วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวกำแพงเพชร แห่ไหว้เทพไฉ่ซิงเอี้ยแน่นศาลเจ้า แก้ปีชงในวันตรุษจีน

ชาวไทยเชื้อสายจีนใน จ.กำแพงเพชร พากันไหว้แก้ปีชงพร้อมทั้งเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ยในวันตรุษจีน ที่ศาลเจ้าหม่าหยกลู้ ปีนี้มีเคล็ดให้ใช้เหรียญ 10 บาท 12 เหรียญใส่ถุงแดงนำไปไหว้ จะมีโชคทั้งปี...

เมื่อช่วงค่ำ คืนวันที่ 15 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ที่ศาลเจ้าหม่าหยกลู้ วิหารเซียน ต.สระแก้ว อ.เมือง จ.กำแพงเพชร ในเทศกาลตรุษจีนปีนี้ได้นิมนต์พระญวนจาก จ.กาญจนบุรี มาสวดสะเดาะเคราะห์ให้กับคนที่เกิดปีชง โดยทางศาลเจ้าได้จัดกระดาษเงินกระดาษทองสำหรับเซ่นไหว้ และคำอธิษฐานไว้เป็นชุดให้นำไปไหว้เทพเจ้าไท่ส่วยเอี้ย หรือเทพเจ้าดวงชะตา ซึ่งปรากฏว่ามีผู้ที่เกิดปีชงไปกราบไหว้แก้ชงกันจำนวนมาก

จากนั้นเป็นการไหว้เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย หรือเทพเจ้าแห่งโชคลาภ โดยชาวไทยเชื้อสายจีนมีความเชื่อว่าเทพเจ้าแห่งโชคลาภจะลงมาจากสวรรค์ในวันตรุษจีน และจะนำโชคลาภลงมาจากสวรรค์ เพื่อมอบให้กับผู้ที่ไหว้ขอพร โดยปีนี้ฤกษ์ที่ไหว้เทพเจ้าเริ่มตั้งแต่เวลา 23.00 น. เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ยจะเสด็จมาจากสวรรค์ทางทิศเหนือ โดยจะมีเวลากราบไหว้ขอพรแค่ 2 ชั่วโมงเท่านั้น จากนั้นเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ยจะเสด็จกลับสู่สวรรค์ ชาวจีนต่างเชื่อกันว่าถ้าใครได้ไหว้ต้อนรับเทพเจ้าแห่งโชคลาภเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย จะบันดาลโชคลาภ ความมั่งมีศรีสุขธุรกิจการค้าเจริญรุ่งเรืองให้กับผู้ที่มาขอพร

โดยเทพเจ้ากวนอูได้ประทับทรงสอนวิธีการไหว้การอธิษฐาน การขอโชคลาภ และหลังจากไหว้ปักแล้วให้ใช้มือขวาจับที่หัวมังกรซึ่งอยู่ที่ชุดสวมใส่ของไฉ่ซิงเอี้ย มือซ้ายจับที่จมูกเสือซึ่งเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ยประทับนั่งเป็นสัตว์พาหนะแล้วอธิษฐานขอโชคลาภเงินทองที่เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ยประทานให้ถือเป็นเคล็ดลับ

สำหรับเครื่องเซ่นไหว้ในปีนี้ที่ขาดไม่ได้ คือ ผลไม้ที่เป็นมงคล ประกอบด้วยผลไม้ต่างๆ นอกจากนี้ยังมีขนมบัวลอยสีแดง และอาหารเจ โดยเฉพาะปีนี้มีเคล็ดที่จะให้เงินมีเงินเต็มกระเป๋า ให้นำเงินเหรียญ 10 จำนวน 12 เหรียญใส่ถุงแดงวางในถาดของไหว้ เนื่องจากปีนี้เป็นปีหมาไฟ ธาตุไฟกับธาตุทองเป็นธาตุที่สมพงศ์กัน ในเหรียญ 10 บาทมีทั้งทองและเงิน หลังจากที่ไหว้แล้วให้นำถุงเหรียญไปเก็บไว้ในเก๊ะเก็บเงิน จะทำให้มีเงินทองไม่ขาดตลอด 12 เดือนของปีนี้ ทั้งนี้ ผู้ที่ศรัทธาเชื่อว่าเทพเจ้าแห่งโชคลาภจะบันดาลให้มีเงินทองตลอดปี และหลังจากที่พิธีไหว้แล้วเป็นการแจกเงินอั่งเปาเพื่อให้ทุกคนที่ได้ไปเป็นเงินก้นถุง เพื่อให้เงินทองในบ้านงอกงามและมีโชคลาภตลอดปีนี้.

ชาวไทยเชื้อสายจีนใน จ.กำแพงเพชร พากันไหว้แก้ปีชงพร้อมทั้งเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ยในวันตรุษจีน ที่ศาลเจ้าหม่าหยกลู้ ปีนี้มีเคล็ดให้ใช้เหรียญ 10 บาท 12 เหรียญใส่ถุงแดงนำไปไหว้ จะมีโชคทั้งปี... 16 ก.พ. 2561 09:19 16 ก.พ. 2561 09:47 ไทยรัฐ