วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วินาทีแม่ช้างถูกไฟช็อตล้มทั้งยืน ร้องครวญหวังช่วยลูก พลัดตกบ่อบาดาล

เปิดภาพวินาที แม่ช้างถูกไฟฟ้าช็อต จนล้มทั้งยืน ขณะพยายามจะเข้าไปช่วยลูกที่พลัดตกบ่อร้าง โชคยังดีสับคัตเอาต์ช่วยได้ทัน ส่วนตัวลูกช้าง ชาวบ้านช่วยกันพาขึ้นจากบ่อได้อย่างปลอดภัย เหตุเกิดในอุทยานแห่งชาติเขาสิบห้าชั้น

เมื่อเวลา 03.00 น.เศษ วันที่ 16 ก.พ.61 นายบุญนาค พิมม่วง หัวหน้าชุดดูแลช้างป่า ต.ขุนซ่อง อ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี, เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาสิบห้าชั้น, เจ้าหน้าที่จิตอาสาดูแลช้างป่า ตลอดจนพระภิกษุสงฆ์ และชาวบ้านในพื้นที่ ร่วมกันเข้าให้การช่วยเหลือลูกช้างป่า อายุประมาณ 1 ขวบเศษ พลัดตกลงไปในบ่อบาดาลร้าง กลางสวนยางพาราของชาวบ้าน บริเวณ บ.คลองโป่ง พื้นที่ ม.10 ต.ขุนซ่อง อ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี โดยส่งเสียงร้องลั่นขอความช่วยเหลือตลอดเวลา

บริเวณที่ลูกช้างพลัดตกลงไปเป็นบ่อบาดาลร้าง แต่ยังพอมีน้ำเหลือติดอยู่ก้นบ่อ ตั้งอยู่กลางสวนยางพาราของ น.ส.ศิริกุล ศรีเพ็ญ อายุ 29 ปี อยู่บ้านเลขที่ 250 ม.10 ต.ขุนซ่อง อ.แก่งหางแมว โดยที่บริเวณด้านบน พบแม่ช้างป่าที่อยู่ในอาการหงุดหงิดเดินไปมาพร้อมส่งเสียงร้องขู่ไม่ให้ใครเข้าใกล้ เจ้าหน้าที่และชาวบ้านจึงยืนเฝ้าสังเกตการณ์อยู่ห่างหลายสิบเมตร

กระทั่งไม่นาน สิ่งที่ไม่คาดฝัน เมื่อแม่ช้างป่าได้ใช้งวงดึงสายไฟฟ้าขนาด 220 โวลต์ ที่พาดผ่านบริเวณดังกล่าว ผ่านไปยังท้ายสวนยางจนขาดลง ทำให้กระแสไฟช็อตตัวแม่ช้างป่าจนล้มลงทั้งยืน ทำเอาเจ้าหน้าที่และชาวบ้านที่อยู่ในเหตุการณ์ต่างตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเบื้องหน้า

แต่ยังโชคดีที่ น.ส.ศิริกุล เจ้าของสวน ได้วิ่งไปสับคัตเอาต์ซึ่งอยู่ไม่ไกลลงได้ทัน จึงทำให้แม่ช้างรอดตายอย่างหวุดหวิด เจ้าหน้าที่และชุดจิตอาสาดูแลช้างป่าและชาวบ้าน จึงตัดสินใจช่วยกันต้อนแม่ช้างป่าที่ยังอยู่ในอาการมึนชา ให้ออกจากบริเวณดังกล่าว เพื่อเข้าทำการช่วยเหลือลูกช้างที่ยังคงส่งเสียงร้องตลอดเวลา

หลังการเข้าตรวจสอบ พบเป็นบ่อบาดาลร้าง มีขนาดความกว้าง 1 เมตร ลึกประมาณ 3 เมตรกว่า โดยภายในเป็นโข่ปูน และมีน้ำอยู่เล็กน้อย ซึ่งพบลูกช้างป่าได้พยายามตะเกียกตะกายเพื่อหาทางขึ้น พร้อมกับส่งเสียงร้องเรียกผู้เป็นแม่ ต่อมาเจ้าหน้าที่จึงได้ประสานงานหารถแบ็กโฮ ให้มาทำการขุดบริเวณปากบ่อ เพื่อช่วยเหลือลูกช้างป่าโดยเร็วที่สุด เนื่องจากเกรงว่าหากลูกช้างอยู่ในบ่อน้ำนานกว่านี้อาจจะจมโคลนและทำให้เสียชีวิตได้

จนกระทั่งไม่นานรถแบ็กโฮขนาดเล็กก็มาถึง และได้ทำการขุดบริเวณปากบ่อออก ก่อนทำเป็นร่องทาง ขณะที่ลูกช้างป่าพยายามตะเกียกตะกายขึ้นมา โดยใช้เวลาประมาณกว่า 30 นาที ก็สามารถปีนขึ้นมาได้สำเร็จ และส่งเสียงร้องหาแม่ที่ยืนหลบอยู่ในสวนยางพารา ก่อนจะพากันวิ่งหายเข้าไปในป่า

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่คาดว่าช้างป่าสองแม่ลูกน่าจะเปลี่ยนบริเวณจุดที่หากิน จึงไม่ชำนาญพื้นที่ จนเกิดการพลัดหลงกับโขลงช้างที่มีอยู่กว่า 40 ตัว จนเป็นเหตุให้ลูกช้างตกลงไปในบ่อน้ำร้างดังกล่าว.

เปิดภาพวินาที แม่ช้างถูกไฟฟ้าช็อต จนล้มทั้งยืน ขณะพยายามจะเข้าไปช่วยลูกที่พลัดตกบ่อร้าง โชคยังดีสับคัตเอาต์ช่วยได้ทัน ส่วนตัวลูกช้าง ชาวบ้านช่วยกันพาขึ้นจากบ่อได้อย่างปลอดภัย เหตุเกิดในอุทยานแห่งชาติเขาสิบห้าชั้น 16 ก.พ. 2561 14:02 16 ก.พ. 2561 14:35 ไทยรัฐ