วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฆ่าคลั่ง17ศพ กราดยิงในร.ร.

สยองมะกัน-รวบมือปืนวัย19

อเมริกันสยองรับวาเลนไทน์ หลังหนุ่มวัย 19 หอบปืนไรเฟิล ก่อเหตุอุกอาจในโรงเรียนมัธยม รัฐฟลอริดา วางแผนกดสัญญาณเตือนไฟไหม้ ล่อเหล่านักเรียนออกมาจากชั้นเรียนแล้วกราดยิงไม่ยั้ง ส่งผลมีเหยื่อเสียชีวิต 17 ศพ บาดเจ็บอย่างน้อย 16 ราย แต่ไม่รอดมือตำรวจ ตามรวบได้ขณะพยายามหนี เบื้องต้นพบประวัติเป็นนักเรียนเก่าที่เพิ่งถูกไล่ออกมาไม่นาน เพื่อนนักเรียนระบุคนร้ายไม่ค่อยสุงสิงกับใคร ชอบซ้อมยิงบีบีกันและพูดเรื่องการฆ่าสัตว์ ขณะที่อดีต ส.ส.หญิงเหยื่อถูกยิงหัว แต่รอดตาย ได้ทีเรียกร้องสภาคองเกรส กล้าๆ หน่อย ผ่านร่างกฎหมายคุ้มครองเยาวชนไม่ให้ตกเป็นเหยื่อกระสุน

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเหตุสยองรับเทศกาลแห่งความรัก วันวาเลนไทน์ เมื่อวันที่ 14 ก.พ. ตามเวลาท้องถิ่น สหรัฐอเมริกา ว่า เกิดเหตุคนร้าย ใช้อาวุธปืนไรเฟิลจู่โจม บุกกราดยิงในโรงเรียนมัธยม ในเมืองพาร์คแลนด์ ทางตอนเหนือนครไมอามี รัฐฟลอริดา สหรัฐฯ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก ขณะที่คนร้ายถูกจับกุมระหว่างพยายามหลบหนี สืบสวนเบื้องต้นพบว่าเป็นศิษย์เก่าที่ถูกไล่ออก แต่ยังไม่ทราบแรงจูงใจที่แท้จริง

ทั้งนี้ นายสก็อตต์ อิสราเอล นายอำเภอเขตโบรวาร์ด เคาน์ตี เมืองพาร์คแลนด์ เปิดเผยว่า โศกนาฏกรรมครั้งนี้ เกิดในช่วงบ่ายก่อนโรงเรียนเลิก คนร้ายทราบชื่อต่อมาว่า นายนิโคลาส ครูซ วัย 19 ปี ใช้อาวุธปืนไรเฟิลจู่โจม AR-15 บุกกราดยิงภายในโรงเรียนมัธยม “มาร์โจรี สโตนแมนด์ ดักกลาส” ส่งผลให้มีผู้ตกเป็นเหยื่อคมกระสุนจำนวนมาก ในจำนวนนี้ถูกยิงเสียชีวิตคาที่ภายนอกอาคารเรียน 3 คน และในอาคารเรียน 12 คน ทั้งมีอีก 2 คน ไปเสียชีวิตที่โรงพยาบาล รวมผู้เสียชีวิต 17 ศพ บาดเจ็บอีกอย่างน้อย 16 คน ในจำนวนนี้ 5 คน อาการสาหัส ก่อนที่คนร้ายจะพยายามหลบหนี โดยเดินปะปนออกมากับกลุ่มนักเรียนที่อพยพหนีตายจากตัวอาคาร แต่สุดท้ายไม่รอดถูกเจ้าหน้าที่ตรวจพบและจับกุมได้ในย่านชุมชนใกล้โรงเรียน พร้อมอาวุธของกลาง และแมกกาซีนบรรจุกระสุนหลายอัน

ด้านนายบิล เนลสัน วุฒิสมาชิกรัฐฟลอริดา กล่าวอ้างการสืบสวนของเจ้าหน้าที่สำนักงานสืบสวนสอบสวนกลาง หรือเอฟบีไอสหรัฐฯ ว่า คนร้ายซึ่งสวมหน้ากากกันแก๊ซ พร้อมพกระเบิดควันติดตัวมาด้วย ได้ลงมือด้วยความโหดเหี้ยม เพราะหลังจากบุกเข้าไปในอาคารเรียนแล้ว คนร้ายได้กดสัญญาณเตือนอัคคีภัย เพื่อให้นักเรียนออกมาจากห้องเรียน ก่อนจะกราดยิงอย่างไม่เลือกหน้า

ส่วนพยานในเหตุการณ์หลายราย เปิดเผยในทำนองเดียวกันว่า หลังจากได้ยินกริ่งสัญญาณเตือนไฟไหม้ไม่นาน ก็ตามมาด้วยเสียงปืนสนั่นหวั่นไหว จากนั้นบรรดาครูในชั้นเรียนได้ตัดสินใจต้อนนักเรียนกลับเข้าห้อง และให้ไปหลบในตู้ล็อกเกอร์ จนเจ้าหน้าที่ บุกเข้ามาช่วยเหลือ และพาอพยพออกจากชั้นเรียน โดยแบ่งนักเรียนเป็นกลุ่มเล็กๆเดินเกาะไหล่กันออกจากตัวอาคาร

จากการสืบสวนประวัติคนร้ายเพิ่มเติมพบว่า นายครูซ เคยเป็นศิษย์เก่าของโรงเรียนแห่งนี้ แต่ถูกไล่ออกไปเมื่อปีก่อน ด้วยเหตุผลทำผิดระเบียบ ซึ่ง ไม่ระบุรายละเอียดใดๆ แต่ต่อมา น.ส.วิกตอเรีย โอลเวรา นักเรียน วัย 17 ปี เปิดเผยว่า นายครูซ เพิ่งถูกไล่ออกไปเมื่อเทอมก่อน หลังก่อเหตุทำร้ายร่างกายหนุ่มคนใหม่ของแฟนเก่า

แม้เจ้าหน้าที่จะยังไม่ยืนยันแรงจูงใจแน่ชัด แต่จากการสอบปากคำนักเรียนหลายคนพบว่า คนร้าย ชอบอยู่ตัวคนเดียว ไม่ค่อยสุงสิงกับใคร ส่วนนายดาโกตา เมนต์เชอร์ วัย 17 ปี ที่อ้างว่าเป็นเพื่อนกับนายครูซ ระบุว่านายครูซชอบพูดคุยเรื่องปืน และมักใช้ปืนบีบีกันซ้อมยิงเป้าที่สนามหลังบ้านเป็นประจำ แต่ช่วงก่อนจะถูกไล่ออกเริ่มทำตัวแปลกๆขึ้นเรื่อยๆ นอกจากนี้ นายครูซยังชอบโพสต์ในเครือข่าย สังคมออนไลน์เรื่องการฆ่าสัตว์ด้วย

ต่อมานายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ออกแถลงการณ์แสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ครั้งนี้ โดยระบุว่า ขอส่งคำภาวนาและความเสียใจต่อครอบครัวของเหยื่อให้เหตุการณ์กราดยิงอันเลวร้ายในรัฐฟลอริดา ไม่ควรเลยที่เด็กนักเรียน ครูอาจารย์ หรือใครก็ตาม จะรู้สึกไม่ได้รับความปลอดภัยในโรงเรียนอเมริกัน ส่วนนางกาเบรียล กิฟฟอร์ดส์ อดีต ส.ส.พรรคเดโมแครต รัฐอริโซนา ที่เคยถูกคนร้ายยิงเข้าศีรษะแต่รอดชีวิต ระบุว่า ถึงเวลาแล้วหรือไม่ที่สภาคองเกรส จะรวบรวมความกล้าในการผ่านร่างกฎหมายที่จำเป็น เพื่อคุ้มครองเยาวชนของเรา

ทั้งนี้ สำนักข่าวต่างประเทศรายงานด้วยว่า เหตุกราดยิงในโรงเรียนมัธยม เมืองพาร์คแลนด์ ครั้งนี้ ถือเป็นเหตุโหดเหี้ยมอันดับ 2 ในประวัติการณ์การใช้ความรุนแรงด้วยอาวุธปืนในโรงเรียนสหรัฐฯ โดยครั้งรุนแรงที่สุด เกิดเมื่อปี 2555 ที่โรงเรียนประถมแซนดี ฮุค ในรัฐคอนเนกติกัต มีผู้เสียชีวิตถึง 26 ศพ นอกจากนี้ ยังถือเป็นเหตุการณ์ใช้อาวุธปืนภายในโรงเรียนเป็นครั้งที่ 6 ที่มีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิตของปี 2561 นี้

ต่อมา สำนักข่าวเอพีรายงานเพิ่มเติมว่า หลังจาก ถูกตำรวจสอบปากคำหลายชั่วโมง นายนิโคลาส ครูซ ก็ถูกตั้งข้อหาฆาตกรรมโดยไตร่ตรองไว้ก่อนถึง 17 กระทง พร้อมรายงานด้วยว่า นายนิโคลาส และน้องชายชื่อ ซาชารี เป็นเด็กกำพร้า หลังมารดา ซึ่งเป็นม่ายเสียชีวิต ทิ้งให้ทั้งคู่อยู่กับเพื่อนของครอบครัว กระทั่งนางลินดา ครูซ และสามี รับ นายนิโคลาส และน้องชายมาเลี้ยงดูเป็นลูกบุญธรรม และนางลินดาเพิ่งเสียชีวิตเมื่อวันที่ 1 พ.ย.ปีที่แล้ว

ขณะที่สามีเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจวาย ไปตั้งแต่หลายปีก่อนแล้ว ส่วนเพื่อนๆที่รู้จักกับนายนิโคลาส ในโรงเรียนที่เกิดเหตุ ซึ่งมีนักเรียนประมาณ 3,000 คน เผยว่าเขาเป็นวัยรุ่นอารมณ์แปรปรวน มีพฤติกรรมแปลกๆ ทำให้เพื่อนๆต่างเลิกคบ และนายนิโคลาส ถูกไล่ออกจากโรงเรียนหลังก่อเหตุทะเลาะวิวาทชกต่อยกับแฟนใหม่ของอดีตแฟนสาว ซึ่งก็ถูกนายนิโคลาสทำร้ายร่างกายบ่อยครั้ง

ด้านนายจิม การ์ด ครูสอนวิชาคณิตศาสตร์ในโรงเรียนที่เกิดเหตุ เปิดเผยกับหนังสือพิมพ์ไมอามี เฮอเริลด์ ว่า เจ้าหน้าที่ของโรงเรียนเคยส่งอีเมลแจ้งเตือนบรรดาครูเกี่ยวกับพฤติกรรมแปลกๆ อันตรายของนายนิโคลาส ครูซ มาตั้งแต่ปีที่แล้ว ทำให้นายนิโคลาสถูกห้ามเข้าไปในโรงเรียนถ้ามีเป้สะพายหลัง นอกจากนี้ เขายังมีปัญหาไปข่มขู่นักเรียนคนอื่นๆ จนถูกขอให้ออกไปจากเขตโรงเรียนด้วย ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ทวีตข้อความในเวลาต่อมาว่า มีสัญญาณบ่งชี้หลายอย่างว่านายนิโคลาส ครูซ มีอาการป่วยทางจิต ขณะที่สมเด็จพระสันตะปาปา ฟรานซิส ประมุขคริสตจักรนิกายโรมันคาทอลิก ทรงส่งสารแสดงความเศร้าเสียพระทัยกับเหยื่อเหตุกราดยิงครั้งนี้ และทรงสวดภาวนาขออย่าให้เกิดเหตุร้ายเช่นนี้อีก

อเมริกันสยองรับวาเลนไทน์ หลังหนุ่มวัย 19 หอบปืนไรเฟิล ก่อเหตุอุกอาจในโรงเรียนมัธยม รัฐฟลอริดา วางแผนกดสัญญาณเตือนไฟไหม้ 16 ก.พ. 2561 01:49 16 ก.พ. 2561 01:49 ไทยรัฐ