วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สงเคราะห์ใคร

สงเคราะห์ใคร

  • Share:

มีเรื่องงามไส้ให้อ่อนเพลียละเหี่ยใจ ไม่เว้นแต่ละวัน

มหกรรมงามไส้ขบวนล่าสุด คือ กรณี ทุจริตโกงเงินหลวงของ “ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง” สังกัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.)

รัฐบาลได้จัดตั้งศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งรวมทั้งสิ้น 76 ศูนย์ ใน 76 จังหวัดทั่วประเทศไทย หวังให้เป็นศูนย์ดูแลอุปถัมภ์คนไร้ที่พึ่ง คนไร้ที่พักพิงให้มีคุณภาพชีวิตดีขึ้นกว่าเดิม

“แม่ลูกจันทร์” กราบเรียนว่า ฝีหัวช้างเริ่มแตกที่ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จังหวัดขอนแก่น

โดย ป.ป.ท.ได้ตรวจพบหลักฐานการทำบัญชีผี คนไร้ที่พึ่ง คนไร้ที่พักพิง ผู้ติดเชื้อเอดส์ คนเร่ร่อนอนาถา เพื่อเบิกเงินสงเคราะห์จากรัฐบาล

แต่ไม่นำไปจ่ายสงเคราะห์ให้ผู้เดือดร้อนจริง

ผลคือ “ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง” แทนที่จะเป็น “ที่พึ่งของคนไร้ที่พึ่ง” กลับดันอมเงินสงเคราะห์คนไร้ที่พึ่งที่รัฐบาลอัดฉีดคนละ 1,000 บาท ถึง 3,000 บาทต่อเดือนไปเข้ากระเป๋าตัวเองอย่าง บริดวกโยธิน

แสบไส้ติ่งจริงๆพับผ่าเถอะ

“แม่ลูกจันทร์” ชี้ว่าการตรวจสอบพบการทุจริตเงินสงเคราะห์คนไร้ที่พึ่ง ที่จังหวัดขอนแก่นเป็นแห่งแรก และกำลังบานทะโร่ไปอีก 37 ศูนย์ 37 จังหวัดทั่วประเทศไทย

เนื่องจากมีพลเมืองดี 5 คน ที่พบความไม่ชอบมาพากล แล้วนำหลักฐานไปร้องเรียนจนเป็นข่าวอึกทึกครึกโครม

พลเมืองดี 5 คน ที่สังคมควรยกย่องชื่นชม ประกอบด้วย นักศึกษา 2 คน ที่ มหาวิทยาลัยส่งไปฝึกงานที่ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จังหวัดขอนแก่น จนไปพบหลักฐานการทำบัญชีผีเบิกจ่ายเงินสงเคราะห์สำหรับผู้ยากไร้ ผู้ป่วยโรคเอดส์ ผู้เร่ร่อนอนาถา ฯลฯ

แต่ไม่จ่ายเงินสงเคราะห์ประชาชนผู้มีชื่อในบัญชี

พูดง่ายๆคืออมไว้ซะเอง

พลเมืองดีอีก 3 คน เป็นเจ้าหน้าที่ และอดีตเจ้าหน้าที่ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง ซึ่งพบว่ามีการนำสำเนาบัตรประชาชนกว่า 90 ราย ไปสร้างหลักฐานเท็จเบิกเงินสงเคราะห์ของรัฐบาล

โดยที่ชาวบ้านซึ่งเป็นเจ้าของสำเนาบัตรประชาชนไม่รู้ว่ามีไอ้โม่งแอบเอาชื่อตัวเองไปเซ็นรับเงินแทน

เฉพาะที่ศูนย์ขอนแก่นแห่งเดียว เฉพาะปี 2560 ปีเดียว...มีการเบิกเงินสงเคราะห์คนไร้ที่พึ่งไปกว่า 6.9 ล้านบาท

หาก ป.ป.ท.จะตรวจสอบทั้ง 76 ศูนย์ 76 จังหวัดย้อนหลังไปอีก 1 ปี 2 ปี เชื่อว่างบสงเคราะห์คนไร้ที่พึ่งถูกไอ้โม่งงาบไปเป็นเงินหลายร้อยล้านบาทแน่นอน

“แม่ลูกจันทร์” ขอยกย่องนักศึกษาและอดีตเจ้าหน้าที่ทั้ง 5 คน ที่พบการทุจริต และกล้าหาญนำหลักฐานไปร้องเรียนจนเป็นข่าวครึกโครม

ถ้าหากไม่มีคนกล้าลุกขึ้นเปิดโปง ขบวนการทุจริตทำบัญชีผีใช้ชื่อคนไร้ที่พึ่ง คนเร่ร่อนอนาถาบังหน้าหากินก็จะงาบกันสบาย

โดยไม่มีก้างขวางคอ

ล่าสุด ป.ป.ท.ประกาศจะเร่งตรวจ สอบทุจริตศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง ที่พบร่องรอยส่อทุจริตอีก 37 จังหวัดให้เสร็จสิ้นภายใน 3 เดือน

“แม่ลูกจันทร์” มองว่า ป.ป.ท.ใช้เวลาตรวจสอบ 3 เดือนนานเกินไป

เกรงว่าหลักฐานสำคัญที่จะมัดตัวคนทุจริตอาจสูญหายไร้ร่องรอย??

ข้อสำคัญ กรณีทุจริตบัญชีผีไม่มีเงื่อนงำลึกลับซับซ้อนมากมาย ใช้เวลาตรวจสอบไม่เกิน 15 วันก็น่าจะพอ

แค่เอาบัญชีรายชื่อผู้ที่ได้รับเงินสงเคราะห์ทุกรายไปลงพื้นที่ให้ถึงตัวผู้มี ชื่อในบัญชีรับเงิน เพื่อเป็นพยานยืนยันว่าได้รับเงินสงเคราะห์จาก “ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง” หรือไม่เท่านั้นเอง?!

แค่นี้...ก็จบเห่แล้วโยม.

"แม่ลูกจันทร์"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้