วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ขบวนการดูดเลือดคนจน

ขบวนการดูดเลือดคนจน

  • Share:

จากอีสานลามไปภาคเหนือ จากขอนแก่นลามถึงเชียงใหม่ โรคร้ายงาบเงินสงเคราะห์ผู้ยากไร้ หลังจากที่นักศึกษามหาวิทยาลัยมหาสารคามเปิดโปง ผอ.ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งขอนแก่น ให้กรอกเอกสารปลอมรายชื่อประชาชน เพื่อเบิกเงินสงเคราะห์คนไร้ที่พึ่ง เรื่องแดงไปถึงคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) เพื่อดำเนินการ

ป.ป.ท. จัดชุดปฏิบัติการตรวจสอบศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง 70 แห่งทั่วประเทศ เป้าหมายตรวจสอบเร่งด่วน 37 ศูนย์ พบความผิดปกติในการเบิกจ่ายเงินสงเคราะห์ของศูนย์จังหวัดเชียงใหม่ และน่าเชื่อว่ามีการทุจริตทั่วประเทศ ส่วนผู้มีรายได้น้อยและผู้ป่วยโรคเอดส์ที่ขอนแก่น ซึ่งมีสิทธิ์ได้รับเงินสงเคราะห์รายละ 2,000–3,000 บาท ไม่มีใครได้รับแม้แต่บาทเดียว

เห็นได้ชัดว่าการโกงเงินคนจนทำกันอย่างเป็นขบวนการ โดยใช้โครงการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยของรัฐบาลบังหน้า รัฐบาล คสช.มีโครงการช่วยเหลือคนจนมากมาย เฉพาะโครงการบัตรสวัสดิการผู้มีรายได้น้อย ใช้งบถึง 4.19 หมื่นล้านบาท และยังมีศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งทั่วประเทศ ที่ทำท่าจะกลายเป็นศูนย์ดูดเลือดดูดเนื้อของคนอนาถาที่มีแต่เอ็นและกระดูก

น่าสงสัยว่าระบบตรวจสอบในปัจจุบันดูเหมือนจะอ่อนแอ กรณีงาบเงินคนจนไม่มีใครกระโตกกระตาก หากนักศึกษาฝึกงานไม่ออกมาเปิดโปง เรื่องอาจเงียบหายกลายเป็นเรื่องปกติ หลังจากประเทศอยู่ภายใต้การปกครองของรัฐบาล คสช.ซึ่งเป็นรัฐบาลข้าราชการ และมีข้าราชการเป็นกลไกการบริหาร แม้แต่ ป.ป.ช.ซึ่งเคยได้รับความเชื่อถือมานานก็มีปัญหา

รัฐบาล คสช.ประกาศให้การปราบปรามการทุจริตเป็นวาระแห่งชาติ และได้รับความชื่นชมในด้านการปราบปรามการทุจริตในระยะแรกๆที่บริหารประเทศ แต่ผลการสำรวจความเห็นประชาชนทั่วประเทศ ของกรุงเทพโพลล์เมื่อเร็วๆนี้ คนส่วนใหญ่ให้คะแนนรัฐบาลมากที่สุด ด้านการอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และให้คะแนนลดต่ำสุด ด้านการปราบทุจริตความโปร่งใส

ป.ป.ช.ซึ่งเป็นองค์กรอิสระ มีอำนาจหน้าที่ป้องกันและปราบปรามการทุจริตโดยตรง เคยได้รับความเชื่อถือจากสังคมมาเป็นเวลายาวนานกว่า 20 ปี แต่ ป.ป.ช.ปัจจุบันเริ่มมีปัญหาความเชื่อถือ เนื่องจากกรรมการเสียงข้างมากและประธาน ได้รับการสรรหาและแต่งตั้งในยุค คสช. ประธานมีความใกล้ชิดกับผู้มีอำนาจใน คสช.จึงถูกจับตาเป็นพิเศษ

ในโอกาสที่จะมีการสรรหาและแต่งตั้งคณะกรรมการองค์กรอิสระ เช่น กกต. และ กสม.แทนคณะกรรมการชุดเก่าที่ถูกโละทั้งคณะ มีเสียงเตือนรัฐบาล คสช.ไม่ควรส่งคนของตนเข้าไปเป็นกรรมการองค์กรอิสระ ไม่ควรแทรกแซงการแต่งตั้งกรรมการองค์กรอิสระ มิฉะนั้น จะทำให้ระบบตรวจสอบพังทลาย ทำให้การทุจริตคอร์รัปชันรุ่งเรืองเฟื่องฟูยิ่งๆขึ้นไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้