วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
การพัฒนาลีก

การพัฒนาลีก

โดย เบี้ยหงาย
17 ก.พ. 2561 05:01 น.
  • Share:

ภาพจาก facebook.com/SCGMuangthongUnited

ฟุตบอลเจลีกหรือบอลลีกอาชีพของญี่ปุ่นในฤดูกาล 2018 นี้ ที่กำลังจะเปิดลีกในปลายเดือนนี้ จะเป็น “เจลีก” ที่แฟนบอลชาวไทยให้ความสนใจมากที่สุด มากกว่า ครั้งไหนอย่างแน่นอน

นั่นย่อมเป็นผลพวงของการที่ “เจลีก” จะมีนักเตะไทยถึง 5 คน ในสนามไม่ว่าจะเป็น ธีรศิลป์ แดงดา (ซานเฟรซเซ ฮิโรชิมา), ชนาธิป สรงกระสินธ์ (คอนซาโดเล ซัปโปโร), ธีราทร บุญมาทัน (วิสเซล โกเบ), จักรกฤษณ์ เวชภิรมย์ (เอฟซี โตเกียว) และ เชาว์วัฒน์ วีระชาติ (เซเรซโซ โอซากา)

ถือเป็นการพัฒนาของ “เจลีก” ที่มีผลโดยตรง ต่อคนไทยมากขึ้น

แน่นอนเมื่อพูดถึง การพัฒนา ย่อมไม่ได้หมายถึง มาตรฐาน ด้วย มาตรฐานของเจลีกที่มีมาก อยู่แล้ว คงไม่ได้มีส่วนที่จะยกระดับสูงขึ้นจากการมี นักเตะไทยไปร่วมลีก

ตรงกันข้าม นักเตะไทยจะมีโอกาสพัฒนาและ ยกระดับมาตรฐานของตัวเองให้สูงขึ้นก็จาก “เจลีก” ได้แน่นอน

แต่การพัฒนาของ “เจลีก” จากการมีนักเตะไทยไปลงสนามมากขึ้นเช่นนี้ ก็ย่อมเป็นการพัฒนาในด้าน “ตลาด” และมูลค่าทางธุรกิจ ที่จะสูงขึ้นตามไปโดยเฉพาะในเมืองไทยและภูมิภาคอาเซียน

ซึ่งนอกจากเรื่องของลิขสิทธิ์โดยตรงที่ทิศทางต้องสูงขึ้นแล้ว ธุรกิจแวดล้อมอื่นๆที่เกี่ยวเนื่องก็ย่อม มีทิศทางที่สดใส คงไม่ใช่เรื่องแปลกใจที่ต่อไปจะมี การจัดทัวร์ชมฟุตบอลเจลีกมากขึ้น

นี่จึงเป็นการพัฒนาอีกขั้นของเจลีก!

ขณะที่ลีกบ้านเรา หรือ “ไทยลีก” นอกจากการ ปรับโฉมภาพลักษณ์มาอย่างต่อเนื่อง สิ่งที่ปรากฏ อย่างชัดเจนที่สุด เป็นการเปลี่ยนแปลงการรับรู้ทางตา ซึ่งนานวันก็จะทำให้ลืมเลือนจากภาพเก่า

แต่มุมของการพัฒนา ที่หมายถึงทำให้ดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของมาตรฐาน หรือความนิยม รวมทั้งการแก้ไขปัญหาต่างๆที่เคยเกิดขึ้นในอดีต อาทิ การตัดสิน หรือการสนับสนุนช่วยเหลือเพื่อให้ทีมแข็งแรงอยู่ได้มากขึ้น

ลองดูว่ามันดีขึ้น หรือแย่ลง!!!

ซึ่งผู้ที่จะตอบได้ดีที่สุดก็คือคนดู หรือแฟนบอล อันถือเป็นมุมมองที่อยู่แวดล้อมในภายนอก กับผู้ที่เกี่ยวข้อง และรับผลกระทบโดยตรงอย่างสโมสรต่างๆ ที่ไม่ใช่แค่สโมสรยอดนิยมในลีก 1 แต่หมายถึงทีม ส่วนใหญ่ในครอบครัวฟุตบอลเมืองไทยในทุกระดับชั้น

ซ้ำร้ายเรื่องเดิมๆที่ว่าไปแล้วมีปัญหาอยู่น้อยทีมมาก อย่างปัญหาแฟนบอลตีกัน กลับแก้กันด้วยการใช้วิธีร้องขอไม่ให้แฟนบอลทั้งสองฝ่ายเข้าไปเชียร์ในสนาม แถมผู้คุมกฎก็ยังเห็นดีเห็นงามไปด้วย

นี่คือการพัฒนาสไตล์ไทยลีกหรืออย่างไร...

“เบี้ยหงาย”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้