วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทิชา นำ 8 หมื่นรายชื่อ ยื่นให้นายกฯ จี้ บิ๊กป้อมลาออก รับผิดชอบคำพูด

ทิชา นำ 8 หมื่นรายชื่อ ยื่นให้นายกฯ จี้ บิ๊กป้อมลาออก รับผิดชอบคำพูด

  • Share:

ทิชา ยื่น 8 หมื่นรายชื่อให้นายกฯ จี้ บิ๊กป้อมลาออก แสดงความรับผิดชอบคำพูด ชี้ หากรักรัฐบาล เป็นพี่ที่ดี ควรลาออกก่อนจะทำให้รัฐบาลเสียหาย ซัด ป.ป.ช.ทำตัวเป็นผงฟอกขาว ขออย่าสร้างบรรทัดฐานยืมเพื่อนไม่ผิด...

เมื่อวันที่ 16 ก.พ.2561 นางทิชา ณ นคร ผู้เชี่ยวชาญด้านเด็กและเยาวชน อดีตสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ หรือ สปช. พร้อมภาคประชาชน นำรายชื่อที่รวบรวมผ่านทางเว็บไซต์ Change.org กว่า 80,000 รายชื่อ ยื่นถึงพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ผ่านศูนย์บริการประชาชน เพื่อเรียกร้องให้ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แสดงสปิริตโดยการลาออกจากตำแหน่งตามที่เคยพูดไว้ เพราะข้อชี้แจงเกี่ยวกับนาฬิกาหรู โดยอ้างว่ายืมเพื่อนมาใส่ ถือว่าไม่เคลียร์ และประชาชนไม่สามารถเข้าใจได้ ในฐานะผู้นำระดับสูงของประเทศ การกระทำเช่นนี้ถือว่ากฎหมายของประเทศไม่ศักดิ์สิทธิ์ และถือว่าหมดความชอบธรรม เพราะเทียบกับผู้นำต่างประเทศ เขาลาออกด้วยเรื่องเพียงเล็กน้อย ดังนั้นหากพลเอกประวิตร รักรัฐบาลชุดนี้ เป็นพี่ที่ดี เป็นบูรพาพยัคฆ์ที่รักน้องจริงก็ควรลาออก ก่อนที่จะเป็นปัจจัยทำให้รัฐบาลเสียหายยิ่งกว่าเดิม

นางทิชา เรียกร้องให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. รักษาความเที่ยงตรง เพราะกรณีนาฬิกาหรูของพลเอกประวิตร สะท้อนชัดว่า ป.ป.ช.ตีความโน้มเอียง ทำหน้าที่เป็นผงฟอกขาวให้พลเอกประวิตร จนประชาชนเกิดความไม่เชื่อมั่น หมดความไว้วางใจ โดยเฉพาะคำกล่าวที่ว่า หากนาฬิกายืมมาก็ไม่จำเป็นต้องแสดงบัญชีทรัพย์สิน ซึ่งหากนี่เป็นบรรทัดฐานที่วางไว้ ต่อไปช่องทางนี้จะเอื้อให้กับนักการเมืองระดับสูงและข้าราชการ ในอนาคต ทั้งนี้แม้จะเป็นแค่คำพูดไม่ได้เขียนเป็นกติกา แต่เราก็จำเป็นต้องออกมาส่งสัญญาณต่อ ป.ป.ช.ว่าอย่าทำไร้เดียงสากับเครื่องมือที่ดีที่สุดของประเทศ ที่รัฐธรรมนูญออกแบบเอาไว้ เมื่อกติกานี้ออกมา จึงไม่เข้าใจว่า ป.ป.ช.จะเลื่อนมาตรฐานให้ตำ่ลงไปทำไม ถ้ายังใช้คำว่ายืมเพื่อนเป็นบรรทัดฐาน ก็ไม่เข้าใจว่า ป.ป.ช.จะมีอยู่ไปไปทำไม

นางทิชา กล่าวอีกว่า นายกรัฐมนตรีเคยประกาศไว้ในวันต่อต้านคอร์รัปชันสากล ปี 2560 ว่า "คนไทยไม่ทนต่อการโกง" ซึ่งเป็นคำพูดศักดิ์สิทธิ์ หากไม่ศักดิ์สิทธิ์ ก็แสดงว่าผู้นำไทยไว้วางใจไม่ได้ แม้แต่คนเดียว เพราะกรณีนี้นายกฯ ขอร้องให้ลดราวาศอก

ส่วนกรณีที่มีผู้ลงชื่อสนับสนุนให้พลเอกประวิตรอยู่ต่อกว่า 1 แสนรายชื่อนั้น นางทิชา เห็นว่า ทุกคนคงวิเคราะห์ได้ว่า ชื่อนั้นถูกจัดตั้งมาด้วยกระบวนการใดบ้าง ซึ่งถือเป็นสิทธิ แต่เสียงที่บริสุทธิ์ ไม่มีผลประโยชน์แอบแฝง และร้อนหนาวกับผู้นำที่ไม่โปร่งใส คนไทยก็ต้องวินิจฉัยอย่างจริงใจ

ทั้งนี้พอจะคาดเดาได้ว่า การยื่นรายชื่อเรียกร้องครั้งนี้ อาจไม่ได้รับการสนองตอบ เพราะเหลิงในอำนาจรัฐของตัวเอง เสียงของประชาชน 8 หมื่นรายชื่อนี้ อาจเป็นแค่เสียงนกเสียงกาในความหมายของรัฐ แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่รัฐทำเช่นนี้ ลางแห่งหายนะของรัฐก็จะมาพร้อมกันเช่นกัน เพราะไม่มีประวัติศาสตร์หน้าไหนที่บอกว่า ถ้ารัฐไม่ฟังเสียงประชาชนแล้วรัฐจะยังเข้มแข็งต่อไป เพราะขณะนี้ความเชื่อมั่นในรัฐบาลเริ่มน้อยลง หากยังทรนงในอำนาจที่มีอยู่ก็ถือว่าประเมินสถานการณ์ผิดพลาด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้