วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กลุ่ม We Walk ถึงขอนแก่น งัดแผนดาวกระจายเดิน 4 เส้นทาง ปักธงเขตเทศบาล

กลุ่ม We Walk เดินเข้าถึงขอนแก่น พร้อมงัดแผนดาวกระจาย เดิน 4 เส้นทาง มารวมตัวกันที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยเขตเทศบาลนครขอนแก่น ก่อนจะแยกย้ายไปเจอกันที่วัดป่าอดุลยราม เพื่อจัดกิจกรรมต่อไป...
 

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 16 ก.พ.61 กลุ่มประชาชนในนาม People Gold Network ที่ได้ร่วมจัดกิจกรรม "We Walk เดินมิตรภาพ" ที่เริ่มออกเดินทางจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ตั้งแต่วันที่ 20 ม.ค.ที่ผ่านมา โดยล่าสุดได้เดินทางมาถึงที่เขตเทศบาลนครขอนแก่นแล้ว โดยมีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครอง คอยอำนวยความสะดวกและให้การจัดกิจกรรมของกลุ่มผู้เคลื่อนไหว เป็นไปด้วยความเรียบร้อย 


นายเลิศศักดิ์ คำคงศักดิ์ ผู้ประสานงานเครือข่าย We Walk กล่าวว่า การจัดกิจกรรมดังกล่าวเป็นการสะท้อนปัญหาจากผลกระทบในนโยบายรัฐ ใน 4 ประเด็นหลักคือ รัฐสวัสดิการความมั่นคงทางอาหาร, ทรัพยากรธรรมชาติ, สิทธิชุมชน และเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญ ทั้งนี้ในการจัดกิจกรรมวันนี้เริ่มจากสามแยกบ้านกุดกว้าง อ.เมือง จ.ขอนแก่น เป็นขบวนหลักที่สื่อถึงรัฐธรรมนูญและประชาธิปไตย


"กิจกรรมวันนี้ได้กำหนดรูปแบบการเดินทั้งหมด 4 เส้นทาง 4 ประเด็น โดยเส้นทางแรก คือ เรื่องประชาธิปไตยและรัฐธรรมนูญ เริ่มต้นจากปากซอยโรงเรียน บ.กุดกว้าง เดินเข้าสู่ตัวเมืองขอนแก่น เส้นทางต่อมาคือเรื่องหลักประกันสุขภาพและรัฐสวัสดิการ เริ่มต้นจากบริเวณทางแยกเข้าสนามบินขอนแก่น เส้นทางที่ 3 คือเรื่องเกษตรและความมั่นคงทางอาหาร โดยมีจุดเริ่มต้นจากศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค 4 และเส้นทางสุดท้าย คือ เรื่องทรัพยากรสิ่งแวดล้อมและสิทธิชุมชน เริ่มจากโรงเรียนเทศบาลบ้านหนองใหญ่ โดยที่ทุกเส้นทางที่ได้กำหนดการเดินนั้นได้มารวมตัวกันที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยเขตเทศบาลนครขอนแก่น" นายเลิศศักดิ์กล่าว


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทันทีที่นักเคลื่อนไหวได้เดินทางมาถึงบริเวณ ด้านหน้าอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ได้แสดงออกทางสัญลักษณ์ ด้วยการปักธงที่ต้องการสื่อสารต่อสาธารณชนใน 4 ประเด็นที่ได้มีการจัดกิจกรรมรวมทั้งการประทับรอยเท้าลงบนผืนผ้า และการประกาศว่าได้เดินทางมาถึงจุดสิ้นสุดของการจัดกิจกรรมคือที่ จ.ขอนแก่น แล้ว ก่อนที่ทั้งหมดจะแยกย้ายกันไปรวมตัวที่ วัดป่าอดุลยาราม เพื่อจัดกิจกรรมในด้านต่างๆต่อไป โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหารและฝ่ายปกครอง ทั้งในและนอกเครื่องแบบได้ติดตามความเคลื่อนไหว และอำนวยความสะดวกตามคำสั่งศาล อย่างใกล้ชิด.

กลุ่ม We Walk เดินเข้าถึงขอนแก่น พร้อมงัดแผนดาวกระจาย เดิน 4 เส้นทาง มารวมตัวกันที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยเขตเทศบาลนครขอนแก่น ก่อนจะแยกย้ายไปเจอกันที่วัดป่าอดุลยราม เพื่อจัดกิจกรรมต่อไป...
 16 ก.พ. 2561 14:49 16 ก.พ. 2561 14:59 ไทยรัฐ