วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลุ้นอภินิหารไทยนิยม!

ยังโยงขยายผลเรื่องลางร้ายกันไม่หยุดหย่อน

ตามซีนที่สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรีสั่งเจ้าหน้าที่นำโคมแดงเต็งลั้งมาติดบริเวณประตูทาง เข้า-ออก ทำเนียบรัฐบาล หลังเกิดเหตุอ่างบัวในทำเนียบรัฐบาลแตก เนื่องจากถูกรถยนต์ถอยหลังชนช่วงเทศกาลตรุษจีน

ลือกันเป็นลางร้าย ต้องเสริมฮวงจุ้ย นำโคมแดงมาติดแก้เคล็ด

ทั้งๆที่ว่าตามข้อเท็จจริงแล้ว หากจะเป็นการติดเพื่อประดับสัญลักษณ์ร่วมเฉลิมฉลองเทศกาลสำคัญของชาวจีนก็ไม่ใช่เรื่องแปลก แต่บังเอิญตรงกับจังหวะเกิดอุบัติเหตุอ่างบัวแตกพอดิบพอดี เลยถูกจับโยงตีความไปในทางลบก็เป็นสิ่งที่ห้ามความคิดกันไม่ได้

แต่ที่แน่ๆโดยจังหวะมีการโยงไปถึงช่วงดวงตกของรัฐบาลที่กำลังเผชิญมรสุมต่อเนื่อง ถูกจับตาเรื่องรอยร้าวภายในทีม ครม.เรือแป๊ะ

ประเมินสถานการณ์การเมืองหลังจากนี้จะยิ่งทวีความเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะในห้วงที่กฎหมายลูก 2 ฉบับสุดท้าย อยู่ในช่วงเข้าด้ายเข้าเข็ม เริ่มต้นนับหนึ่ง 15วันอันตราย

ภายหลังจากที่ประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ตั้งคณะกรรมาธิการร่วม 3 ฝ่าย มาปรับจูน ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และ ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว.

นัดลงมีดชำแหละทบทวนกฎหมายนัดแรก วันที่ 19 ก.พ.นี้ โดยต้องปรับโฉมร่างกฎหมายลูก 2 ฉบับให้เสร็จภายในวันที่ 1 มี.ค.นี้ เพื่อส่งให้ สนช.ลงมติต่อไป

ตามทิศทางข่าวที่ยังกระฉ่อน สนช.อาจคว่ำกฎหมายลูกฉบับที่เหลือ ทอดเวลาเลือกตั้งให้ยาวกว่าเดิม หลังจากเพิ่งเปิดทางขยายเวลาบังคับใช้ร่าง พ.ร.บ.การเลือกตั้ง ส.ส.ออกไป 90 วัน

อีกหนึ่งด่านสำคัญที่ถูกจับตามอง อาจเกิดอภินิหารทางกฎหมาย

ช่วยทอดอำนาจรัฐบาล คสช.ของ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ต่อวีซ่าทำงานไปเรื่อยๆ

ตามร่องรอยที่เนื้อหาร่างกฎหมายลูกทั้ง 2 ฉบับ ถูกทั้งคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) และคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ตั้งแท่นท้วงติงหนัก ถูกตำหนิขัดต่อเจตนารมณ์รัฐธรรมนูญ

โดยเฉพาะ ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว. ที่มีแนวโน้มสุ่มเสี่ยงสูง จากการแปลงโฉมสาระสำคัญในร่างกฎหมายหลายจุด

อาทิ การลดจำนวนกลุ่มอาชีพผู้สมัคร การเปลี่ยนวิธีเลือก ส.ว.จากเลือกไขว้เป็นเลือกกันเองในกลุ่มอาชีพ การเพิ่มที่มาผู้สมัครเป็นสมัครโดยอิสระ และตัวแทนหน่วยงาน

ต้องไปไกล่เกลี่ยรอมชอมในชั้น กมธ.ร่วม 3 ฝ่าย ในทิศทางที่ กกต.และ กรธ. ตั้งท่าไม่เล่นด้วยกับเนื้อหาที่ผ่านความเห็นชอบจากที่ประชุม สนช.

ทำให้ตัวแทนฝ่าย สนช.กลายเป็นเสียงข้างน้อยใน กมธ.ร่วม 3 ฝ่าย คงไม่ได้เจรจาลงเอยง่ายๆเหมือนการทบทวนกฎหมายลูกในหลายฉบับที่ผ่านมา

หาก กรธ.–กกต. จับมือรื้อหลักการที่ สนช.เคยเห็นชอบมา ก็ต้องไปวัดดวงในชั้นที่ประชุม สนช.จะเกิดอภินิหารลงมติคว่ำร่างกฎหมายลูกหรือไม่

แม้หัวขบวน สนช.อย่าง นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช. และ นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธาน สนช.ยืนกราน สนช.ไม่คว่ำร่าง 2 กฎหมายลูก

แต่ก็ยังยืนยันอะไรไม่ได้ ตัวอย่างมีให้เห็นมาแล้วจากตอนคว่ำร่างรัฐธรรมนูญฉบับ “บวรศักดิ์ อุวรรณโณ” ที่เสียงพลิกผันโหวต

คว่ำร่างกันแค่ชั่วข้ามคืน

ยิ่งปัจจุบันมีสถานการณ์การเคลื่อนไหวด้านมวลชนคอยเปิดแนวรบแหย่ คสช.อยู่เป็นระยะๆ

ไม่นับรวมกับการเคลื่อนไหวของสองพี่น้อง “ทักษิณ–ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร” อดีต 2 นายกรัฐมนตรี ฉวัดเฉวียนเดินทางอยู่โซนรอบประเทศไทย หยั่งเชิงดูท่าที คสช. พร้อมผสมโรงหากมีโอกาสเหมาะสม

หัวเชื้อความวุ่นวายพร้อมกระพือได้ตลอด ถ้าสถานการณ์ไหลไปถึงจุดสุกงอม

อาจเปิดช่องให้รัฐบาลท็อปบูตใช้เงื่อนไขเรื่องความสงบเรียบร้อยในบ้านเมืองคุมเกมลากยาวออกไปได้นานยิ่งขึ้น

มีข้ออ้างทั้งเทคนิคทางกฎหมาย และความมั่นคง เป็นเหตุผลขอต่อเวลายืดอำนาจพิเศษ

ประชาธิปไตยแบบไทยนิยม อะไรๆก็เกิดขึ้นได้!!!

ทีมข่าวการเมือง

ยังโยงขยายผลเรื่องลางร้ายกันไม่หยุดหย่อน ตามซีนที่สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรีสั่งเจ้าหน้าที่นำโคมแดงเต็งลั้งมาติดบริเวณประตูทาง เข้า-ออก 17 ก.พ. 2561 00:02 17 ก.พ. 2561 00:02 ไทยรัฐ