วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อย่าปล่อยให้เรื่องเงียบ สัตว์ป่าโดนล่าฆ่า! รวมพลังจริงจังให้ต่อเนื่อง

คนผิดต้องได้รับโทษ! อย่าปล่อยให้เรื่องเงียบ! คนในสังคมต้องร่วมด้วยช่วยกันจับตาให้ดีๆ กับคดีสำคัญกรณีสะท้านแผ่นดินไทย ที่คนทั้งประเทศเศร้าสลดกันไม่หาย เมื่ออภิมหาเศรษฐีแสนล้าน เปรมชัย กรรณสูต ประธานกรรมการบริหารบริษัทอิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์จำกัด (มหาชน) บริษัทรับเหมาก่อสร้างชื่อดังและพวก อุกอาจเข้าป่าไปล่าสัตว์หายาก ที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ซึ่งเป็นพื้นที่สำคัญมากๆ ของโลก ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกไปนานแล้ว เป็นมรดกสำคัญยิ่งของคนทั้งโลก โดยมีสัตว์ป่าหายากมากคือ เสือดำที่โดนฆ่าตาย และยังมีสัตว์อีกหลายชนิดโดนฆ่าตายด้วย

คนในสังคมต้องตื่นรู้ได้แล้ว ตระหนักถึงความสำคัญ ความมีคุณค่ามหาศาลของป่าไม้สัตว์ป่า ประชาชนทั่วไทยต้องร่วมกันตรวจสอบ เจ้าหน้าที่ทั้งหลายที่รักษาป่าไม้สัตว์ป่า ก็ต้องเพิ่มการดูแล เพิ่มความระมัดระวังกับคนรายใหม่ๆ ที่จะมากระทำผิดซ้ำอีก ส่วนผู้รักษากฎหมายก็ต้องเข้มแข็งจริงจังมากขึ้น กฎหมายไทยต้องจัดการให้เด็ดขาดมากขึ้น เอาผิดให้หนักๆ จะได้เข็ดหลาบด้วย เพราะถ้าลงโทษเบาๆ ก็จะไม่เกรงกลัวกฎหมายกันได้

เริ่มกันที่พิธีกรชื่อดัง ณวัฒน์ อิสรไกรศีล และยังเป็นผู้อำนวยการมิสแกรนด์ไทยแลนด์ Miss Grand Thailand และมิสแกรนด์อินเตอร์เนชั่นแนล Miss Grand International ให้สัมภาษณ์อย่างดุเดือดกับบันเทิงไทยรัฐออนไลน์

"เขาเป็นผู้บริหารบริษัทใหญ่มาก ไม่ใช่คนกระจอกนะ ใครๆ ก็รู้จักกัน แต่เป็นผู้บริหารที่ขาดธรรมาธิบาล การไปล่าสัตว์สงวนของเขาและพรรคพวก เป็นการกระทำที่ทุเรศมากๆ​ (กระแทกเสียงดังได้อีก!!!) น่ารังเกียจ! น่าขยะแขยง! ทุเรศจริงๆ ไปฆ่าสัตว์ทำไม โคตรโกรธเลย"

"สัตว์ทุกตัวมีค่ามากกว่ามันอีก โดยเฉพาะ เสือดำ ยิ่งเป็นสัตว์หายาก ใกล้จะสูญพันธุ์จากโลกอยู่แล้ว อยากด่าตรงๆ ได้มั้ย เป็นการกระทำที่ไร้ซึ่งความเป็นมนุษย์ บอกตรงๆ ไม่อยากจะอยู่ร่วมโลกกับคนที่มีจิตใจแบบนี้ ทำไมจิตใจถึงได้โหดเหี้ยมได้ขนาดนี้ การศึกษา อาชีพ ฐานะที่ร่ำรวยของเขา ไม่ได้ช่วยให้เขามีความเป็นมนุษย์ขึ้นมาได้เลย

ไม่อยากให้เรื่องนี้เงียบหายไป อยากให้คนทำผิดต้องได้รับโทษ อยากให้ทุกคนในสังคมแสดงความรังเกียจกับคนประเภทนี้อย่างชัดเจน!!! อยากให้ทุกคนช่วยกันตรวจสอบดูแลรักษาป่าไม้ สัตว์ป่าของไทยต่อไปให้ดีๆ และที่สำคัญอยากให้ทางรัฐบาล ยกเลิกการทำงาน ทุกๆ โครงการกับคนนี้" 

ส่วนดารารุ่นใหญ่ ท็อป ดารณีนุช โพธิปิติ จากกรณีเสือดำโดนฆ่าตายอย่างโหดร้าย สานต่อเป็นพลังบวกต่อไป ดาราท่านอื่นๆ เชิญทำตามได้เลย "เช้านี้บนที่ทำการอุทยานเขาใหญ่ เราได้ทำหน้าที่แทนทุกท่าน นำเงินไปมอบให้ลูกชาย คุณวัง ทำเสียง ผู้พิทักษ์ป่าที่เสียชีวิต ในหน้าที่ขณะออกลาดตระเวน เรามอบกันโดยมี หัวหน้าครรชิต มาร่วมเป็นสักขีพยาน โดยเราโอนเงินเข้าบัญชีของคุณลุงคาร ทำเสียง ลุงซึ่งเป็นผู้ปกครองคนใหม่ของน้องเอ็ม ลูกชายคุณวัง เราโอนไป 144,000 บาท สำหรับสนับสนุนเป็นทุนการศึกษา เดือนละ 4,000 x 36 เดือน ยังมีเงินเหลืออีก 63,xxx บาท ซึ่งทางเราตกลงกันว่า จะนำเงินจำนวนนี้พาน้องไปซื้อสลากออมสิน ในชื่อของน้องเอ็ม

"ซึ่งจะเบิกได้อีกทีอีกสามปีจนกว่าน้องเรียนจบ น้องก็จะได้ใช้ทุนตรงนี้เพื่อศึกษาต่อได้ นัดกันว่าจะไปซื้อเดือนหน้าเมื่อน้องสอบเสร็จ และย้ายลงไปอยู่กับลุงที่กรุงเทพฯ ต้องขอบคุณลุงหมู พี่แอ๊นท์ @thipdhida ที่เป็นสะพานบุญบอกข่าวของน้องในครั้งนี้ด้วยค่ะ ภารกิจนำร่องในการช่วยเหลือผู้พิทักษ์ป่าปัญหาเร่งด่วนนี้เสร็จสิ้นลงแล้ว"

อดีตเซ็กซี่สตาร์ มะหมี่ นภคปภา เป็นอีกคนที่รักสัตว์มาก ก็ได้โพสต์อย่างเผ็ดร้อนลงไอจีไว้ว่า "อีกเรื่องที่อดคิดไม่ได้เลย...งาช้างที่บ้านมึง มึงคงไม่ได้ไปไล่ฆ่ามาเพื่อมีไว้ประดับบารมีนะ #เดรัจฉานคนในคราบมนุษย์ ต้นทุนชีวิตสูงส่ง แต่จิตใจต่ำตมจมดิน #หายนะแห่งความชิบหาย #อย่าปล่อยให้เรื่องเงียบ #เสือดำqueentyphoonAgree ka.

นางงามเด้งเด่น เมญ่า นนธวรรณ ฌรรวนธร มิสไทยแลนด์เวิลด์ 2014 ก็โพสต์น่าคิดไว้ว่า "สัตว์ก็รักชีวิต ขอให้กฎหมายทวงคืนความยุติธรรมให้สัตว์เหล่านี้ด้วยนะคะ"

ดาราสายฮาที่ขำไม่ออกแล้ว เพราะเสือดำโดนฆ่าตายไปแล้ว ฟรอยด์ ณัฏฐพงศ์ "เสือดำต้องไม่ตายฟรี อย่าให้เรื่องเงียบเดี๋ยวสัตว์ป่าจะหายเรียบเพราะเพื่อนเปรม เปรมยังคงปฏิเสธเดี๋ยวจะโดนเนรเทศออกจากป่า คนไม่เห็นแต่เทวดาฟ้าดินท่านเห็นและรับรู้" 

คนผิดต้องได้รับโทษ! อย่าปล่อยให้เรื่องเงียบ! คนในสังคมต้องร่วมด้วยช่วยกันจับตาให้ดีๆ กับคดีสำคัญกรณีสะท้านแผ่นดินไทย ที่คนทั้งประเทศเศร้าสลดกันไม่หาย 16 ก.พ. 2561 18:19 18 ก.พ. 2561 16:31 ไทยรัฐ