วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตรุษจีนบึงกาฬราคาทองขยับ แผงขายลอตเตอรี่คึกคัก ใช้แทนซองอั่งเปา

ตรุษจีนบึงกาฬราคาทองขยับ แผงขายลอตเตอรี่คึกคัก ใช้แทนซองอั่งเปา

  • Share:

บรรยากาศในวันเที่ยวของเทศกาลตรุษจีนที่ จ.บึงกาฬ บรรดาร้านทองในเขตเทศบาลต่างก็เงียบเหงา เนื่องมาจากราคาทองที่ปรับตัวสูงขึ้น 200 บาท แผงขายลอตเตอรี่มีคนมาซื้อคึกคัก เพื่อใช้แทนอั่งเปาให้ลูกหลานที่มาอวยพร...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 16 ก.พ.2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าบรรยากาศในวันเที่ยวของเทศกาลตรุษจีนที่จังหวัดบึงกาฬ พบว่าค่อนข้างเงียบเหงา บรรดาห้างร้านต่างๆ ในเขตเทศบาลตำบลบึงกาฬ ต่างพากันปิดร้านเดินทางไปท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ บ้างก็พาครอบครัวเดินทางไปขอพรจากผู้หลักผู้ใหญ่ แต่ก็ไม่พลาดที่จะมีสิ่งของติดไม้ติดมือไปฝากผู้ใหญ่ด้วยเช่นกัน

ขณะที่ คนไทยเชื้อสายจีน และคนไทยเชื้อสายเวียดนาม ที่ตั้งถิ่นฐานอยู่ในจังหวัดบึงกาฬ พาลูกหลานเข้าซื้อทองคำรูปพรรณแจกเป็นอั่งเปาให้ลูกให้หลาน ทำให้ร้านทองขายดีในช่วงตรุษจีนนี้ ขณะที่ปีนี้ราคาทองเพิ่มสูงขึ้นภายในวันเดียวถึง 200 บาท โดยราคาทอง 96.5% ทองคำแท่ง รับซื้อ 20,000 บาท ขายออก 20,100 บาท ทองรูปพรรณ รับซื้อ 19,647.36 บาท ขายออก 20,600 บาท แต่ก็ยังได้รับความสนใจเข้าเลือกซื้อทองคำชนิดต่างๆ แต่เจ้าของร้านทองหลายคนก็บอกเป็นเสียงเดียวกันว่า เศรษฐกิจไม่ค่อยดี ทุกคนต่างระมัดระวังในการใช้จ่ายตรุษจีน ซื้อทองก็ไม่ได้ซื้อแพง ซื้อที่จำเป็น พอได้ฝากลูกหลานเท่านั้น และมีหลายครอบครัวหันไปใช้เงินสดให้เป็นอั่งเปา แทนที่จะเป็นทองคำหรือทองรูปพรรณที่มีราคาแพง

ขณะเดียวกันที่แผงขายลอตเตอรี่ บริเวณสี่แยกธนาคารออมสิน มีประชาชนมาเลือกซื้อสลากฯ กันอย่างคึกคัก ทั้งชาวไทยเชื้อสายจีนและชาวไทยเชื้อสายเวียดนาม ที่มาซื้อสลากกินแบ่งฯ ไว้เป็นอั่งเปา ให้ลูกหลานที่จะมาอวยพรปีใหม่ จากการสอบถามพ่อค้าแม่ค้าที่ขายลอตเตอรี่ ระบุว่า ส่วนใหญ่ลูกค้าจะมาซื้อสลากฯ ที่ลงท้ายด้วยเลข 9 เพื่อนำไปเป็นอั่งเปาไว้ให้บุตรหลานในช่วงวันเที่ยว ที่จะมีลูกหลานแวะเวียนมาขอพร และมอบกระเช้าสิ่งของให้ในวันปีใหม่ของคนเชื้อสายจีน ซึ่งลอตเตอรี่ก็มีราคาถูกเพียงใบละ 80 บาท หากโชคดีถูกรางวัลที่ 1 ก็รับโชคใบละ 6 ล้านบาททีเดียว ซึ่งก็ต่างจากทองคำที่มีราคาแพง บาทละ 2 หมื่นบาท ที่ไม่ได้ลุ้นโชคด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้