วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว (หน้า4) 17/02/61

พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ เสด็จประทานปริญญาบัตรแก่ผู้สำเร็จการศึกษาจาก มภน. ประจำปีการศึกษา 2560 ณ มหาวิทยาลัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จ.ขอนแก่น เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์.

กรอบความคิดจำกัด ไม่อาจปรับตัว ไปกับความเปลี่ยนแปลง....หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ ประจำวันเสาร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2561............

ยังขาดกฎหมายอีก 2 ฉบับจึงจะจัดให้มีเลือกตั้งได้คือ กฎหมายเลือกตั้ง ส.ส. กับกฎหมายการได้มาซึ่ง ส.ว. แม้ผ่านสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ยังประกาศใช้ไม่ได้ ต้องถกกันอีกในวงจรของ กงล้อ “อภินิหารกฎหมาย” หมุนๆปั่นๆไปใน คณะกรรมาธิการร่วม สนช.กรธ. และ กกต. ............

กงล้อนี้เกิดขึ้นเพราะ สนช.ของ ประธาน พรเพชร วิชิตชลชัย แก้ไขต้นร่าง กรธ.ของ มีชัย ฤชุพันธุ์ มีการยำใหญ่กันเละทำให้ กรธ.ต้องโต้แย้ง นำมาพิจารณาร่วมกันในคณะกรรมาธิการ 3 ฝ่าย ก่อนเสนอให้ ที่ประชุมใหญ่ สนช.ลงมติอีกครั้ง จะเอาอย่างไรกันดี............

กฎหมายเลือกตั้ง ส.ส. มีโต้แย้ง 4 ประเด็น 1.ตัดสิทธิคนไม่ไปเลือกตั้ง ห้ามเป็นข้าราชการการเมือง 2.จัดมหรสพหาเสียง ซึ่งจะเป็นปัญหาด้านการกำหนดค่าใช้จ่ายของผู้สมัคร 3.เวลาลงคะแนนเลือกตั้ง สนช.แก้ไขเป็น 07.00-17.00 น. จะเป็นปัญหากับผู้ปฏิบัติ 4.การลงคะแนนแทนผู้พิการทางสายตา............

กฎหมายการได้มาซึ่ง ส.ว. มีโต้แย้ง 3 ประเด็น 1.กลุ่มผู้สมัคร กรธ.ยืนยันให้มี 20 กลุ่มตามผลจากฟังความเห็นประชาชน 2.การแยกประเภทผู้สมัคร แบบอิสระและนิติบุคคล กรธ.ไม่เห็นด้วยเพราะอาจขัดรัฐธรรมนูญ 3.วิธีเลือกตั้ง กรธ.ยืนยันเลือกไขว้ จะป้องกันฮั้วคะแนนได้ดีกว่าเลือกตรง............

กรณีตั้งคณะกรรมาธิการร่วมนี้ สนช.จงใจให้เกิดกงล้ออภินิหาร “หน่วงเวลา” ออกไปอีกหรือไม่ ปัดโธ่...ใครเล่าจะ “สารภาพ”............

แต่ในทางปฏิบัติ กงล้ออภินิหารหมุนไปได้ถึงขั้น “คว่ำกฎหมาย” ทั้ง 2 ฉบับ หรือฉบับหนึ่งฉบับใดก็ได้ ทำให้ผู้คุมอำนาจ “กดปุ่ม” บัญชาการหน่วงเวลาเลือกตั้งไปได้อีก............

นี่คือลำดับการหมุนไปของ “กงล้อ” อภินิหารกฎหมาย แต่ “กระสุนทอง” มองสถานการณ์เคลื่อนไหวทางการเมือง ฝ่ายเคยรับ “เริ่มรุก” ฝ่ายเคยรุก “เริ่มรับ” อำนาจพิเศษ “ภูมิคุ้มกัน” บกพร่อง จนอาจต้องลุ้นจะเกิด “จุดเปลี่ยน” ในกงล้ออำนาจแทรกซ้อนขึ้นหรือไม่............

ครับ....อดนึกถึงข่าว วิกฤติอำนาจอธิปไตยที่ “มัลดีฟส์” เมื่อต้นเดือน ก.พ.นี้ไม่ได้แฮะ เกมชิงอำนาจ ที่นั่นทำให้เกิด วิกฤติอำนาจรัฐสภา ฝ่ายทวงอำนาจคืนสนับสนุน อดีตประธานาธิบดี ถูกสกัดบทบาท ถอดถอน ประธานาธิบดีปัจจุบัน เสียงไม่พอ เพราะบางคนถูกจับบางส่วนต้องหนีออกนอกประเทศ............

เกมชิงอำนาจ ขยายเป็น วิกฤติอำนาจตุลาการ ศาลฎีกาพิพากษาให้ ประธานาธิบดีเพลี่ยงพล้ำ เป็นเหตุให้ ประธานศาลฎีกาถูกจับกุม จากการใช้อำนาจบริหารของประธานาธิบดี ประกาศภาวะฉุกเฉิน 15 วัน ทำให้ 3 ผู้พิพากษาที่เหลือยกเลิกคำตัดสินเดิม ของศาลฎีกา............

ประธานาธิบดี ยามีนสยบวิกฤติมัลดีฟส์ได้ ด้วยประกาศภาวะฉุกเฉิน 15 วัน ไม่ต้องฉีกรัฐธรรมนูญ นักวิเคราะห์ชี้ว่าเพราะ มีกองหนุนมั่นคงมาก ภายในมี กองกำลัง ตำรวจทหารแน่นหนา ภายนอกมี จีน และ ซาอุดีอาระเบีย เข้าไปลงทุนมีผลประโยชน์มหาศาล ไม่ยอมให้เสียความมั่นคงกระทบผลประโยชน์ ............

ส่วน “กระสุนทอง” เห็นว่าที่ไม่อาจมองข้ามคือ มัลดีฟส์ มีประชากรแค่ 430,000 คน เท่านั้น ขณะที่ ไทยแลนด์ มีประชากรกว่า 67 ล้านคน เมื่อไทยเกิดวิกฤติ แค่จำนวนประชากร ไม่รวมถึงเงื่อนไขและตัวแปรอื่นๆ ก็ไม่อาจ เปรียบเทียบ กับการสยบวิกฤติของ มัลดีฟส์ ได้เลย ............

การเมืองประเทศไทย ติดกับดักวงจรอุบาทว์ซ้ำๆ ทั้ง วงจรอุบาทว์เลือกตั้ง วงจรอุบาทว์รัฐประหาร สลับฉากกัน ซึ่งหากมองละเอียดๆ จะเห็น เหลือบหลายฝูงฉวยโอกาสเกาะกินเลือดประเทศ ในทุกวงจรอุบาทว์ไม่ว่างเว้น............

อภินิหารกฎหมายไม่สามารถสลัดวงจรอุบาทว์ทิ้งไปได้ ตราบใดที่ประชาชนชาวบ้าน ยังไม่รู้เท่าทันฝูงเหลือบ เลือกตั้งอีกกี่ครั้งถ้ายังลงคะแนนให้ “ฝูงเหลือบ” วงจรอุบาทว์ ไม่มีวันสิ้นสุด หนีเหลือบคราบ “ประชาธิปไตย” ก็ไปเจอเหลือบคราบ “เผด็จการ” อยู่ร่ำไป ............

ระยะนี้ มี 3 กรณีเป็นโจทย์สำคัญ ที่จะเป็นคำตอบว่า สังคมไทยเปลี่ยนแปลงหรือยัง 1.นาฬิกายืมเพื่อน 2.การล่าสัตว์สงวนของ “เปรมชัย” 3.อดีต ผบ.ตร.ยืมเงิน 300 ล้านบาท จากเพื่อนที่กำลังเป็นผู้ต้องหาค้ามนุษย์อาบ อบ นวด (ผบ.ตร.คนแรกของรัฐบาลทหาร คสช.) ............

ทั้ง 3 กรณีนี้ ถ้าคนไทยยังลืมง่าย เป็นคำตอบว่า ยังเหมือนเดิม พอมีเรื่องอื่นมากลบก็หมดกระแสไป คนผิดที่มากด้วยอำนาจเงินอำนาจรัฐ อิทธิพลแฝงอื่นๆ ก็ ลอยนวล............

ว่าด้วย “มาตรฐาน” การบังคับใช้กฎหมาย ในระนาบสังคมระหว่างประเทศ ระยะนี้ มาตรฐานไทย เปรียบเทียบกับเกาหลีใต้ อดีตประธานาธิบดีเกาหลีใต้ เจอข้อหาใช้อำนาจโดยมิชอบและคอร์รัปชัน ถูกขังคุกรอศาลตัดสิน ขณะที่ 2 อดีตนายกฯไทย หนีคำตัดสินของศาล ลอยนวลอยู่ต่างประเทศ หรือนี่คือไทยนิยมยั่งยืน...หือ............

ข่าวทั่วไป ไพรินทร์ ชูโชติถาวร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม จะเป็น ประธานเปิดการประชุมสัมมนา รับฟังความคิดเห็นประชาชน ครั้งที่ 2 ศึกษาความเหมาะสมโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำตาล ช่วงแคราย-ลำสาลี (บึงกุ่ม) ที่ห้องจูปิเตอร์ โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ฯ เริ่มเวลา 08.30 น.วันจันทร์ที่ 19 ก.พ.นี้ ............

18.00 น.วันนี้ ฉลองมงคลสมรส ตติยา พรานพนัส กับ กุลชาติ หรูวรรธนะ ลูกชาย กมลาสน์ หรูวรรธนะ ที่โรงแรมเบสท์เวสเทิร์นพลัสแวนดาแกรนด์ ถนนแจ้งวัฒนะ นนทบุรี............

18.30 น.วันนี้ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นประธานงานฉลองมงคลสมรส ณัฏฐา อินทรสมบัติ ลูกสาว นิพิฏฐ์-ลักษมี อินทรสมบัติ กับ วาลองแตง มิเดย์ ที่โรงแรมมิราเคิลแกรนด์ฯ............

ห้องอาหารจีนดรากอน โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ฯ จัดเมนูอาหารเสริมมงคลเทศกาลตรุษจีน ชุดร่ำรวยเงินทอง และ ชุดโชคดีข้ามปี วันที่ 17-18 ก.พ.นี้............

ศพ สุมาลี สันติศราวุฒิ อยู่วัดศรีนวล อ.เมือง จ.ขอนแก่น สวด 19.00 น. ถึง 20 ก.พ.นี้ เผา 21 ก.พ. เวลา 16.00 น. ............

"กระสุนทอง"

กรอบความคิดจำกัด ไม่อาจปรับตัว ไปกับความเปลี่ยนแปลง....หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ ประจำวันเสาร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2561... 16 ก.พ. 2561 10:04 16 ก.พ. 2561 10:10 ไทยรัฐ