วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยธ.ตั้งคกก.สอบวินัย ขรก.ซี 9 ดีเอสไอ ที่ถูกกล่าวหาข่มขืนนักธุรกิจสาว

ยธ.ตั้งคกก.สอบวินัย ขรก.ซี 9 ดีเอสไอ ที่ถูกกล่าวหาข่มขืนนักธุรกิจสาว

  • Share:

ดีเอสไอ แจงกรณี ขรก.ซี 9 ถูกกล่าวหาคดีข่มขืนกระทำชำเราสาวนักธุรกิจ ระบุ ผู้เสียหายเคยร้องต่อดีเอสไอแล้ว และเรื่องอยู่ที่ คกก.สอบสวนวินัยร้ายแรงของกระทรวงยุติธรรม...


เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 16 ก.พ.2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คณะโฆษกกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ออกแถลงการณ์ชี้แจงกรณีข้าราชการระดับสูงถูกกล่าวหาคดีข่มขืนกระทำชำเราสาวนักธุรกิจ โดยระบุว่า

ตามที่ปรากฏเป็นข่าวในสื่อต่างๆ ว่า เมื่อวานนี้ (วันที่ 15 ก.พ.2561) สาวนักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์รายหนึ่งได้ร้องขอความเป็นธรรมที่กองบังคับการปราบปราม กรณีถูกข้าราชการระดับซี 9 สังกัดกรมสอบสวนคดีพิเศษข่มขืนกระทำชำเรา พร้อมทั้งข่มขู่จะนำภาพลับไปเผยแพร่ในโซเชียลมีเดียนั้น

ดีเอสไอขอชี้แจงว่า สาวนักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์รายดังกล่าวได้เคยเข้ามาร้องขอความเป็นธรรมต่อกรมสอบสวนคดีพิเศษแล้ว เมื่อเดือนก.พ.2560 แต่เนื่องจากผู้ถูกร้องเรียนเป็นข้าราชการระดับ 9  (เชี่ยวชาญ) ดังนั้นการพิจารณาดำเนินการทางวินัยจึงอยู่ในอำนาจของปลัดกระทรวงยุติธรรม กรมสอบสวนคดีพิเศษจึงได้รายงานไปยังปลัดกระทรวงยุติธรรมเพื่อโปรดพิจารณา โดยปลัดกระทรวงยุติธรรมมีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง เมื่อเดือน เม.ย.2560

ล่าสุดในเดือน ก.พ.2561 กระทรวงยุติธรรมได้มีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรงกับข้าราชการรายดังกล่าวแล้ว โดยอยู่ระหว่างการสอบสวนของคณะกรรมการ ส่วนที่ผู้เสียหายได้ไปใช้สิทธิฟ้องคดีอาญาเองที่ศาลจังหวัดพัทยา และขอความเป็นธรรมต่อกองบังคับการปราบปราม ก็เป็นส่วนของคดีอาญาที่สามารถทำได้อีกส่วนหนึ่ง ซึ่งการสอบสวนในส่วนของความผิดทางวินัยเรื่องนี้ก็ต้องนำผลของคดีอาญามาประกอบการพิจารณาด้วย ซึ่งต้องทำความจริงให้ปรากฏและให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย เมื่อมีความคืบหน้าของผลการสอบสวนทางวินัยเป็นประการใดแล้ว กรมสอบสวนคดีพิเศษจะได้แจ้งผลให้สาธารณชนทราบต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้