วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บิ๊กเนเผย นักบิดโลกพอใจสนามช้างฯ ความท้าทายสูง

บิ๊กเนเผย นักบิดโลกพอใจสนามช้างฯ ความท้าทายสูง

  • Share:

สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต เปิดแทร็กต้อนรับนักบิด 24 คน จาก 12 ทีมดังในศึก โมโตจีพี ประเดิมลงทดสอบวันแรกด้วยความเร็วสูงกว่า 330 กม./ชม. ขณะที่ “บิ๊กเน” เนวิน ชิดชอบ เผย นักบิดทุกคนชื่นชอบสนาม มีความท้าทายสูงมาก...

วันที่ 16 ก.พ. 61 ความคืบหน้าล่าสุดในการทดสอบ โมโตจีพี วินเทอร์เทสต์ ที่สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ ซึ่งนักบิดจากทีมแข่งทั้ง 12 ทีม ได้นำรถแข่งลงทดสอบอย่างครบถ้วน เรียกเสียงเฮจากแฟนๆ ที่เข้าชมในสนามเป็นจำนวนมาก โดยนายเนวิน ชิดชอบ ประธานสนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต กล่าวถึงความสำคัญของการทดสอบ วินเทอร์เทสต์ ของโมโตจีพี ว่า วันแรกที่นักแข่งมาทดสอบเราได้ เห็นความเร็ว 320-330 กิโลเมตร/ชั่วโมง ซึ่งถือเป็นไฮไลต์ของการทดสอบวินเทอร์ เทสต์ และเมื่อถึงการแข่งขันโมโตจีพี เราจะไม่เห็นความเร็วระดับนี้อย่างแน่นอน

“ฝากถึงแฟนๆ โมโตจีพีชาวไทย ผมเชื่อว่าการทดสอบวินเทอร์ เทสต์ ทั้ง 3 วัน จะมีความเข้มข้นสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะวันที่ 17-18 เวลาและความเร็วจะดีกว่านี้ จึงอยากเชิญชวนแฟนๆ ทุกท่านให้มาที่นี่ เรามีกิจกรรมต่างๆ รองรับ อาทิ ปาร์ตี้ คอนเสิร์ต ฟรี มีการประกวดรถคลาสสิก ทั้งรถยนต์และมอเตอร์ไซค์" นายเนวิน กล่าว

นอกจากนี้ "บิ๊กเน" ยังเปิดเผยว่าได้มีการพูดคุยกับบรรดานักแข่งและทีมงาน ถึงสภาพสนาม ซึ่งทุกคนต่างชื่นชมและชื่นชอบสนามแห่งนี้ มีเพียงสภาพอากาศที่ร้อนเกินไปเท่านั้น แต่ถือว่าเป็นการทดสอบยาง และการเตรียมน้ำมัน เพื่อรองรับสภาพอากาศที่แตกต่างออกไปจากสนามอื่นนั่นเอง

ด้าน นายตนัยศิริ ชาญวิทยารมณ์ กรรมการผู้อำนวยการ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต กล่าวว่า เมื่อวานนี้ได้ฟังความคิดเห็นของนักบิดจาก 2 ทีมใหญ่ นั่นคือ เรปโซล ฮอนด้า และ โมบิสตาร์ ยามาฮ่า โมโตจีพี ซึ่ง มาร์ค มาร์เกซ แชมป์โลกปีที่ผ่านมา บอกว่าชอบลักษณะของสนามช้างฯ เพราะชอบการเข้าโค้งที่ต้องเบรกหนัก จากทางตรงความเร็วสูง โดยเฉพาะ โค้ง 1 และ 3 ซึ่งเขาก็เชื่อว่าจะทำผลงานได้ ดีที่นี่ ส่วน แดนี เปโดรซา บอกว่าแทร็กที่นี่มีความท้าทายมากๆ ทางตรงมีความเร็วสูงมาก ส่วนโค้งในเซ็กเตอร์ที่ 2-3 ก็เป็นโค้งต่อเนื่องที่ต้องใช้เทคนิคเยอะ รวมถึงโค้งสุดท้ายคือโค้ง 12 ที่มีความเร็วต่ำและหักศอก โดยรวมถือว่ามีความท้าทายในเรื่องการขับขี่และการเซตอัพที่ต้องเหมาะสมกับสนามที่มีคาแรกเตอร์หลากหลายแบบนี้

“ส่วนนักแข่ง โมบิสตาร์ ยามาฮ่า โมโตจีพี ทั้ง 2 คน ก็พูดถึงสนามช้างฯ เช่นกัน วาเลนติโน รอสซี ที่เคยมีข่าวว่าสนามเราอาจจะไม่ค่อยมีความท้าทาย แต่ตอนนี้ก็พูดอีกอย่างแล้ว โดยบอกว่าโค้งช่วงกลางเป็นโค้งต่อเนื่อง เป็นคาแรกเตอร์ของสนามที่ตนเองชอบกับการเดินคันเร่งแบบต่อเนื่อง และคิดว่าจะทำผลงานได้ดี ส่วน มาเวริค บีญาเลส บอกว่า เหนือความคาดหมายและไม่คิดว่าแทร็กที่บุรีรัมย์จะมีความพร้อมรองรับการแข่งขันโมโตจีพี เดี๋ยววันนี้ต้องรอฟังคอมเมนต์จากนักแข่งทุกคน หลังจากได้ลงทดสอบในวันแรก ส่วนเรื่องพิตของเรานักแข่งชอบมากครับ เพราะสิ่งอำนวยความสะดวกครบถ้วน” นายตนัยศิริ กล่าว

สำหรับการทดสอบของโมโตจีพี ช่วงวินเทอร์ เทสต์ ในประเทศไทย จะมีอีก 2 วัน ในวันเสาร์-อาทิตย์ที่ 17-18 กุมภาพันธ์นี้ ที่สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้