วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รมว.วิทย์ฯ- สวทช. บุกโตเกียวพบ'เทยิ่น ฟรอนเทียร์'ยักษ์ใหญ่สิ่งทอญี่ปุ่น

รมว.วิทย์ฯ จูงมือ ผอ.สวทช. บุกญี่ปุ่นเข้าพบ "เทยิ่น ฟรอนเทียร์" ยักษ์ใหญ่อุตฯ สิ่งทอญี่ปุ่น หวังดึงปักธงตั้งศูนย์อาร์แอนด์ดี ที่อุทยานวิทย์ฯ มุ่งวิจัยร่วม สวทช. พัฒนานวัตกรรมเส้นใยนาโนสมบัติพิเศษเสริมแรง สร้างโอกาสขยายตลาดวัสดุไฮเทค...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.วิทยาศาสตร์ฯ พร้อมด้วย นายณรงค์ ศิริเลิศวรกุล ผู้อำนวยการ สวทช. และผู้บริหารหน่วยงานภาครัฐและเอกชน เข้าเยี่ยมชม บริษัท เทยิ่น ฟรอนเทียร์ จำกัด บริษัทขนาดใหญ่ในอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์สิ่งทอของประเทศญี่ปุ่น และร่วมลงนามความร่วมมือระหว่างสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) กับบริษัท เทยิ่น ฟรอนเทียร์ จำกัด ในการจัดตั้งศูนย์วิจัยและพัฒนา ที่อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย จ.ปทุมธานี เพื่อดำเนินกิจกรรมวิจัยและพัฒนาด้านวัสดุและสิ่งทอร่วมกับนักวิจัยนาโนเทค สวทช. สำหรับขยายตลาดต่อไป โดยมีนายสึเนะฮิโระ โอกาวะ เจ้าหน้าที่บริหาร นายยูกิฮิโระ ชิเกะมุระ ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายเทคโนโลยีและการผลิต นายโยชิฮิสะ คาวาฮาระ ผู้จัดการทั่วไปแผนกการผลิตและควบคุมคุณภาพ บริษัท เทยิ่น ฟรอนเทียร์ จำกัด เข้าร่วมลงนามนายณรงค์ เปิดเผยว่า บริษัท เทยิ่น ฟรอนเทียร์ จำกัด ได้ก่อตั้ง เทยิ่น ฟรอนเทียร์ ไทยแลนด์ อินโนเวชั่น แลบอราทอรี่ หรือ TFTIL ซึ่งเป็นฐานปฏิบัติการวิจัยและพัฒนาอันทันสมัยแห่งแรก เพื่อการพัฒนาธุรกิจเส้นใยโพลิเอสเทอร์ในประเทศไทย เมื่อเดือนมกราคม 2561 โดยทำความร่วมมือกับฐานการวิจัยและพัฒนาเส้นใยที่เมืองมัตสึยามะ (Matsuyama) ประเทศญี่ปุ่น และฐานการพัฒนาผลิตภัณฑ์เทยิ่นในประเทศจีน พร้อมกับจับมือ สวทช. ของประเทศไทย ตั้งศูนย์วิจัยฯ เพื่อร่วมวิจัยและแลกเปลี่ยนความรู้ซึ่งกันและกัน ทำให้บริษัทสามารถพัฒนาประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์ที่มีต้นทุนต่ำ แต่มีคุณภาพและฟังก์ชันการใช้งานที่สูงขึ้นได้ ซึ่งตั้งอยู่ที่อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศ จ.ปทุมธานี ภายใต้การบริหารจัดการของ สวทช. โดยกิจกรรมประกอบด้วย การสนับสนุนและให้ความรู้แก่บุคคลสำคัญรายใหม่ในกิจกรรมการวิจัยและพัฒนา การให้ความสำคัญกับการตอบสนองอย่างรวดเร็วสำหรับการเปลี่ยนแปลงความต้องการของตลาดโดยการผสมผสานระหว่างการวิจัยและพัฒนา และการผลิต และการสร้างนวัตกรรมวัสดุเพื่อโอกาสทางการตลาดใหม่ๆ โดยร่วมมือกับ สวทช. เช่น เอ็มเทค และนาโนเทค"ประโยชน์ของการตั้งศูนย์วิจัยและพัฒนาของบริษัท เทยิ่น ฟรอนเทียร์ จำกัด ในอุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทยที่มีต่อประเทศ คือ เป็นบริษัทต่างประเทศที่มีการวางโครงสร้างด้านการผลิตในกลุ่มอุตสาหกรรมเป้าหมาย ซึ่งครอบคลุมในธุรกิจที่หลากหลายของประเทศ และมีศักยภาพในการทำวิจัยและพัฒนา มีเป้าหมายแผนการลงทุนและดำเนินงานในประเทศไทยระยะยาว ในการดำเนินการตามแผนของบริษัทฯ ดังกล่าว จะสามารถช่วยประเทศไทยในการผลักดันเศรษฐกิจ และสร้างความเข้มแข็งทางด้านนวัตกรรมวัสดุได้" ผู้อำนวยการ สวทช. กล่าว.

รมว.วิทย์ฯ จูงมือ ผอ.สวทช. บุกญี่ปุ่นเข้าพบ"เทยิ่น ฟรอนเทียร์" ยักษ์ใหญ่อุตฯสิ่งทอญี่ปุ่น หวังดึงปักธงตั้งศูนย์อาร์แอนด์ดี ที่อุทยานวิทย์ฯ มุ่งวิจัยร่วม สวทช. พัฒนานวัตกรรมเส้นใยนาโนสมบัติพิเศษเสริมแรง สร้างโอกาสขยายตลาดวัสดุ 16 ก.พ. 2561 13:23 16 ก.พ. 2561 13:38 ไทยรัฐ