วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตีตั๋วชนโรง: Monster Hunt 2 ภาคต่ออสูรน้อย น่ารักปนฮาเช่นเดิม!

Monster Hunt ศึกถล่มฟ้า อสูรน้อยจอมซน ภาคแรก นับเป็นหนังจีนแฟนตาซีผสมแอนิเมชั่นที่สร้างปรากฏการณ์ให้กับวงการภาพยนตร์จีน กับการเป็นหนังแฟนตาซีแนวครอบครัวที่ประสบความสำเร็จทางรายได้มหาศาล และสร้างให้ “วูปา” อสูรน้อยรูปร่างคล้ายหัวไชเท้าโด่งดังไปทั่วจีน ผ่านมา 2 ปี ก็ได้เวลาที่จะมาสานเรื่องราวกันต่อใน Monster Hunt 2 สักที

Monster Hunt 2 เล่าเรื่องราวต่อจากภาคแรก หลังจากที่วูปาได้แยกทางกับมนุษย์อย่าง “เทียนหยิน” และ “เชี่ยวหนาน” แต่สันติยังไม่ได้กลับคืนสู่โลกปิศาจ “วูปา” อสูรที่ได้ชื่อว่าจะเข้ามาเปลี่ยนแปลงชะตาของโลกมนุษย์และปิศาจยังตกอยู่ในอันตรายและถูกตามล่าไม่หยุด จนกระทั่งได้พบกับนักพนัน “ตู้” ที่ใช้ความสามารถของวูปาในการแสวงโชค ขณะที่ เทียนหยิน และเชี่ยวหนาน ก็ออกตามหาตัววูปาเพื่อให้กลับมาอยู่เป็นครอบครัวอีกครั้ง ท่ามกลางการตามล่าจากเหล่าปิศาจ และการปรากฏตัวของหัวหน้านักล่าปิศาจ “ผู้การหยุน” จนเกิดเป็นเรื่องราวการผจญภัยแฟนตาซีเหนือจินตนาการในภาคนี้

จุดขายสำคัญที่ทำให้ Monster Hunt ภาคแรกประสบความสำเร็จ ก็ และการสร้างตัวละคร “วูปา” อสูรรูปร่างหัวไชเท้า ที่น่ารัก น่าเอ็นดู (แต่บางคนอาจรู้สึกว่ารูปลักษณ์มันแอบน่ากลัวแปลกๆ) ให้เป็นที่นิยม ไม่ต่างจากพวก โดราเอม่อน โปเกม่อน ของญี่ปุ่นเลย ซึ่งใน Monster Hunt 2 นี้ ก็เป็นการสานต่อสิ่งที่ทำให้ภาคแรกประสบความสำเร็จ ภาคนี้ผุดอสูรตัวใหม่ๆ ออกมาเพียบ เป็นมาสคอตสไตล์จีนที่มีเอกลักษณ์และมีเสน่ห์มาก แน่นอนว่าวูปายังคงโดดเด่นและน่าเอ็นดู ในส่วนของงานเทคนิคพิเศษที่ผสานการแสดงขอคนเข้ากับซีจีก็ได้เนียนตายิ่งกว่าเดิม

จุดขายสำคัญอีกด้าน ก็คือการเป็นหนังสำหรับครอบครัวที่ดูได้ทุกเพศทุกวัย ไม่มีพิษภัย ที่ภาคนี้ก็ยังเป็นแบบนั้น หนังเน้นบันเทิง และเรียกเสียงฮาจากตัวละครอสูรแบบต่างๆ และตัวละครมนุษย์ที่อุปนิสัยแต่ละคนประหลาด เหมือนหลุดออกมาจาการ์ตูน ที่เราไม่มีทางพบเจอในโลกความเป็นจริง ที่ส่วนตัวมองว่าภาคนี้ฮาแตกมากกว่าภาคแรกเสียอีก

ตัวละครสำคัญตัวใหม่ของเรื่องที่เข้ามาสร้างสีสัน ก็ได้รุ่นใหญ่อย่าง “เหลียงเฉาเหว่ย” มานำแสดง ที่พี่เหลียงเป็นนักพนันจอมเบี้ยวหนี้ ได้น่ารักปนแต่ก็น่ารังเกียจได้ดีสุดๆ เป็นตัวเดินเรื่องสำคัญของภาคนี้ ไม่ต่างจากตัวละครซีจีอย่างวูปาเลย ส่วนจอมขโมยซีนในเรื่องก็คงเป็น “ต้าเผิง” ในบทช่างประดิษฐ์อาวุธ ที่บุคลิกและหน้าตาในเรื่องนี่มัน บร๊ะเจ้าโจ๊ก ชัดๆ

แต่หากตัดเรื่องความบันเทิงออกไป จะพบว่าในความเป็นหนังภาคต่อของ Monster Hunt 2 นั้น กลับไม่มีเนื้อเรื่องที่คืบหน้าจากภาคแรกเสียเท่าไหร่ เรายังไม่เห็นเลยว่า “วูปา” อสูรที่ได้ชื่อว่า จะเข้ามาเปลี่ยนแปลงชะตาของโลกคนและปิศาจอย่างไร ทำไมทั้งอสูรทั้งมนุษย์ไม่ว่าใครๆ ต่างก็อยากวูปากันทั้งนั้น หนังยังไม่มีคำตอบที่ชัดเจน รวมไปถึงการสร้างตัวละครมนุษย์ใหม่ๆ ที่บางตัวก็มีความน่าสนใจ แต่ยังไม่ได้ลงรายละเอียดเท่าไหร่ แต่คาดว่าคงมีบทบาทในภาคต่อไป

นั่นทำให้หนังภาคต่อ Monster Hunt 2 จึงเป็นหนังภาคต่อที่ด้อยกว่าที่คาดหวังอยู่พอสมควร ทั้งๆ ที่ผู้กำกับยังเป็น “รามัน ฮุย” เช่นเดิม ที่ทำ Monster Hunt ภาคแรก

แต่สุดท้ายท้ายสุด กับช่วงเวลาพิเศษแบบนี้คงไม่มีอะไรที่เหมาะไปกว่า “การดูหนังจีนในช่วงเทศกาลตรุษจีน” และหากต้องการหนังบันเทิงแบบครอบครัว Monster Hunt 2 ยังเป็นคำตอบที่ดีที่สุดในช่วงสุดสัปดาห์นี้

อ่านบทความ ตีตั๋วชนโรง เรื่องอื่นๆ

--- ชาแมน ---

Facebook.com/cmzmovie

Twitter.com/Chamanz13

Monster Hunt ศึกถล่มฟ้า อสูรน้อยจอมซน ภาคแรก นับเป็นหนังจีนแฟนตาซีผสมแอนิเมชั่นที่สร้างปรากฏการณ์ให้กับวงการภาพยนตร์จีน กับการเป็นหนังแฟนตาซีแนวครอบครัวที่ประสบความสำเร็จทางรายได้มหาศาล... 16 ก.พ. 2561 09:30 16 ก.พ. 2561 13:31 ไทยรัฐ