วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ATF คิดการใหญ่! หวังจัดแกรนด์สแลมที่ 5 ในทวีปเอเชีย

สหพันธ์เทนนิสแห่งเอเชีย หรือ “เอทีเอฟ” คิดการใหญ่ รวมตัววางแผนเสนอจัดศึกเทนนิส “แกรนด์สแลม” รายการที่ 5 ครั้งแรกในทวีปเอเชีย...

วันที่ 16 ก.พ.61 “บิ๊กเอ๋” นายกิตตน์สมบัติ เอื้อมมงคล นายกสมาคมกีฬาเทนนิสลอนเทนนิสสมาคมแห่งประเทศไทยฯ เปิดเผยว่า ตนในฐานะที่ได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งรองประธานเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรือรองประธานภูมิภาคอาเซียน สหพันธ์เทนนิสแห่งเอเชีย (เอทีเอฟ) ได้เดินทางไปร่วมประชุมคณะกรรมการบริหารสหพันธ์เทนนิสแห่งเอเชีย ที่กรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ ช่วงวันที่ 11-12 ก.พ. โดยมี นายอานิล คานนา ประธานเอทีเอฟ ชาวอินเดีย ร่วมด้วย ซึ่งในที่ประชุมได้แจ้งมติที่ประชุมครั้งก่อนว่าได้มีการแต่งตั้งบอร์ดเอทีเอฟชุดใหม่อย่างเป็นทางการ รวมถึงมีการแต่งตั้ง นาสเซอร์ อัล-เคไลฟี นายกสมาคมเทนนิสของกาตาร์ ซึ่งเป็นของช่องบีอิน สปอร์ต (beIN Sports) และยังเป็นประธานสโมสรฟุตบอลปารีส แซงต์ แชร์กแมง ให้เป็นแชร์แมน (ผู้บริหารหลักที่มีอำนาจในการตัดสินใจ) ด้วย

สำหรับวาระสำคัญในการประชุมบอร์ดเอทีเอฟครั้งนี้ เรื่องแรกได้มีการเสนอให้ย้ายที่ตั้งสำนักงานเอทีเอฟจากประเทศอินเดียไปอยู่ที่ประเทศกาตาร์แทน เนื่องจากที่กาตาร์มีศูนย์ฝึกขนาดใหญ่รองรับ และทางนาสเซอร์ อัล-เคไลฟี ก็มีความยินดีเต็มที่ในเรื่องการย้ายสำนักงานดังกล่าว ส่วนเรื่องต่อมาที่ประชุมได้มีมติเห็นชอบให้ทำเรื่องไปถึง สหพันธ์เทนนิสนานาชาติ (ไอทีเอฟ) ในกรณีการขอลดการจ่ายค่าธรรมเนียม หรือค่า Fee ของชาติสมาชิกไอทีเอฟให้ลดลงมาตามหลักเกณฑ์สัดส่วน เนื่องจากชาติสมาชิกได้รับความช่วยเหลือจากไอทีเอฟน้อยลง ยกตัวอย่างเช่น ประเทศไทยเป็นชาติสมาชิกไอทีเอฟ และมี 7 โหวต จะต้องจ่ายค่า Fee จำนวน 35,000 เหรียญสหรัฐฯต่อปี ซึ่งที่ประชุมเอทีเอฟจะนำเรื่องนี้นำเสนอต่อไปยัง ไอทีเอฟ เพื่อขอให้ลดค่า Fee ลงมาตามสัดส่วนที่ได้มีการกำหนดไว้

เรื่องต่อมาเป็นเรื่องข้อกำหนดในการจัดการแข่งขันเทนนิสชิงแชมป์โลก ประเภททีมชาย “เดวิสคัพ” และประเภททีมหญิง “เฟดคัพ” ซึ่งมีข้อกำหนดเรื่องการเสียค่าใช้จ่ายด้านการรักษาความปลอดภัย ซึ่งที่ประชุมเอทีเอฟอยากให้มีการปรับลดค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ลงมา เพราะเป็นเงินที่ทางเจ้าภาพจัดการแข่งขันเสียไปโดยเปล่าประโยชน์มากจนเกินไป โดยเอทีเอฟจะนำเรื่องทั้งหมดนี้เสนอต่อไอทีเอฟ ในการประชุมที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ในเดือน ส.ค.

นอกจากนี้ เอทีเอฟยังมีการพูดคุยกันถึงแนวคิดในการพยายามผลักดันให้มีการแข่งขันเทนนิสอาชีพระดับแกรนด์สแลม เกิดขึ้นภายในทวีปเอเชียเป็นรายการแกรนด์สแลมที่ 5 ให้ได้ เพราะจากทั้งหมด 4 แกรนด์สแลมไม่มีรายการใดจัดขึ้นในเอเชียเลย ซึ่งชาติในเอเชียจะร่วมมือกันผลักดันให้เกิดขึ้นเป็นครั้งแรก เพราะเล็งเห็นว่า รายการแกรนด์สแลม สามารถทำกำไรได้กว่า 50-60 ล้านเหรียญสหรัฐฯ โดยเฉพาะค่าลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสด

“ถือว่าเราคิดการใหญ่พอสมควรกับการที่ชาติเอเชียจะรวมตัวกันขอจัดรายการแกรนด์สแลมที่ 5 ซึ่งเอทีเอฟจะเป็นส่วนสำคัญในการผลักดัน และคาดว่าจะสามารถนำรายได้ไปช่วยพัฒนาวงการเทนนิสของประเทศต่างๆได้ ทั้งนี้ หากเกิดขึ้นจริงแล้วจะไปจัดการแข่งขันที่ประเทศไหนนั้น คงต้องมีการพูดคุยกัน อาจจะเป็นชาติแถบอาหรับที่มีความพร้อมอย่าง กาตาร์ หรือชาติใหญ่ๆ อย่างจีน ส่วนประเทศไทยเอง หากเขาเห็นว่าต้องการให้จัดเราก็มีความยินดี แต่จะต้องสร้างสนามแข่งขันขึ้นมาใหม่ ส่วนตัวผมคิดว่าเรื่องนี้น่าจะมีโอกาสเป็นไปได้ในอีก 5 ปีข้างหน้า

สหพันธ์เทนนิสแห่งเอเชีย หรือ “เอทีเอฟ” คิดการใหญ่ รวมตัววางแผนเสนอจัดศึกเทนนิส “แกรนด์สแลม” รายการที่ 5 ครั้งแรกในทวีปเอเชีย... 16 ก.พ. 2561 10:50 16 ก.พ. 2561 12:34 ไทยรัฐ