วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศิลปะไม่ใช่เรื่องยาก ปลุกความเป็นจิตรกรไปกับ 'Paint Tales'

บางครั้งการเริ่มต้นทำธุรกิจอะไรสักอย่าง อาจไม่จำเป็นที่ผู้ทำธุรกิจนั้นต้องจบการศึกษาเล่าเรียนมาโดยตรง แต่อาศัยความชอบ ความสนใจที่อยากจะเรียนรู้เพิ่ม ก็มีโอกาสทำธุรกิจนั้นสำเร็จได้ไม่ยากเกินเอื้อม

สัปดาห์นี้ Business On My Way ขอนำท่านผู้อ่านที่คิดอยากทำธุรกิจของตนเอง ไปหาแรงบันดาลใจฟังแนวคิดการทำธุรกิจที่เริ่มจากการมีใจรักที่อยากจะทำ (Passion) ซึ่งธุรกิจที่ทำนั้นไม่ใกล้เคียงเลยกับที่เรียนมา เพราะทั้งชีวิตเรียนมาแต่ด้าน Marketing แต่นั่นก็ไม่ใช่อุปสรรคที่จะหยุดยั้งความตั้งใจในการทำธุรกิจได้

“คุณอิ้งค์” (อัญชเกศ โอภาสปกรณ์กิจ) สาวเก่งเจ้าของแบรนด์ “Paint Tales” (เพ้นเทลส์) งานศิลปะระบายสีที่ใครๆก็สามารถทำได้ เสมือนตนเองเป็นจิตรกรจับพู่กันละเลงแต่งแต้มสีสันได้อย่างภาคภูมิใจ

คุณอิ้งค์ เล่าถึงเส้นทางธุรกิจนี้ว่า เธอมีความคิดมาตลอดว่าอยากจะทำภาพวาดระบายสีด้วยฝีมือตนเองไว้ประดับผนังห้อง เพราะเมื่อครั้งที่เรียนปริญญาโท University of Bath School of Management, the United Kingdom ได้มีโอกาสไปเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์ และมีความรู้สึกอยากวาดภาพได้แบบนั้นบ้าง ซึ่งความเป็นจริงอิ้งค์เป็นคนที่ห่างไกลด้านศิลปะมาก

“แต่นั่นก็ไม่ใช่ปัญหา พอกลับมาเมืองไทยก็เริ่มหาข้อมูลเพื่อมาตอบสนองความต้องการของตนเอง กระทั่งไปเจอคอนเซปต์หนึ่งในต่างประเทศที่เรียกว่า painting by numbers หรือการระบายสีตามตัวเลข จาก นั้นก็หาข้อมูลเพิ่มว่าที่ไทยมีหรือยัง มีใครทำไว้หรือไม่ ก็พบว่ามีคนทำแล้ว มีทั้งที่ทางร้านทำเอง และนำเข้าจากต่างประเทศมาจำหน่าย หาถึงขั้นว่าการผลิตทำอย่างไร มีโรงงานที่ไหนรับทำ รวมถึงแหล่งจำหน่ายเพื่อจะนำมาทดลองทำดู”

คุณอิ้งค์ เล่าว่า ช่วงแรกๆเธอตระเวนหาภาพมาระบายสีจากหลายร้านที่จำหน่าย แต่ปัญหาที่เจอส่วนใหญ่คือเรื่องของคุณภาพชิ้นงานไม่ดี มีสีให้เลือกใช้น้อย และหลังจากที่หาข้อมูลมาระยะหนึ่งก็มีโอกาสเจอพี่สองท่าน ที่เป็นผู้เชี่ยวชาญในด้านนี้ จึงตัดสินใจชวนมาเป็นพันธมิตร จึงคิดอยากที่จะทำสินค้าแบรนด์ตนเองขึ้นมา

จึงเกิดแบรนด์ Paint Tales ซึ่งที่มาชื่อคือ Paint ที่แปลว่า การระบายสี ส่วนคำว่า Tales มีความหมายว่านิทาน เรื่องราว ซึ่งก็เปรียบว่าในทุกๆจุดทุกเลขที่ลูกค้าได้ระบาย จะมีเรื่องราวต่างๆ ซ่อนอยู่ ซึ่งปีนี้ Paint Tales ก็เดินทางสู่ปีที่ 3 แล้ว

ทั้งนี้ ในส่วนของแผนการตลาดคุณอิ้งค์ เล่าว่า ตอนแรกกำหนดกลุ่มเป้าหมายเป็นลูกค้าคนไทย เป็นกลุ่มที่ต้องการหากิจกรรมใหม่ๆทำ สร้างความสุข หรือหากิจกรรมที่มาทดแทนการเล่นโทรศัพท์สมาร์ทโฟน และกลุ่มที่ต้องการหาอะไรทำเพื่อเป็นการผ่อนคลายหลังการทำงานหรือการเรียน รวมถึงกลุ่มลูกค้าที่ต้องการฝึกสมาธิให้จดจ่อกับสิ่งใดสิ่งหนึ่ง

ซึ่งหลังจากที่ได้วางจำหน่ายมาระยะหนึ่ง ฐานลูกค้าก็ขยายไปในกลุ่มของ “ครอบครัว” มากขึ้น เป็นคุณแม่ซื้อไปทำกับลูก รวมถึง มีกลุ่มลูกค้าต่างชาติสนใจสินค้ามากขึ้น เนื่องจากภาพของ Paint Tales จะมีลายเป็นสัญลักษณ์ของเมืองไทย อาทิ รถตุ๊กๆ ยักษ์ หรือภาพวัด ก็เป็นอะไรที่เขาจะซื้อกลับไปฝากเพื่อนหรือคนใกล้ชิด

คุณอิ้งค์ เล่าว่า ในช่วงแรกจะเน้นจำหน่ายผ่านเฟซบุ๊ก ไอจี และไลน์@ เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์ แต่ก็มีการออกอีเวนต์ จัดเวิร์กช็อปในงานต่างๆที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้สินค้าได้เข้าถึงลูกค้ามากขึ้น

“เหตุที่ต้องออกไปหาลูกค้ามากขึ้น เนื่องจากสินค้าของเราเป็นงานศิลปะลูกค้าก็อยากที่จะเห็นรูปว่าสวยมั้ย หรือทดลองระบายสีดูว่ามีความยากหรือไม่ หรือมีคุณภาพมากน้อยเพียงใด”

ปีนี้อิ้งค์มีแผนจะทำสื่อออฟไลน์มากขึ้น โดยมีการเจรจากับหลายสถานที่เพื่อนำสินค้าไปวางจำหน่าย โดยเน้นเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ร้านขายของฝาก กลุ่มโฮสเทลที่พัก รวมถึงยังไปพูดคุยกับร้านอย่างลอฟท์ เป็นดีลแบบบีทูบี คาดจะเห็นความชัดเจนในปีนี้

สำหรับสินค้า Paint Tales มีภาพให้เลือก 2 ไซส์ คือ 20×20 เซนติเมตร (ซม.) เป็นภาพที่เหมาะกับเด็ก 3 ขวบขึ้นไป ภาพแหล่งท่องเที่ยวของไทยเพื่อให้ต่างชาตินำกลับได้ง่าย และไซส์ 40×50 ซม. เป็นลายที่นำไปตกแต่งผนังห้องได้ มีภาพให้เลือกมากมาย ทั้งลายสถานที่ท่องเที่ยว สัญลักษณ์ของไทย ภาพวิว ภาพสัตว์ที่มีทั้งแบบของเด็กและของผู้ใหญ่

โดยความต่างจะอยู่ที่รายละเอียดของภาพ การลงสีที่ไม่ซับซ้อนจะเหมาะสำหรับเด็ก ส่วนของผู้ใหญ่ก็จะไล่โทนสี เวลาระบายเสร็จก็จะทำให้ดูมีมิติ ที่สำคัญทุกภาพมีลิขสิทธิ์ถูกต้อง และยังมีบริการหลังการขาย โดยหากลูกค้ามีปัญหาเรื่องสีแห้งจากการปิดฝาไม่สนิท หรือสีหก ลูกค้าสามารถติดต่อขอรับสีได้โดยให้ 5 สี เพื่อให้ลูกค้าทำต่อให้เสร็จ

นอกจากภาพระบายสีแล้ว ก็ได้พัฒนาต่อยอดสินค้ามาเป็นกระเป๋าผ้า ซึ่งเปิดตัวไปเมื่อเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา โดยทำเป็นลายแผนที่ประเทศไทย และแผนที่โลก อีกทั้งยังเตรียมพัฒนาต่อทำเป็นสินค้าในกลุ่มของใช้มากขึ้น อาทิ กระเป๋าดินสอ กระเป๋าใส่เล่มพาสปอร์ต แต่สิ่งหนึ่งที่ยังรักษาไว้ตั้งแต่เริ่มทำธุรกิจคือคุณภาพของสินค้า โดยตัวผ้าใบ (แคนวาส) ก็นำเข้าจากญี่ปุ่น เวลาระบายสีจะไม่ซึมทะลุ ตัวสีก็เลือกใช้สีอะคริลิกแท้ งานนี้ใครสนใจก็ไปชมสินค้าได้ที่เฟซบุ๊ก อินสตาแกรม : painttales

บางครั้งการเริ่มต้นทำธุรกิจอะไรสักอย่าง อาจไม่จำเป็นที่ผู้ทำธุรกิจนั้นต้องจบการศึกษาเล่าเรียนมาโดยตรง แต่อาศัยความชอบ ความสนใจที่อยากจะเรียนรู้เพิ่ม ก็มีโอกาสทำธุรกิจนั้นสำเร็จได้ไม่ยากเกินเอื้อม... 16 ก.พ. 2561 11:20 16 ก.พ. 2561 11:23 ไทยรัฐ


advertisement