วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แค่ลมปาก รบ.! 'มาร์ค' ไม่เชื่อเลือกตั้ง ก.พ.62 คาดคสช.สั่งคว่ำ ก.ม.ลูก

"อภิสิทธิ์" ไม่เชื่อเลือกตั้งปี 62 ชี้ คสช.สั่งคว่ำ ก.ม.ลูก ได้ในพริบตา ​​​​​​​ด้าน "เจตน์" ยัน ไม่มีใบสั่ง สนช.คว่ำกฎหมายลูก ส.ส.-ส.ว.

เมื่อวันที่ 16 ก.พ. 61 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ที่ออกมาระบุถึงการขยายเวลาบังคับใช้ร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่า ด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ออกไป 90 วัน ภายหลังประกาศในราชกิจจานุเบกษา เพื่อให้พรรคการเมืองมีเวลาในการทำไพรมารีโหวต และเตรียมพร้อมก่อนการเลือกตั้งว่า โดยส่วนตัวเห็นว่าพรรคฯ สามารถดำเนินการได้โดยไม่จำเป็นต้องขยายเวลา อีกทั้งทางพรรคก็ไม่เคยร้องขอ จึงไม่เป็นการสมเหตุผลที่จะนำประเด็นดังกล่าวมาเลื่อนการเลือกตั้งออกไป อย่างไรก็ตาม มองว่าการแก้ไขปัญหาที่ดีที่สุดในขณะนี้ คือการแก้ไขคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 57/2557 ซึ่งห้ามพรรคการเมืองดำเนินกิจกรรมทางการเมือง และคำสั่ง คสช.ที่ 53/2560 ที่มีการแก้ไขกฎหมายพรรคการเมือง เพื่อทำให้บรรยากาศเกิดการผ่อนคลาย และสามารถทำกิจกรรมได้อย่างอิสระ

"การที่ นายพรเพชร ออกมาระบุว่า หากการขยายเวลา 90 วัน ไม่มีความจำเป็น พรรคการเมืองก็สามารถร้องต่อกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้นั้น เห็นว่า เรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องของข้อกฎหมายที่ สนช. และคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ในฐานะผู้ร่างกฎหมายต้องพิจารณาในชั้นกรรมาธิการร่วม 3 ฝ่าย ขณะเดียวกัน การเพิ่มภาระขั้นตอนในเรื่องการดำเนินการที่เกี่ยวข้องกับสมาชิกพรรค ก็ถือเป็นการละเมิดสิทธิ์ตามรัฐธรรมนูญ ทั้งนี้ ส่วนตัวก็ไม่เชื่อว่าการเลือกตั้งจะเกิดขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ 2562 เพราะแม้แต่นายกรัฐมนตรี และรองนายกรัฐมนตรี ก็ไม่อาจตอบได้ว่าจะมีการเลือกตั้งเมื่อใด ซึ่งเรื่องนี้ก็ไม่เป็นผลดีเช่นกันในสายตาสังคมโลก เพราะเป็นการเลื่อนที่ไม่มีเหตุอันสมควร" นายอภิสิทธิ์ กล่าว

นายอภิสิทธิ์ กล่าวอีกว่า สำหรับการตั้งกรรมาธิการร่วม 3 ฝ่าย เพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ส. และร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว. ซึ่งในส่วนของความเห็นแย้งจะนำไปสู่การคว่ำร่างกฎหมายได้หรือไม่นั้น ตนมองว่า การที่กฎหมายลูกถูกคว่ำหรือไม่ ขึ้นอยู่ที่ คสช.เป็นหลัก เพราะที่ผ่านมาแม้ สนช.จะได้แก้ไขกฎหมาย แต่ คสช.ก็มักใช้อำนาจตามมาตรา 44 เปลี่ยนแปลงบ่อยครั้ง อีกทั้งที่ผ่านมา สนช.ก็ฟังคำสั่ง คสช.มาโดยตลอดด้วย

ขณะที่ นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ โฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (วิป สนช.) กล่าวถึงการตั้งคณะกรรมาธิการร่วม 3 ฝ่าย เพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าการเลือกตั้ง ส.ส. และร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว.ว่า การทำงานจะเริ่มในสัปดาห์หน้า โดยมีเวลาทำงาน 15 วัน ทั้งนี้ ได้พูดคุยกันเบื้องต้นว่า กรรมาธิการร่วม 3 ฝ่าย จะพิจารณาอยู่ในหลักที่เคยแสดงจุดยืนมาก่อน ซึ่งปกติก็จะเป็นไปตามนั้น ถ้าสังเกตดูความเห็นในหลายประเด็นแตกต่างกันตั้งแต่ในชั้นกรรมาธิการฯ แล้ว ไม่ว่าจะเป็นกฎหมายลูก ส.ส.หรือกฎหมายลูก ส.ว. เมื่อมีการตั้งกรรมาธิการร่วม 3 ฝ่าย ก็จะมีคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เข้ามาเป็นกรรมาธิการฯ ด้วยซึ่งอาจจะมีการพูดคุยในประเด็นที่เพิ่มมาใหม่

นพ.เจตน์ กล่าวอีกว่า ข้อมูลใหม่ๆ เท่าที่ฟังและจะถกกันหนักๆ นั้น อาทิ กฎหมายลูก ส.ว.ที่ กรธ.ไม่เอาด้วย เพราะเห็นว่ายังไม่ตรงตามเจตนารมณ์รัฐธรรมนูญ ทั้งเรื่องการลดจำนวนกลุ่มอาชีพจาก 20 กลุ่มเหลือ 10 กลุ่ม การปรับแก้ไขในประเด็นการเลือกไขว้ผู้สมัคร รวมถึงการปรับให้มีทั้งการสมัครแบบอิสระกับการสมัครแบบเลือกตรง ขณะที่กฎหมายลูกเลือกตั้ง ส.ส.นั้น มีแค่ประเด็นมหรสพเรื่องเดียว ซึ่งน่าจะพอไปได้ ดังนั้น การที่ฝ่ายการเมืองบอกว่า เราพยายามทำให้วุ่นวายจนนำไปสู่การคว่ำกฎหมายลูกนั้นจึงไม่จริง เราปฏิบัติหน้าที่ตามรัฐธรรมนูญทุกอย่าง ไม่ได้มีใบสั่ง และไม่ได้รอสัญญาณคว่ำกฎหมายลูกจากใครด้วย

"อภิสิทธิ์" ไม่เชื่อเลือกตั้งปี 62 ชี้ คสช.สั่งคว่ำ ก.ม.ลูก ได้ในพริบตา ​​​​​​​ด้าน "เจตน์" ยัน ไม่มีใบสั่ง สนช.คว่ำกฎหมายลูก ส.ส.-ส.ว. 16 ก.พ. 2561 15:20 16 ก.พ. 2561 16:14 ไทยรัฐ