วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กป้อม' ถกต่อเวลาฉุกเฉิน 3 จว.ใต้ เตรียมชง ครม.ต่อเวลาเพิ่ม 3 เดือน

'บิ๊กป้อม' ถกต่อเวลาฉุกเฉิน 3 จว.ใต้ เตรียมชง ครม.ต่อเวลาเพิ่ม 3 เดือน

  • Share:

"บิ๊กป้อม" ถก คกก.บริหารสถานการณ์ฉุกเฉิน ด้าน เลขาฯ สมช.เผยเตรียมเสนอ ครม.ขยายเวลาประกาศ "นราฯ-ยะลา-ปัตตานี" เป็นพื้นที่ฉุกเฉินอีก 3 เดือน พร้อมถอดเบตงออกจากพื้นที่ร้ายแรง

เมื่อวันที่ 16 ก.พ.61 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์ฉุกเฉิน ครั้งที่ 1/2561 โดยมี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พล.อ.วัลลภ รักเสนาะ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) พร้อมตัวแทนเหล่าทัพ เข้าร่วม ทั้งนี้ขบวนรถของ พล.อ.ประวิตร ได้ขับรถลงไปที่ชั้นใต้ดินก่อนขึ้นลิฟต์ไปที่ห้องประชุม และไม่ได้ให้สัมภาษณ์แต่อย่างใด โดยบุคคลใกล้ชิดระบุ พล.อ.ประวิตร ยังมีอาการเจ็บคออยู่

โดย พล.อ.วัลลภ กล่าวถึงผลการประชุมว่า ที่ประชุมได้พิจารณาเกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาชายแดนภาคใต้ใน 2 ประเด็น คือ การขยายเวลาการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรง ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้แก่ จ.นราธิวาส จ.ยะลา และ จ.ปัตตานี ยกเว้น อ.แม่ลาน ออกไปอีก 3 เดือน ตั้งแต่วันที่ 20 มี.ค.-19 มิ.ย.เพื่อเป็นเครื่องมือรักษาความสงบเรียบร้อย และดูแลความปลอดภัยชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน

พล.อ.วัลลภ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) ได้เสนอที่ประชุมให้ปรับลดพื้นที่ อ.เบตง จ.ยะลา ออกจากพื้นที่ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรง โดยจะนำมาตรการตามพ.ร.บ.การรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร พ.ศ.2551 มาบังคับใช้แทน เนื่องจากเห็นว่าพื้นที่ดังกล่าวผ่านเกณฑ์การประเมินของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และเพื่อส่งเสริมการดำเนินงานเมืองต้นแบบ โดยจะนำเรื่องดังกล่าวเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้