วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ป.ป.ท.5 บุกศูนย์ฯ คนไร้ที่พึ่งเชียงใหม่ ค้นเอกสารหลังพบทุจริต 2 อำเภอ

ป.ป.ท.5 ลุยค้นหาเอกสารเพิ่มศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดเชียงใหม่ หลังพบทุจริตการเบิกเงิน 2 อำเภอ ด้าน ผอ.ศูนย์โบ้ยหนีสื่อ ปัดให้สัมภาษณ์...

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 16 ก.พ. 61 นายทวีศักดิ์ นันทะ นักสืบสวนสอบสวนชำนาญการ ป.ป.ท.5 สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ เขต 5 พร้อมเจ้าหน้าที่ ได้เดินทางไปยังศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดเชียงใหม่ ถนนวงแหวนรอบกลาง ต.ป่าแดด อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ตามคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ เรื่องมาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหาการทุจริตประพฤติมิชอบ เพื่อตรวจสอบเอกสารการเบิกจ่ายเงินสงเคราะห์ให้กับผู้มีรายได้น้อย ผู้ไร้ที่พึ่ง คนเร่ร่อน คนขอทาน และผู้ติดเชื้อเอดส์

พร้อมตรวจสอบรายชื่อเจ้าพนักงาน ลูกจ้างในห้วงปี 2559-2560 ตลอดจนเอกสารการยื่นขอรับความช่วยเหลือของผู้ประสบปัญหาทางสังคม และเอกสารเกี่ยวกับการจ่ายเงินสงเคราะห์ ที่ขอรับความช่วยเหลือจากศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดเชียงใหม่ ในห้วงปีงบประมาณ 2560 หลังจากที่เมื่อ 2 วันก่อนทางเจ้าหน้าที่เคยเข้าไปตรวจสอบมาแล้วครั้งหนึ่ง 

ด้าน นายทวีศักดิ์ นันทะ นักสืบสวนสอบสวนชำนาญการ ป.ป.ท.5 กล่าวว่า วันนี้ ทางผู้บังคับบัญชาให้ลงพื้นที่มาถ่ายเอกสารเพิ่มเติมการช่วยเหลือสงเคราะห์ผู้มีรายได้น้อยและผู้ไร้ที่พึ่ง ที่พบพิรุธ เช่น การเซ็นเงินต่างๆ จากนั้นจะได้รวบรวมส่งไปให้ทาง ป.ป.ท.กรุงเทพ เพื่อส่งเจ้าหน้าที่ลงมาไต่สวนข้อเท็จจริงต่อไป

อย่างไรก็ตาม ทางผู้สื่อข่าวได้ขอสัมภาษณ์ น.ส.สายฝน ผัดบึ้ง ผู้อำนวยการศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อขอทราบข้อเท็จจริงของการทุจริตการปลอมลายมือเบิกจ่ายเงินช่วยเหลือคนพิการในพื้นที่ อ.สันป่าตอง และ อ.สันกำแพง ที่เจ้าหน้าที่ ป.ป.ท.5 ลงพื้นที่ไปสอบถามชาวบ้านเมื่อวานนี้ ว่าไม่ได้รับเงินช่วยเหลือ และมีคนปลอมลายมือชื่อชาวบ้านไปรับเงิน ทางผู้อำนวยการศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวสั้นๆ ว่า ยังไม่พร้อมที่จะให้สัมภาษณ์ในเรื่องนี้

ด้าน นายกฤษณ์ กระแสเวช ผู้อำนวย ป.ป.ท. เขต 5 กล่าวว่า จังหวัดเชียงใหม่ได้รับงบอุดหนุนเงินช่วยเหลือสงเคราะห์ผู้มีรายได้น้อย และผู้ไร้ที่พึ่งมากที่สุดถึง 8,580,000 บาท โดยจะมีผู้ที่ได้รับเงินช่วยเหลือสงเคราะห์ผู้มีรายได้น้อย และผู้ไร้ที่พึ่งทั้งหมด 1,000 ราย ขณะนี้กำลังส่งเจ้าหน้าที่ลงสุ่มตรวจยังพื้นที่ตามอำเภอรอบนอก หลังจากเมื่อวานนี้ได้ไปตรวจสอบท้องที่ อ.สันป่าตอง และ อ.สันกำแพง แล้วพบว่าจากการลงพื้นที่ไปสุ่มตรวจเบื้องต้น ทั้ง 2 อำเภอพบชาวบ้านไม่ได้รับเงินช่วยเหลือ แต่กลับมีรายชื่อที่มีการเบิกเงินไป บางรายเขียนลายมือชื่อไม่ได้ เนื่องจากเป็นผู้สูงอายุ แต่กลับมีลายเซ็นการเซ็นรับเงิน

แต่เมื่อวานนี้เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่สอบปากคำชาวบ้าน ต้องพิมพ์ลายนิ้วมือ เพราะเซ็นหนังสือไม่เป็น แต่กลับไปมีลายเซ็นเบิกเงินช่วยเหลือ ส่วนตัวคิดว่าคงเป็นไปไม่ได้ที่ชาวบ้านเหล่านั้นจะไปรับเงินช่วยเหลือ และทางผู้ใหญ่บ้านก็รับรองยืนยันมาด้วยว่า ลูกบ้านไม่เคยได้รับเงินช่วยเหลือ

ต่อคำถามที่ว่า ในจังหวัดเชียงใหม่ มีชาวบ้านที่ไม่ได้รับเงินช่วยเหลือพอระบุจำนวนได้หรือไม่ ทางผู้อำนวย ป.ป.ท.เขต 5 กล่าวว่า ขณะนี้ ทางเจ้าหน้าที่กำลังลงสุ่มตรวจได้เพียง 2 อำเภอ จากทั้งหมด 25 อำเภอ ตอนนี้ทางเจ้าหน้าที่จะลงพื้นที่ลงสุ่มตรวจเป็นบางอำเภอและพื้นที่ ที่เจ้าหน้าที่เราสงสัยจากหลักฐานลายเซ็นการเบิกเงิน เพราะหากตรวจทั้ง 1 พันราย คงจะสอบไม่ทัน

แต่ทาง ป.ป.ท.เขต 5 คงจะได้ไปประสานกับทางผู้ว่าราชการจังหวัด เพื่อสั่งการขอความร่วมมือไปทางนายอำเภอ สั่งการให้กำนันผู้ใหญ่บ้านตรวจสอบบุคคลตามรายชื่อ ว่าเขาได้รับเงินช่วยเหลือจริงหรือไม่ ก็ให้บันทึกปากคำไว้ ตรงนั้นก็จะถือเป็นหลักฐานชัดเจนว่า มีคนไม่ได้รับเงินเท่าไร ก็เป็นขั้นตอนที่ทาง ป.ป.ท.เขต 5 จะต้องสืบสวนสอบสวนต่อไป.

ป.ป.ท.5 ลุยค้นหาเอกสารเพิ่มศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดเชียงใหม่ หลังพบทุจริตการเบิกเงิน 2 อำเภอ ด้าน ผอ.ศูนย์โบ้ยหนีสื่อปัดให้สัมภาษณ์... 16 ก.พ. 2561 16:23 16 ก.พ. 2561 20:15 ไทยรัฐ