วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปลี่ยนจากงานบุญ เป็นงานศพ ไฟไหม้กุฏิวัดที่อุบลฯ คลอกพระมรณภาพ

ชาวบ้านสลด เปลี่ยนจัดงานบุญประจำปี วัดที่อุบลฯ เป็นงานศพ หลังไฟไหม้กุฏิ พระลูกวัดวัย 51 ปี ถูกไฟคลอกเสียชีวิตคากองเพลิง

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 16 ก.พ.61 ร.ต.อ.วิชิต คุณโคตร รองสารวัตรสอบสวน สภ.เดชอุดม พร้อมเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานจังหวัดอุบลราชธานี เข้าตรวจสอบ เหตุไฟไหม้กุฏิของพระสมรัก ไชยรินทร์ อายุ 51 ปี พระลูกวัดโนนสมบูรณ์ หมู่ 5 ต.โนนสมบูรณ์ อ.เดชอุดม จ.อุบลราชธานี จนทำให้พระสมรัก ถูกไฟคลอกมรณภาพคากุฏิ ช่วงรุ่งเช้าวันนี้

สืบเนื่องจากเมื่อช่วงเวลาประมาณ 04.30 น. ร.ต.อ.วิชิต คุณโคตร รองสารวัตรสอบสวน สภ.เดชอุดม ได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุ สภ.เดชอุดม ว่ามีเหตุไฟไหม้กุฏิวัดโนนสมบูรณ์ จึงพร้อมด้วยรถดับเพลิงจาก อบต.โนนสมบูรณ์ ต.โนนสมบูรณ์ อ.เดชดุดม เข้าระงับเหตุ เจ้าหน้าที่ใช้เวลาประมาณ 30 นาทีเพลิงจึงสงบ

ตรวจสอบเบื้องต้นเป็นกุฏิไม้เก่าอายุกว่า 20 ปี สร้างอยู่กลางบ่อน้ำหลังวัดโนนสมบูรณ์ ถูกไฟไหม้เหลือแต่ตอ ภายในกุฏิพบร่างของ พระสมรัก พระลูกวัด ถูกไฟคลอกนอนเสียชีวิตอยู่หลังกุฏิ 

สอบถาม พระครูไพบูลย์ วิริยธรรม อายุ 47 ปี เจ้าอาวาสวัดโนนสมบูรณ์ เปิดเผยว่า เมื่อเวลาประมาณ 04.00 น. ตนได้ยินเสียงดังคล้ายกับไฟไหม้กอไผ่ จึงได้ออกมาดูพบว่าไฟไหม้กุฏิ จึงได้เรียกพระลูกวัดไปปลุกผู้ใหญ่บ้านและชาวบ้านมาช่วยกันดับ ระหว่างนั้นได้สอบถามหา พระสมรัก เจ้าของกุฏิ แต่ก็ไม่มีใครพบ จนสว่างเจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบภายในกุฏิจึงพบว่าพระสมรักถูกไฟคลอกเสียชีวิตดังกล่าว

พระครูไพบูลย์ ยังกล่าวอีกว่า สำหรับวันนี้ทางวัดได้เตรียมสถานที่เพื่อจัดงานบุญผะเหวดประจำปี แต่เมื่อเกิดเหตุการณ์สลดก็ต้องเลื่อนการจัดงานออกไปอย่างไม่มีกำหนด 

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานทำการตรวจสอบอย่างละเอียดพบว่า ต้นเพลิงอาจจะมาจากจุดที่ตั้งกระติกน้ำร้อนอยู่กลางกุฏิ เมื่อเกิดไฟไหม้จึงไม่สามารถหนีออกมาได้ทัน จึงทำให้เสียชีวิตดังกล่าว อย่างไรก็ตามต้องรอผลการชันสูตรจากแพทย์นิติเวช เพื่อยืนยันสาเหตุการตายอีกครั้งว่า ว่าสอดคล้องกับที่เกิดเหตุหรือไม่ ก่อนจะทำการสรุปสำนวนอีกครั้ง.

ชาวบ้านสลด เปลี่ยนจัดงานบุญประจำปี วัดที่อุบลฯ เป็นงานศพ หลังไฟไหม้กุฏิ พระลูกวัดวัย 51 ปี ถูกไฟคลอกเสียชีวิตคากองเพลิง 16 ก.พ. 2561 17:00 16 ก.พ. 2561 17:56 ไทยรัฐ