วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับ43โจ๋แว้น ‘จยย.’ 59คัน! ยึดวิภาวดีซิ่ง

รอง ผกก.สน.วิภาวดี ส่งสายลับ แฝงตัวในก๊วนเด็กแว้น พบปิดถนนในคืนวันวาเลนไทน์รวมตัวซิ่งป่วนเมืองบนถนนวิภาวดีรังสิตขาออกกว่าครึ่งร้อยหน้าวัดเสมียนนารี ก่อนซิ่งมาจนมุมบริเวณจุดยูเทิร์นหน้าบริษัทยาคูลท์ เจ้าหน้าที่กว่า 30 คน ซุ่มริมถนนใช้รถปิดล้อม รวบเด็กแว้นและสาวสก๊อย 43 คน ยึดรถ จยย. 59 คัน เผยนัดกันแข่งรถสร้างความเดือดร้อนผ่านโซเชียล เตือนผู้ปกครองปล่อยปละละเลยมีความผิดด้วย

ตำรวจรวบเด็กแว้นและสาวสก๊อยแข่งซิ่งป่วนเมืองในคืนวันวาเลนไทน์ เหตุการณ์นี้เผยขึ้นเมื่อเวลา 03.00 น. วันที่ 15 ก.พ. พ.ต.ท.พันษา อมราพิทักษ์ รอง ผกก.ศูนย์ควบคุมจราจรวิภาวดีรังสิตและทางพิเศษ กก.2 บก.จร. (สน.วิภาวดี) พ.ต.ท.รัฐศาสตร์ ไชยพลี สว.จร. นำกำลังกว่า 30 นาย สกัดจับ เด็กแว้นขี่รถจักรยานยนต์แต่งซิ่งประลองความเร็วบนถนนวิภาวดีรังสิต สร้างความเดือดร้อนให้กับผู้ใช้เส้นทาง สามารถยึดรถจักรยานยนต์ได้ทั้งหมด 59 คัน และควบคุมคนขี่และผู้ซ้อนท้าย รวม 43 คน แบ่งเป็นชาย 26 คน หญิง 17 คน ในจำนวนนี้มีเยาวชนอายุต่ำกว่า 18 ปี 15 คน แบ่งเป็นชาย 7 คน หญิง 8 คน จับกุมได้บริเวณถนนวิภาวดีรังสิตขาเข้าและขาออก ช่วงทางกลับรถบริเวณหน้าบริษัทยาคูลท์ จำกัด แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่ กทม.

พ.ต.ท.พันษากล่าวว่า สืบสวนหาข่าวกลุ่มเยาวชนที่มีพฤติกรรมรวมกลุ่มแข่งรถจักรยานยนต์ในทางสาธารณะ จนทราบว่าจะรวมกลุ่มกันออกมาช่วงคืนวันวาเลนไทน์วันที่ 14 ก.พ.ต่อเนื่องหลังเที่ยงคืนวันที่ 15 ก.พ. ส่งเจ้าหน้าที่แฝงตัวไปกับกลุ่มรถจักรยานยนต์แข่งดังกล่าว พบกลุ่มเด็กแว้นรวมตัวซิ่งรถจักรยานยนต์ประมาณ 60 คัน บริเวณถนนวิภาวดีรังสิตขาออกช่วงวัดเสมียนนารีมุ่งหน้าแยกม.เกษตรฯ ก่อนกลุ่มเด็กแว้นซิ่งมาถึงจุดกลับรถบริเวณหน้าบริษัทยาคูลท์กำลังเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบที่เฝ้าสังเกตการณ์ตามจุดต่างๆกว่า 30 นาย รถยนต์ ส่วนตัวของเจ้าหน้าที่ 14 คัน รถจักรยานยนต์ทั้งส่วนตัวและรถหลวงกว่า 10 คัน ปิดช่องทางหลบหนีสกัดจับและตรวจยึดรถจักรยานยนต์ที่นำมาแข่งได้ 59 คน ผู้กระทำผิดชายหญิง รวม 43 คน และมีเด็กแว้นบางส่วนที่ทิ้งรถวิ่งหลบหนีไปได้

พ.ต.ท.พันษาเผยต่อว่า เด็กแว้นกลุ่มนี้จะนัดหมายกันผ่านโซเชียล เช่น ไลน์ เฟซบุ๊ก หรือช่องทางอื่นๆ เพื่อรวมตัวกันมาแข่งขันกันตามเส้นทางบนถนนวิภาวดีรังสิตช่วงดินแดง บางซื่อ บางเขน มีรถนำดูว่ามีเจ้าหน้าที่หรือไม่ ถ้ามีจะเปลี่ยนไปใช้เส้นทางอื่น อย่างไรก็ตาม ในส่วนของพ่อแม่ผู้ปกครองต้องเลี้ยงดูอบรมยับยั้งพฤติกรรมที่ไม่ดี ตลอดจนต้องไม่สนับสนุนหรือปล่อยปละละเลยให้ลูกหลานรวมกลุ่มหรือมั่วสุมแข่งรถ หากกระทำผิดให้ถือว่าเป็นความรับผิดชอบของพ่อแม่ผู้ปกครองด้วย หลังจากนี้ เตรียมแจ้งข้อหากับเยาวชนทั้งหมดในฐานความผิด รวมกลุ่มแข่งรถจักรยานยนต์ในทางสาธารณะโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของตนเองหรือผู้อื่น และคัดแยกเพื่อดำเนินคดีอื่นๆเพิ่มเติม เช่น ดัดแปลงสภาพรถ ไม่สวมใส่หมวกกันน็อก ไม่พกใบอนุญาตขับขี่ ไม่ต่อภาษี รวมถึงตรวจสอบประวัติว่าเคยกระทำผิดในลักษณะนี้มาแล้วหรือไม่ โดยเยาวชนที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะจะถูกคุมตัวส่งศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง ส่วนผู้ที่ไม่ใช่เยาวชนจะส่งไปดำเนินคดีที่ศาลแขวงพระนครเหนือต่อไป

รอง ผกก.สน.วิภาวดี ส่งสายลับ แฝงตัวในก๊วนเด็กแว้น พบปิดถนนในคืนวันวาเลนไทน์รวมตัวซิ่งป่วนเมืองบนถนนวิภาวดีรังสิตขาออกกว่าครึ่งร้อย 16 ก.พ. 2561 01:07 16 ก.พ. 2561 01:07 ไทยรัฐ