วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตีตั๋วชนโรง: Monster Hunt 2 ภาคต่ออสูรน้อย น่ารักปนฮาเช่นเดิม!

ตีตั๋วชนโรง: Monster Hunt 2 ภาคต่ออสูรน้อย น่ารักปนฮาเช่นเดิม!

  • Share:

Monster Hunt ศึกถล่มฟ้า อสูรน้อยจอมซน ภาคแรก นับเป็นหนังจีนแฟนตาซีผสมแอนิเมชั่นที่สร้างปรากฏการณ์ให้กับวงการภาพยนตร์จีน กับการเป็นหนังแฟนตาซีแนวครอบครัวที่ประสบความสำเร็จทางรายได้มหาศาล และสร้างให้ “วูปา” อสูรน้อยรูปร่างคล้ายหัวไชเท้าโด่งดังไปทั่วจีน ผ่านมา 2 ปี ก็ได้เวลาที่จะมาสานเรื่องราวกันต่อใน Monster Hunt 2 สักที

Monster Hunt 2 เล่าเรื่องราวต่อจากภาคแรก หลังจากที่วูปาได้แยกทางกับมนุษย์อย่าง “เทียนหยิน” และ “เชี่ยวหนาน” แต่สันติยังไม่ได้กลับคืนสู่โลกปิศาจ “วูปา” อสูรที่ได้ชื่อว่าจะเข้ามาเปลี่ยนแปลงชะตาของโลกมนุษย์และปิศาจยังตกอยู่ในอันตรายและถูกตามล่าไม่หยุด จนกระทั่งได้พบกับนักพนัน “ตู้” ที่ใช้ความสามารถของวูปาในการแสวงโชค ขณะที่ เทียนหยิน และเชี่ยวหนาน ก็ออกตามหาตัววูปาเพื่อให้กลับมาอยู่เป็นครอบครัวอีกครั้ง ท่ามกลางการตามล่าจากเหล่าปิศาจ และการปรากฏตัวของหัวหน้านักล่าปิศาจ “ผู้การหยุน” จนเกิดเป็นเรื่องราวการผจญภัยแฟนตาซีเหนือจินตนาการในภาคนี้

การผจญภัยครั้งใหม่ของวูปา

จุดขายสำคัญที่ทำให้ Monster Hunt ภาคแรกประสบความสำเร็จ ก็ และการสร้างตัวละคร “วูปา” อสูรรูปร่างหัวไชเท้า ที่น่ารัก น่าเอ็นดู (แต่บางคนอาจรู้สึกว่ารูปลักษณ์มันแอบน่ากลัวแปลกๆ) ให้เป็นที่นิยม ไม่ต่างจากพวก โดราเอม่อน โปเกม่อน ของญี่ปุ่นเลย ซึ่งใน Monster Hunt 2 นี้ ก็เป็นการสานต่อสิ่งที่ทำให้ภาคแรกประสบความสำเร็จ ภาคนี้ผุดอสูรตัวใหม่ๆ ออกมาเพียบ เป็นมาสคอตสไตล์จีนที่มีเอกลักษณ์และมีเสน่ห์มาก แน่นอนว่าวูปายังคงโดดเด่นและน่าเอ็นดู ในส่วนของงานเทคนิคพิเศษที่ผสานการแสดงขอคนเข้ากับซีจีก็ได้เนียนตายิ่งกว่าเดิม

ภาคนี้ได้รุ่นใหญ่ เหลียงเฉาเหว่ย มาสร้างสีสัน

จุดขายสำคัญอีกด้าน ก็คือการเป็นหนังสำหรับครอบครัวที่ดูได้ทุกเพศทุกวัย ไม่มีพิษภัย ที่ภาคนี้ก็ยังเป็นแบบนั้น หนังเน้นบันเทิง และเรียกเสียงฮาจากตัวละครอสูรแบบต่างๆ และตัวละครมนุษย์ที่อุปนิสัยแต่ละคนประหลาด เหมือนหลุดออกมาจาการ์ตูน ที่เราไม่มีทางพบเจอในโลกความเป็นจริง ที่ส่วนตัวมองว่าภาคนี้ฮาแตกมากกว่าภาคแรกเสียอีก

พระนางภาคแรก เทียนหยิน และ เชี่ยวหนาน

ตัวละครสำคัญตัวใหม่ของเรื่องที่เข้ามาสร้างสีสัน ก็ได้รุ่นใหญ่อย่าง “เหลียงเฉาเหว่ย” มานำแสดง ที่พี่เหลียงเป็นนักพนันจอมเบี้ยวหนี้ ได้น่ารักปนแต่ก็น่ารังเกียจได้ดีสุดๆ เป็นตัวเดินเรื่องสำคัญของภาคนี้ ไม่ต่างจากตัวละครซีจีอย่างวูปาเลย ส่วนจอมขโมยซีนในเรื่องก็คงเป็น “ต้าเผิง” ในบทช่างประดิษฐ์อาวุธ ที่บุคลิกและหน้าตาในเรื่องนี่มัน บร๊ะเจ้าโจ๊ก ชัดๆ

ตัวละครมนุษย์ใหม่ๆ น่าสนใจ แต่ยังไม่ได้ลงรายละเอียดเท่าไหร่

แต่หากตัดเรื่องความบันเทิงออกไป จะพบว่าในความเป็นหนังภาคต่อของ Monster Hunt 2 นั้น กลับไม่มีเนื้อเรื่องที่คืบหน้าจากภาคแรกเสียเท่าไหร่ เรายังไม่เห็นเลยว่า “วูปา” อสูรที่ได้ชื่อว่า จะเข้ามาเปลี่ยนแปลงชะตาของโลกคนและปิศาจอย่างไร ทำไมทั้งอสูรทั้งมนุษย์ไม่ว่าใครๆ ต่างก็อยากวูปากันทั้งนั้น หนังยังไม่มีคำตอบที่ชัดเจน รวมไปถึงการสร้างตัวละครมนุษย์ใหม่ๆ ที่บางตัวก็มีความน่าสนใจ แต่ยังไม่ได้ลงรายละเอียดเท่าไหร่ แต่คาดว่าคงมีบทบาทในภาคต่อไป

นั่นทำให้หนังภาคต่อ Monster Hunt 2 จึงเป็นหนังภาคต่อที่ด้อยกว่าที่คาดหวังอยู่พอสมควร ทั้งๆ ที่ผู้กำกับยังเป็น “รามัน ฮุย” เช่นเดิม ที่ทำ Monster Hunt ภาคแรก

โปสเตอร์ Monster Hunt 2

แต่สุดท้ายท้ายสุด กับช่วงเวลาพิเศษแบบนี้คงไม่มีอะไรที่เหมาะไปกว่า “การดูหนังจีนในช่วงเทศกาลตรุษจีน” และหากต้องการหนังบันเทิงแบบครอบครัว Monster Hunt 2 ยังเป็นคำตอบที่ดีที่สุดในช่วงสุดสัปดาห์นี้

อ่านบทความ ตีตั๋วชนโรง เรื่องอื่นๆ

--- ชาแมน ---

Facebook.com/cmzmovie

Twitter.com/Chamanz13

คุณอาจสนใจข่าวนี้