วันจันทร์ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สปส.เชิญสู่ระบบผู้ประกันตนใหม่

ผู้ประกันตน ตามมาตรา 39 พ.ร.บ.ประกันสังคม ที่เคยออกจากระบบ สามารถกลับมาเป็นผู้ประกันตนได้ใหม่แล้ว โดย นพ.สุรเดช วลีอิทธิกุล เลขาธิการคณะกรรมการประกันสังคม (สปส.) ให้ สัมภาษณ์เมื่อวันที่ 15 ก.พ. ถึงกรณีที่สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ผ่านร่าง พ.ร.บ.การกลับเป็นผู้ ประกันตน (มาตรา 39 หรือผู้ที่ประกันตนเอง) ว่า เป็นเรื่องที่น่ายินดีที่ผู้ประกันตนที่ขาดส่งเงินสมทบจนสิ้นสภาพการเป็นผู้ประกันตนแล้วจะเข้ามาเป็นผู้ประกันตนได้อีกครั้ง ซึ่งปัจจุบันมีคนที่พ้นสภาพไปประมาณ 9 แสนกว่าคน ทั้งนี้คนที่ต้องการกลับเข้ามาในระบบประกันสังคมยื่นเรื่องได้นับตั้งแต่วันที่ประกาศลงราชกิจจานุเบกษา จนถึงระยะเวลา 1 ปี หลังลงประกาศแล้ว โดยเอาบัตรประชาชนเพียงใบเดียวไปยื่นเรื่องที่สำนักงานประกันสังคมใกล้บ้านได้ ซึ่งในการพิจารณาใช้เวลาไม่นาน หากคนที่เพิ่งพ้นสภาพไปไม่นานการตรวจสอบและอนุมัติทำได้เร็วภายใน 1 วัน แต่คนที่ขาดไปนานและมีข้อสงสัยอาจจะต้องใช้เวลาตรวจสอบสักระยะแต่ไม่น่าจะเกิน 1 สัปดาห์ ยืนยันว่าระบบประกันสังคมพร้อมแล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่า ต้องจ่ายเงินสมทบที่ค้างอยู่ก่อนนี้หรือไม่ถึงจะได้รับสิทธิกลับเข้าเป็นผู้ประกันตนตามมาตรา 39 นพ.สุรเดชกล่าวว่า ไม่ต้อง การกลับ เข้ามาไม่มีการเรียกเงินย้อนหลัง ให้เริ่มต้นส่งใหม่ได้เลย เงินที่สะสมอยู่ก็สะสมต่อไป เช่น ถ้าอายุยังไม่ถึง 55 ก็ยังไม่ได้รับเงินนั้น แต่ใครที่รับไปแล้วก็จะเริ่มต้นนับการเป็นผู้ประกันตนตามมาตรา 39 ใหม่ ส่วนคนที่ขาดส่งไปในช่วงที่อายุยังไม่เกิน 60 ปี แต่ตอนนี้เกินแล้วอยากกลับเข้ามาก็กลับได้

“อันนี้ยังเป็นมาตรการแก้ปัญหาระยะสั้นที่ให้ผู้ประกันตนมาตรา 39 เริ่มทำเรื่องขอกลับเข้ามาอยู่ในระบบได้ตั้งแต่วันที่ประกาศในราชกิจจาฯ จนถึง 1 ปี แต่ขณะเดียวกันก็ต้องแก้ไข พ.ร.บ.ประกันสังคม เพื่อให้ผู้ประกันตนตามมาตรา 39 ที่พ้นสภาพไปแล้ว สามารถกลับเข้ามาได้ตลอด” เลขาธิการ สปส.กล่าว

เมื่อช่วงสายวันเดียวกัน ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีให้สัมภาษณ์กรณีการคัดเลือกคณะกรรมการประกันสังคม (สปส.) ที่ยังมีปัญหาติดขัดของหน่วยงาน ว่ายังไม่ทราบถึงสาเหตุว่าทำไมการเลือกตั้งคณะกรรมการฯ ถึงใช้งบประมาณสูงถึง 3,000 ล้านบาท เมื่อทราบตัวเลขจากข่าวก็ตกใจเหมือนกันเพราะตัวเลขดังกล่าวเกือบเท่ากับการเลือกตั้งใหญ่ และหลายคนก็เห็นว่าใช้งบ 200-300 ล้านบาท ก็สามารถเลือกตั้งบอร์ดได้แล้ว

ผู้ประกันตน ตามมาตรา 39 พ.ร.บ.ประกันสังคม ที่เคยออกจากระบบ สามารถกลับมาเป็นผู้ประกันตนได้ใหม่แล้ว... 16 ก.พ. 2561 13:46 16 ก.พ. 2561 14:07 ไทยรัฐ