วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พมจ.นครพนม ช่วยยายโดนฟ้องภาษี 11 ล้าน พบโดนแอบอ้างเอาเอกสารไปจดบริษัท

พมจ.นครพนม เร่งช่วยเหลือยายถูกฟ้องภาษี 11 ล้าน พร้อมอุปการะหลาน ด้านยุติธรรมเร่งสรุป พบถูกหลอกนำเอกสารไปจดบริษัท เชื่อไม่มีส่วนรู้เห็น อีกทั้งสภาพความเป็นอยู่ก็ยากจน...

เมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2561 นายอติชาต อุณหเลขกะ นายอำเภอธาตุพนม จ.นครพนม พร้อมด้วย นางอภิญญา ชมภูมาศ เจ้าหน้าที่สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จ.นครพนม มอบเงินช่วยเหลือเบื้องต้นให้กับ นางนุ้ย พรมราช อายุ 57 ปี ชาวบ้าน หมู่ 6 บ้านนาทาม ต.พระกลางทุ่ง อ.ธาตุพนม จ.นครพนม หลังได้รับความเดือดร้อน กรณีถูกกรมสรรพากรฟ้องร้องดำเนินคดี เรียกเก็บเงินภาษีรายได้นิติบุคคล เป็นวงเงินสูงถึง 11 ล้าน 8 แสนบาท ทั้งที่มีฐานะยากจน และไม่มีอาชีพ ทำงานแค่รับจ้างรายวัน มีรายได้ วันละ 100-200 บาท จากการรับจ้างทั่วไป 

นางนุ้ย กล่าวว่า ได้รับหมายศาลเมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2561 จึงทราบว่าถูกกรมสรรพากรเป็นโจทย์ยื่นฟ้อง บริษัท รุ่งรุจี ซัพพลาย จำกัด ซึ่งได้มีการจดทะเบียนเปิดบริษัทไว้ตั้งแต่ 24 ธันวาคม 2556 ทำให้ตนตกเป็นจำเลยที่ 2 ฐานความผิดเกี่ยวกับภาษีเงินได้นิติบุคคล ภาษีมูลค่าเพิ่มและละเมิด เนื่องจาก บริษัท รุ่งรุจี ซัพพลาย จำกัด เลี่ยงชำระภาษี หลังมีการแจ้งแสดงบัญชีรายได้จากการประกอบกิจการ ระหว่างปี 2556-2557 มีรายได้สูงกว่า 36 ล้านบาท แต่มีการเลี่ยงชำระภาษีตามกฎหมาย จนกระทั่ง มีการแจ้งขอยกเลิกจดทะเบียนบริษัท เมื่อ 7 สิงหาคม 2557 ทำให้กรมสรรพากรฟ้องร้องต่อศาลภาษีอากรกลาง ให้ชำระภาษี เป็นเงิน 11 ล้าน 8 แสนบาท ซึ่งในเอกสารได้ระบุ วันนัดสืบพยานและไกล่เกลี่ย คือวันที่ 23 เมษายน 2561 เจ้าตัวจึงได้ออกมาร้องทุกข์ขอความเป็นธรรมผ่านสื่อ เนื่องจากเป็นคนมีฐานะยากจน ไม่มีธุรกิจส่วนตัว ทำงานรับจ้าง ยืนยันว่าถูกหลอกเอาเอกสารไปทำนิติกรรมแทน

ด้าน นายอติชาต กล่าวว่า ล่าสุด ได้เร่งให้การช่วยเหลือนางนุ้ยเกี่ยวกับคดีความ พร้อมเร่งรวบรวมเอกสารหลักฐาน สรุปคำให้การเพื่อยื่นต่อศาลพิจารณาต่อไป หลังตรวจสอบเชื่อว่า นางนุ้ย พรมราช ไม่ได้มีส่วนรู้เห็นในการทำการเปิดบริษัท ประกอบธุรกิจ อีกทั้งสภาพความเป็นอยู่ยังมีฐานะยากจน มีรายได้น้อย และยังมีภาระหนี้สินอีกจำนวนมาก โดยในการต่อสู้คดีทางยุติธรรมจังหวัดจะใช้เงินจากกองทุนยุติธรรมดูแลช่วยเหลือในการต่อสู้คดี เพื่อให้พ้นจากความผิด และตรวจสอบเอาผิดกับบุคคลเกี่ยวข้องต่อไป

นายอำเภอธาตุพนม กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ในการดูแลช่วยเหลือเกี่ยวกับความเป็นอยู่ ทางด้าน สำนักงาน พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์นครพนม ได้มีการมอบเงินเป็นค่าใช้จ่ายเบื้องต้น 2,000 บาท และได้ช่วยเหลือรับอุปการะเลี้ยงดู หลานชาย วัย 10 ขวบ ที่นำมาเลี้ยง เนื่องจากพ่อแม่แยกทางกัน จึงได้มีการรับดูแลในเรื่องค่าเล่าเรียน เดือนละ 2,000 บาท เป็นการแบ่งเบาภาระ แก้ปัญหาความเดือดร้อน

 

ส่วน นางอภิญญา กล่าวว่า ในส่วนของพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จ.นครพนม ได้มีการตรวจสอบช่วยเหลือคุณยายตามอำนาจหน้าที่ ทั้งนี้ ได้มอบเงินให้คุณยาย เบื้องต้น 2,000 บาท แต่ส่วนหนึ่งทราบว่า มีหลานชาย อายุ 10 ขวบ ที่ต้องดูแล จึงได้รับไว้อุปการะดูแลช่วยค่าใช้จ่าย เดือนละ 2,000 บาท เป็นค่าใช้จ่ายทุนการศึกษา และจะคอยดูแลสภาพความเป็นอยู่ รวมถึงให้ความช่วยเหลืออย่างต่อเนื่อง เพราะถือว่าเป็นผู้มีรายได้น้อย และประสบปัญหาทางสังคม.

พมจ.นครพนม เร่งช่วยเหลือยายถูกฟ้องภาษี 11 ล้าน พร้อมอุปการะหลาน ด้านยุติธรรมเร่งสรุป พบถูกหลอกนำเอกสารไปจดบริษัท เชื่อไม่มีส่วนรู้เห็น อีกทั้งสภาพความเป็นอยู่ก็ยากจน... 16 ก.พ. 2561 13:20 16 ก.พ. 2561 13:38 ไทยรัฐ