแล้ว ส่วนการให้ประกันในชั้นฝากขังเป็นเรื่องของศาลกับทางผู้ถูกกล่าวหา เป็นดุลพินิจของศาลที่ไม่สามารถก้าวล่วงได้ ส่วนของการออกหมายเรียกผู้ต้องหามาให้ปากคำเพิ่มเติมนั้น พนักงานสอบสวนได้ส่งหมายไปแล้ว

ด้านการดำเนินคดีรุกป่า จ.เลย เช้าวันเดียวกันผู้สื่อข่าวเข้าไปสำรวจพื้นที่ถูกเพิกถอนของภูเรือวโนทยาน หมู่ 2 ต.ร่องจิก อ.ภูเรือ จ.เลย บรรยากาศค่อนข้างเงียบเหงา มีพนักงานอยู่ทำงานประปราย และพบฝายเก็บน้ำ 2 แห่ง อยู่ริมถนนห่างจากบ้านชัยชนะราว 200 เมตร ฝายแรกเนื้อที่ไม่น้อยกว่า 5 ไร่ อีกฝายหนึ่งเล็กกว่า เนื้อที่ราว 2-3 ไร่ เป็นฝายเก็บน้ำสำหรับรดให้ต้นแมคคาเดเมีย เดิมมีการติดตั้งป้ายไม้ระบุชื่อ “เปรมชัย 1” และ “เปรมชัย 2” แต่ป้ายชื่อฝายถูกถอดออกไปแล้ว ขณะที่พื้นที่ที่ถูกเพิกถอนเนื้อที่นับร้อยไร่ มีการปลูกต้นแมคคาเดเมียขนาดใหญ่ร่วม 1,000 ต้น ยังมีการทำประโยชน์ตามปกติเพราะมีการเปิดสปริงเกอร์ให้น้ำต้นแมคคาเดเมียตามปกติ สอบถามชาวบ้านทราบว่าจุดที่สร้างฝายเป็นป่าต้นน้ำขนาดใหญ่ ในอดีตชาวบ้านใช้ร่วมกัน แต่เมื่อมีการสร้างฝาย ชาวบ้านเพียงส่วนน้อยที่ได้ใช้น้ำจากแหล่งน้ำนี้ในลักษณะที่ลอดออกจากฝาย

ต่อมานายทศพล พรหมเกตุ เลขาธิการสมัชชาประชาชนอีสานเพื่อพัฒนาประเทศไทย นายคุ้มพงษ์ ภูมิภูเขียว หรือทนายแดง พร้อมกลุ่มรักษ์เมืองเลย และประชาชนชาวด่านซ้ายและภูเรือประมาณ 60 คน รวมตัวหน้าศาลากลางจังหวัดเลย เพื่อย่ืนหนังสือ ถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ผ่านนายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผวจ.เลย ระบุความต้องการของกลุ่มรักษ์บ้านเกิดและสมัชชาประชาชนอีสาน ว่า ให้ดำเนินคดีและยึดคืนพื้นที่ป่าไม้ ภูหมี ภูขี้นาค อ.ภูเรือ จ.เลย บริษัท ซี.พี.เค.อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ครอบครองอยู่ เพราะที่ดินดังกล่าวถูกเพิกถอนสิทธิ์ นส.3 ก ตั้งแต่ปี 2545-2546 แต่ 16 ปีที่ผ่านมา กลับไม่มีการยึดคืนพื้นที่ป่าดังกล่าวจากนายทุน

นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผวจ.เลย กล่าวว่า ได้ตั้งคณะกรรมการ 5 ฝ่าย ประกอบด้วย ปกครอง ทหาร ตำรวจ ที่ดิน และป่าไม้ ตรวจสอบข้อเท็จจริงว่ามีการบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนจริงหรือไม่ บุกรุกตรงไหน และให้คณะกรรมการชุดนี้มีหน้าที่ติดตามคดี ให้รายงาน เบื้องต้นภายใน 7 วัน ใครบุกรุกก็ต้องว่าไปตามข้อเท็จจริง เป็นเรื่องของพนักงานสอบสวนจะต้องไปแสวงหาข้อเท็จจริง

พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร.กล่าวถึงคดีพรานไฮโซล่าสัตว์ป่าว่า เรื่องใครจะยิงเสือหรือไม่ยิงเสือ ตนเรียนไปตั้งหลายครั้งแล้ว กฎหมายบอกว่าเมื่อคุณเอาปืนเข้าไปในพื้นที่ห้ามล่าสัตว์ก็ถือว่าเป็นความผิด ไม่ได้มีการบอกว่ามีการยิงสัตว์ได้หรือไม่ได้ ดังนั้น เลิกพูดได้แล้วว่าใครเป็นคนยิง ในเมื่อคนที่อยู่ในกลุ่มยิงเสือดำมีความผิดเท่ากันหมด เป็นความผิดร่วมกัน ไม่มีทางเป็นอย่างอื่นไปได้ ตนยืนยันว่าอัยการฟ้องให้แน่ จากนี้อยู่ใน ส่วนการดำเนินการเรื่องสำนวนส่งให้อัยการสั่งฟ้อง กระบวนการทุกอย่างแทบจะเสร็จแล้ว รอเพียงผลทางนิติวิทยาศาสตร์ ส่วนกรณีของนายนพดล พฤกษะวัน มีการร้องทุกข์ไปยัง บก.ป.ป.ป.แล้ว ต้องรอฟังการสอบสวนกันอีกที

รอง ผบ.ตร.กล่าวต่อว่า สำหรับประเด็นเรื่องที่ดิน 6 พันกว่าไร่ใน จ.เลย ขณะนี้ ผวจ.เลยอยู่ระหว่างการดำเนินการ ส่วนทางกรมป่าไม้ก็ดำเนินการเรื่องฝาย กรณีการเปลี่ยนทางเดินน้ำและการปิดกั้นทางสาธารณะ คาดว่าภายใน 7 วันน่าจะสรุปผล ส่วนการครอบครองที่ดิน 6 พันกว่าไร่ มีการร้องทุกข์กับเจ้าหน้าที่ตำรวจเรื่องการบุกรุกป่า การครอบครองป่า ตามมาตรา 54 ทำให้เสื่อมสภาพตามมาตรา 9 และการทำลายสิ่งแวดล้อม ตาม พ.ร.บ.ส่งเสริมสิ่งแวดล้อม ตามมาตรา 97 ความผิดนี้น่าจะเกิดขึ้นตั้งแต่เมื่อปี พ.ศ.2533 เป็นการบุกรุกป่าโดยออกเอกสารสิทธิทับป่า ซึ่งในสมัยนั้นมีนายอำเภอภูเรือเป็นผู้ออกเอกสาร ต่อมานายอำเภอคนนั้นถูกจับกุมดำเนินคดี โดยนายชัยยุทธ กรรณสูต พ่อนายเปรมชัยเป็นเจ้าของในสมัยนั้น มีการต่อสู้จนศาลฎีกาตัดสินว่าผู้เข้าไปครอบครองมีความผิด แต่จนถึงขณะนี้เขายังยึดถือครอบครองอยู่ ปรากฏตามหลักฐานเมื่อปี พ.ศ.2552 มีการเข้าไปขอสัมปทานเช่า และยกเลิกเมื่อปี พ.ศ.2556 คดียังไม่ขาดอายุความ

พล.ต.อ.ศรีวราห์กล่าวย้ำว่า การกระทำการในครั้งนั้นเป็นการบุกรุกป่าอยู่แล้ว เพียงแต่ว่ามีหลักฐานว่าเข้าไปเกี่ยวข้องสุดท้ายถึงปีไหน ตามหลักฐานมีการครอบครองที่ดินถึงปี พ.ศ.2556 ส่วนจะยกเลิกเรื่องอะไรตอบไม่ได้ แต่ถ้ามีการขอสัมปทาน มีการใช้พื้นที่ของรัฐอยู่ จะมีการไปออกเอกสารสิทธิไม่ได้แน่ ได้รับรายงานว่าพื้นที่ผืนนั้นมีการไปขอเอกสารสิทธิประมาณ 600 กว่าไร่ เรื่องนี้มีการสอบปากคำเจ้าหน้าที่รัฐไปแล้ว สำหรับนายเปรมชัยยังไม่พบความผิดในเรื่องที่ดินผืนนี้ เนื่องจากยังไม่มีลายเซ็นปรากฏ ยังเป็นความผิดของนิติบุคคล คือบริษัท ซี.พี.เค.อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ส่วนใครจะลงนามในฐานะส่วนตัวต้องตรวจสอบในเอกสาร

ที่กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายจตุพร บุรุษพัฒน์ อธิบดีทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่กรมทรัพยากร ทางทะเลและชายฝั่ง เข้าตรวจสอบอ่าวปอ แกรนด์ มารีน่า จ.ภูเก็ต ของบริษัท อ่าวปอ แกรนด์มารีน่า จำกัด ที่มีนายเปรมชัย กรรณสูต เป็นผู้ถือหุ้น ทำธุรกิจ บริการให้เช่าที่จอดเรือยอชต์ ขายอาหารและเครื่องดื่มในพื้นที่อ่าวปอ ต.ป่าคลอก อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ว่ามีการขออนุญาตใช้พื้นที่อย่างถูกต้องจากกรมเจ้าท่า กระทรวงคมนาคม หรือเป็นการบุกรุกพื้นที่ป่าชายเลนหรือไม่ รวมทั้งเป็นพื้นที่ที่มีเอกสารสิทธิหรือไม่ ก่อนหน้านี้กรมทรัพยากรทางทะเลฯได้รับแจ้งจากประชาชนในพื้นที่ให้เข้าตรวจสอบ ทั้งนี้คาดว่าจะทราบผลการตรวจสอบ ไม่เกินวันจันทร์ที่ 19 ก.พ.นี้ ยืนยันว่าเรื่องนี้ไม่ได้เป็นการทำตามกระแส แต่เป็นเรื่องที่ประชาชนเรียกร้องให้มีการตรวจสอบ

สำหรับอ่าวปอ แกรนด์มารีน่า เปิดบริการตั้งแต่ปี 2551 สามารถรองรับเรือได้ทุกขนาด จนถึงซุปเปอร์ยอชต์ขนาดมากกว่า 100 ม. มีพื้นที่จอดเรือได้ 300 ลำ มีบริการพื้นฐาน ทั้งไฟฟ้า เชื้อเพลิง สำหรับเรือ ระบบรักษาความปลอดภัย และสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ครบครันทั้งร้านอาหารและฟิตเนส

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีที่กระแสสังคมออกมาเรียกร้องให้ปรับกฎหมายสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า เนื่องจากบทลงโทษน้อยเกินไป ว่ากฎหมายดังกล่าวมีการปรับแก้ในช่วงที่ คสช.เข้ามา แต่อาจจะยังไม่ได้เพิ่มโทษเกี่ยวกับการล่าสัตว์ เพราะถือว่าบทลงโทษพอสมควรแล้ว โดยกำหนดโทษขั้นต่ำและขั้นสูงสุดเอาไว้ และผู้ที่กระทำผิดกฎหมายเข้าป่าล่าสัตว์ส่วนใหญ่จะกระทำผิดหลายกระทง เมื่อรวมโทษทั้งหมดก็ถือว่าโดนโทษหนัก หากตั้งหลักให้ความผิดใดความผิดหนึ่งมากเกินไปอาจจะพลาดในคดีอื่นได้

เรื่องการรุกที่ป่ากว่า 6,000 ไร่ ที่ จ.เลย มีการสู้คดีจนศาลฎีกาตัดสินผู้ครอบครองมีความผิด แต่ยังครอบครองอยู่ คดียังไม่หมดอายุความ 17 ก.พ. 2561 02:06 17 ก.พ. 2561 02:09 ไทยรัฐ