วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เกมล่าความขัดแย้ง

สมชาย แสวงการ - ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

รองประธานคณะกรรมาธิการการต่างประเทศ สนช. สมชาย แสวงการ ได้เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการติดตามความเคลื่อนไหว อดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ในฐานะผู้หลบหนีคำพิพากษาศาลเข้ารายงานความคืบหน้าและชี้แจงต่อประเด็นที่เกี่ยวข้อง ซึ่งก่อนหน้านั้นได้เชิญ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ อัยการสูงสุด เลขาธิการ ป.ป.ช. เข้าชี้แจงการติดตามตัว อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ มาลงโทษ เนื่องจากหน่วยงานต่างๆยังไม่มีการดำเนินการติดตามหรือดำเนินการในขั้นตอนของขอส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนแต่อย่างใด

นอกจากนี้ สมชาย ยังได้แสดงความเห็นเพิ่มเติมด้วยว่า การเคลื่อนไหวของ อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ และ ทักษิณ ชินวัตร เป็นการใช้กระบวนการโลกล้อมประเทศไทยและส่งสัญญาณไปยังกลุ่มมวลชนที่เคลื่อนไหวขับไล่รัฐบาลคณะรักษาความสงบแห่งชาติ สร้างความวุ่นวายในช่วง รัฐบาล คสช. ขาลง

และได้รับการยืนยันจากเจ้าหน้าที่ด้วยว่า ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์ ได้อยู่ที่ ปักกิ่งประเทศจีน ระยะหนึ่ง หลังจากนั้นเดินทางไปยัง กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น มีความพยายามที่จะขอเข้าพบ นายกฯญี่ปุ่นและนักการเมืองกลุ่มต่างๆ ที่เคยมีความสัมพันธ์ทางธุรกิจ จากนั้นในเดือน ก.พ.ถึงเดือน มี.ค.ก็จะเดินทางไปที่ ฮ่องกง โดยให้สัมภาษณ์กับสื่อเพื่อให้ร้ายรัฐบาลไทยรวมถึงกระบวนการยุติธรรมในไทย อ้างว่า ถูกกลั่นแกล้งทางการเมืองผ่าน ตุลาการ และรัฐบาลคณะปฏิวัติ และสมชาย ยังอ้างว่า ยิ่งลักษณ์ จะได้รับการสนับสนุนจาก กลุ่มนักเคลื่อนไหวที่ฮ่องกง ด้วย

นอกจากนี้ สมชาย ยังอ้างข้อมูลจากนักการทูตด้วยว่า อดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ นั่งเครื่องบินส่วนตัว โดยใช้ พาสปอร์ตของกัมพูชา หรือมอนเตนิโกร ในขณะเดียวกัน รัฐบาลไทยไม่ได้ส่งหมายจับไปให้ทางการญี่ปุ่น จึงไม่สามารถที่จะดำเนินการใดๆได้

สนช. สมชาย ยังอ้างด้วยว่า เบื้องหลังการเดินทางไปต่างประเทศ ของ อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ มีการเตรียมตัวล่วงหน้า 2 วัน โดยมีคนพาหนีไปที่ กัมพูชา จากนั้นเดินทางไปยัง เมืองเสียมเรียบ เพื่อขึ้นเครื่องบินส่วนตัว ที่บินมารับจาก สิงคโปร์ เวลาประมาณเที่ยงคืน และไปที่ เมืองดูไบ โดยใช้พาสปอร์ตกัมพูชา

ดังนั้นจึงอยากจะให้รัฐบาล และกระทรวงการต่างประเทศเชิญนักการทูตของประเทศต่างๆที่ อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ ไปพำนักเข้าพูดคุยถึงความอึดอัดของรัฐบาล อย่างน้อยให้จำกัดพื้นที่การเคลื่อนไหวเพื่อลดผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นในประเทศ

การออกมาเปิดประเด็นของ สนช. สมชาย จากข้อมูลที่อ้างว่าได้รับการรายงานจาก นักการทูตและเจ้าหน้าที่หน่วยงานต่างๆ มุ่งประเด็นไปที่การติดตามตัว อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ มาลงโทษ จี้ไปที่ รัฐบาล คสช. ก็คงไม่ต่างจากความพยายามที่จะให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม แสดงสปิริตเรื่อง นาฬิกา ส่วนข้อมูลที่ สมชาย อ้างนั้นจะเป็นข้อมูลที่ถูกต้อง แค่ไหน หรือเป็นเพียงการคาดการณ์ เพียงพอให้ รัฐบาล คสช. เสียรังวัด

การที่รัฐบาลยังไม่สามารถเคลื่อนไหวเรื่องนี้ได้เต็มที่น่าจะมีเหตุผลบางประการ เช่น เรื่องของความขัดแย้งและความไม่สงบที่จะตามมา ภาพลักษณ์ประชาธิปไตยของไทย หรือเป็นเหตุผลที่ไม่สามารถจะเปิดเผยได้ถ้าจะอาศัยช่องว่างเพื่อสร้างความขัดแย้งขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง เกมวิกฤติการเมืองไม่มีทางสะเด็ดน้ำนักค้าความขัดแย้งมีแต่ได้กับได้.

หมัดเหล็ก

mudlek@thairath.co.th

รองประธานคณะกรรมาธิการการต่างประเทศ สนช. สมชาย แสวงการ ได้เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการติดตามความเคลื่อนไหว อดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ในฐานะผู้หลบหนีคำพิพากษาศาลเข้ารายงานความคืบหน้าและชี้แจงต่อประเด็นที่เกี่ยวข้อง... 16 ก.พ. 2561 10:59 16 ก.พ. 2561 13:44 ไทยรัฐ