วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มะกันสยอง หนุ่มกราดยิงโหด หัวขวาจัด สวมหมวกแก๊ปทรัมป์ ยิงฝึกมือแบบสะใจ (คลิป)

อเมริกันชนขวัญผวา หนุ่มกราดยิงสุดเหี้ยม ที่ร.ร.ในรัฐฟลอริดา หัวขวาจัด เคยสวมหมวกเบสบอลสีแดงที่ทรัมป์สวมประจำช่วงหาเสียง มายิงปืน ที่หลังบ้าน ก่อนก่อเหตุเพียงไม่กี่เดือน ขณะที่มือปืนหนุ่มรายนี้ถูกนำตัวขึ้นศาลรับทราบข้อหาแล้ว

เมื่อ 16 ก.พ.61 สื่อต่างประเทศเกาะติดความคืบหน้าโศกนาฏกรรมสะเทือนขวัญ นายนิโคลัส ครูซ หนุ่มวัย 19 ปี แบกปืนไรเฟิล AR-15 ก่อเหตุกราดยิงสุดโหด ที่โรงเรียนมัธยมปลาย มาร์จอริตี สโตนแมน ดักลาส ในเมืองพาร์กแลนด์ รัฐฟลอริดา ประเทศสหรัฐฯ เมื่อวันพุธที่ 14 ก.พ. ตามเวลาท้องถิ่น ดับสลด 17 ศพ บาดเจ็บ 14 ราย ในจำนวนนี้สาหัส 3 รายก่อนถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมหลังก่อเหตุนั้น

ข่าวแจ้งว่า นายครูซ ได้ถูกนำตัวขึ้นศาลแล้ว และถูกตั้งข้อหาฆาตกรรมโดยไตร่ตรองไว้ก่อน เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตถึง 17 ศพ จนถือเป็นเหตุกราดยิงครั้งร้ายแรงที่สุดในสหรัฐฯ นับตั้งแต่ปี 2555 และถือเป็นเหตุกราดยิงเลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์ของเมืองพาร์กแลนด์ รัฐฟลอริดา

เว็บไซต์มิร์เรอร์ ได้เปิดเผยถึงสัญญาณบ่งบอกว่านายครูซคิดลงมือก่อเหตุกราดยิงสุดโหด เมื่อมีเพื่อนบ้านเคยถ่ายคลิป ขณะที่เขาได้ยิงปืน บีบี กัน (BB Gun) ที่หลังบ้าน ไม่กี่เดือนก่อนลงมือก่อเหตุกราดยิง โดยนายครูซ เพียงแต่สวมกางเกงขาสั้น ไม่ใส่เสื้อ และยังได้สวมหมวกเบสบอล สีแดง ‘Make America Great Again’ ที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ สวมเป็นประจำในช่วงหาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดี จากนั้น เขาก็ได้เหนี่ยวไกปืนเล็งไปที่เป้า ยิงกระสุนไม่กี่นัดก่อนจะเดินเข้าบ้านไป

มิร์เรอร์ยังเผยประวัติของนายครูซว่า เขาได้ถูกทางโรงเรียนมาร์จอริตี สโตนแมน ดักลาส ไล่ออกและห้ามเข้าภายในโรงเรียนเด็ดขาด อีกทั้ง ครูซยังเคยไปปรึกษาปัญหาสุขภาพจิตกับแพทย์ ขณะที่ หัวหน้ากลุ่มขวาจัด ที่เชื่อว่าเผ่าพันธุ์คนผิวขาวมีฐานะสูงส่งกว่าทุกเผ่าพันธุ์ในพื้นที่ ชื่อกลุ่ม Republic of Florida ได้ออกมาอ้างว่านายครูซเป็นสมาชิกของกลุ่มตนด้วย

ด้าน สำนักงานสอบสวนกลางสหรัฐฯ (เอฟบีไอ) ยอมรับเคยได้รับคำเตือนเกี่ยวกับนายครูซ ซึ่งเคยประกาศทางโพสต์ของยูทูบเมื่อปีที่แล้ว ว่า เขาจะก้าวขึ้นมาเป็น ‘มือกราดยิงที่โรงเรียนระดับมืออาชีพ’ โดยทางเอฟบีไอได้สอบสวนถึงเรื่องนี้ แต่ไม่สามารถระบุได้ว่าใครเป็นคนโพสต์ข้อความดังกล่าว

อเมริกันชนขวัญผวา หนุ่มกราดยิงสุดเหี้ยม ที่ร.ร.ในรัฐฟลอริดา หัวขวาจัด เคยสวมหมวกเบสบอลสีแดงที่ทรัมป์สวมประจำช่วงหาเสียง มายิงปืน ที่หลังบ้าน ก่อนก่อเหตุเพียงไม่กี่เดือน ขณะที่มือปืนหนุ่มรายนี้ถูกนำตัวขึ้นศาลรับทราบข้อหาแล้ว 16 ก.พ. 2561 13:35 16 ก.พ. 2561 17:35 ไทยรัฐ