วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฟัน ‘เปรมชัย’ ติดสินบน ‘หน.วิเชียร’ หลังถูกจับได้

ผู้ว่าฯเลยตั้งกรรมการตรวจการบุกรุกพื้นที่ป่าภูเรือของบริษัทตระกูล “กรรณสูต” โดยให้รายงานผลการปฏิบัติทุก 7 วัน ขณะที่ “ชัยวัฒน์” ลงพื้นที่ควานหาหลักฐานเพิ่มมัดตัวประธานบริษัทยักษ์ ใหญ่คดีล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ส่วนงาช้างที่ยึดไว้ส่งตรวจดีเอ็นเอพิสูจน์เป็นช้างเอเชียหรือแอฟริกาหรือไทย ด้าน บก.ป.ป.ป.ได้รับอนุมัติทำคดีติดสินบนเจ้าพนักงานแล้ว

กรณีนายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) และพวกรวม 4 คน ตกเป็นผู้ต้องหาคดีล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ฝั่งตะวันตก อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ก่อนมีการขยายผลการตรวจสอบที่ดิน 6,215 ไร่ ในพื้นที่ อ.ภูเรือ จ.เลย พบมีความผิดบุกรุกป่า พร้อมทั้งมีการร้องเรียนจากชาวบ้านในพื้นที่เกี่ยวกับการก่อสร้างสนามบินส่วนตัว และปิดทางเข้าออกของชาวบ้านนั้น

ต่อมาสายวันที่ 15 ก.พ. ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่รังเย็นรีสอร์ท อ.ภูเรือ จ.เลย เนื้อที่ 19 ไร่ มีเพียงคนงานร่วม 10 คน กำลังปลูกต้นไม้ ส่วนบ้านพักทรงสเปน 2 หลังและบ้านพักคนงานติดป้ายกระดาษตรวจยึดของเจ้าหน้าที่ป่าไม้ข้อความว่า “สถานที่แห่งนี้ ได้ตรวจยึดดำเนินคดี พ.ร.บ.ป่าไม้ 2484 ประมวล กฎหมายที่ดิน 2497 พ.ร.บ.ส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อม พ.ศ.2535 คดีอาญาที่ 15/2561 สถานีตำรวจภูธรโคกงาม อ.ด่านซ้าย จ.เลย” ติดไว้ที่ประตูกระจก ผู้สื่อข่าวสอบถามเรื่องสนามบินจากพนักงานในรีสอร์ตทราบว่าสนามบินหลังชาโต้เดอเลย บ้านแก่งแล่น ต.ร่องจิก อ.ภูเรือ สร้างมากว่า 20 ปีโดยขออนุญาตถูกต้องจากกรมการบินพลเรือนแต่เลิกใช้มานานกว่า 10 ปีแล้ว

ขณะที่นายอรรถพล เจริญชันษา รองอธิบดีกรมป่าไม้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ป่าไม้นำเฮลิคอปเตอร์ขึ้นบินสำรวจรอบบริเวณที่ชาวบ้านร้องเรียนและบันทึกถ่ายภาพเพื่อนำมาเป็นหลักฐานพบพื้นที่สนามบินอยู่ริมน้ำมีรันเวย์ซึ่งเป็นที่ราบและมีลำน้ำขนาบข้าง อยู่ห่างจากรังเย็นรีสอร์ทประมาณ 10 กม.อย่างไรก็ตาม ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เก็บรายละเอียดให้ได้มากที่สุด ทั้งเรื่องเอกสารสิทธิการครอบครองที่ดิน รวมทั้งต้องตรวจสอบว่าสนามบินดังกล่าวมีการอนุญาตการก่อสร้างจากกระทรวง คมนาคมด้วยหรือไม่ โดยจากการตรวจสอบรายละเอียดเพิ่มเติมเบื้องต้น เข้าใจว่าพื้นที่สนามบินน่าจะมีเอกสารสิทธิเพราะอยู่ในที่ราบ

รองอธิบดีกรมป่าไม้ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผวจ.เลย ได้มีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีการบุกรุกป่าท้องที่ อ.ภูเรือ จ.เลย มีนายพรชัย ถมกระจ่าง รอง ผวจ.เลย เป็นประธาน ผู้แทนมณฑลทหารบกที่ 28 เป็นรองประธานและมีกรรมการประกอบด้วย รอง ผอ.กอ.รมน.จ.เลย ฝ่ายทหาร เจ้าพนักงานที่ดินจังหวัดเลย ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 6 (อุดรธานี) นอภ.ภูเรือ นอภ.ด่านซ้าย เป็นต้น ให้มีอำนาจหน้าที่ตรวจสอบข้อมูลการครอบครองพื้นที่บริเวณภูหมี ภูขี้นาค ภูเปือย อ.ภูเรือ อ.ด่านซ้าย จ.เลย ของบริษัท ซี.พี.เค อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด และบริษัทในเครือหรือบุคคลที่มีความเกี่ยวข้องแต่ละแปลงอยู่พื้นที่ดินประเภทใด มีเอกสารสิทธิ การครอบครองหรือไม่ รายงานผลการปฏิบัติงานทุก 7 วันจนกว่าจะแล้วเสร็จ

ขณะที่ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร.กล่าวว่า รองอธิบดีกรมป่าไม้ได้แจ้งมาว่าได้ตรวจยึดสิ่งปลูกสร้างที่อยู่ในพื้นที่บริเวณการบุกรุกป่าตามที่มีการร้องทุกข์ไว้แล้ว เรื่องนี้มีความผิดต้องแต่มีการร้องทุกข์ไว้แล้ว เป็นการกระทำความผิดกฎหมายป่าไม้เพื่อการค้าเข้าสู่ความผิดมูลฐาน ดังนั้นพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 6 พันกว่าไร่ เจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการยึดคืนโดยการปิดป้ายยึด ส่วนจะมีพื้นที่อื่นๆกระทำความผิดอย่างนี้อีกหรือไม่อยู่ระหว่างการสอบสวนขยายผล ขณะนี้มีการแจ้งดำเนินคดีกับบริษัทซี.พี.เค อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด เพียงคดีเดียว สำหรับนายเปรมชัย แม้มีชื่อเป็นกรรมการบริษัทแต่เท่าที่ตรวจสอบหลักฐานยังไม่มี หลักฐานพอที่จะร้องทุกข์ได้ แต่ได้กำชับเจ้าหน้าที่ให้แจ้ง ปปง.ตรวจสอบเส้นทางด้านการเงินแล้ว

ส่วนความคืบหน้ากรณีนายเปรมชัย และพวกรวม 4 คน ตกเป็นผู้ต้องหาคดีล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ฝั่งตะวันตก อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรีนั้น นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าชุดปฏิบัติการพญาเสือ กรมอุทยานฯ กล่าวว่า ได้บินตรวจสภาพป่าและส่งหน่วยปฏิบัติการพิเศษ กรณีค้นหาพยานหลักฐานในคดียิงเสือดำเพื่อดำเนินการใน 3 เป้าหมายคือ 1.พิสูจน์จุดตั้งกล้องดักถ่ายของสถานีวิจัยสัตว์ป่าเขานางรำซึ่งมีข้อมูลว่า เมื่อวันที่ 23 ธ.ค.2559 ได้ถ่ายเสือดำเพศผู้เอาไว้ได้นั้น พบว่าจุดที่ถ่ายภาพได้อยู่ห่างจากจุดที่ชำแหละซากเสือดำเพียงแค่ 100 เมตรและจะได้พิจารณาว่าซากที่พบจะใช่เสือดำตัวเดียวกันหรือไม่ 2.ค้นหาแนววิถีกระสุนปืนลูกซองที่ใช้ยิงเสือดำ และค้นหาร่องรอยที่เป็นแนวเชื่อมโยงไปหาจุดที่สามารถยิงได้ว่าอยู่บริเวณใด และ 3.ค้นหากระดูกสะโพกขวา ขาหลังของเสือดำซึ่งตรวจพบเศษกระดูกและส่งไปตรวจสอบแล้ว

ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) นายปิ่นสักก์ สุรัสวดี รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากร ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ดร.กณิตา อุ่ยถาวร หัวหน้าทีมนิติวิทยาศาสตร์ สัตว์ป่ากรมอุทยานฯ พล.ต.ต.ชยพล ฉัตรชัยเดช รอง ผบช.ส. พ.ต.อ.สุวัฒน์ อินทสิทธิ์ รอง ผบก.ปทส.ร่วมกันตรวจสอบงาช้าง 2 คู่ ที่ยึดได้จากบ้านนายเปรมชัย หลังถูกจับกุมขณะตั้งเต็นท์ล่าสัตว์ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก จ.กาญจนบุรี โดยขูดเนื้อด้านในบริเวณโคนงาเพื่อตรวจสอบดีเอ็นเอคาดใช้เวลาประมาณ 3 สัปดาห์จะทราบผลว่าเป็นงาช้างแอฟริกาหรือเอเชียหรือไทย

นายปิ่นสักก์กล่าวว่า จากการตรวจสอบพบว่านายเปรมชัยยื่นขอลงทะเบียนงาช้างเท่านั้นแต่ยังไม่ทราบว่าเป็นงาช้างที่ยึดไว้หรือไม่ เพราะอยู่ระหว่าง ตรวจสอบยังไม่มีสติกเกอร์ของกรมอุทยานฯยืนยัน หากเป็นงาช้างที่ถูกกฎหมายจะได้รับสติกเกอร์ยืนยัน ขณะนี้มีผู้ลงทะเบียนขอครอบครองงาช้างในประเทศ ไทย 4 หมื่นชิ้น ปกติงาช้างที่สามารถครอบครองได้จะเป็นงาช้างเอเชียหรืออินเดีย แตกต่างจากงาช้างแอฟริกาที่ไม่สามารถครอบครองได้ เนื่องจากผิดอนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศซึ่งชนิดสัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกล้สูญพันธุ์ หรือไซเตส (Cites)

กรณีนายวิเชียร ชิณวงษ์ นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการ ทำหน้าที่หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก มาแจ้งความลงบันทึกประจำวันกับ พงส.บก.ป.ป.ป. ว่า นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารและกรรมการ บมจ.อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ พยายามเสนอผลประโยชน์ให้เจ้าหน้าที่แลกการปล่อยตัววันเกิดเหตุ เบื้องต้น บก.ป.ป.ป.รับแจ้งความ และทำหนังสือขออนุมัติการสอบสวนต่อกองบัญชาการสอบสวนกลาง

ล่าสุดเมื่อเวลา 13.30 น. วันเดียวกัน พล.ต.ต.กมล เหรียญราชา ผบก.ป.ป.ป.เปิดเผยว่า บช.ก.ได้อนุมัติให้ บก.ป.ป.ป.ทำคดีนายเปรมชัยติดสินบนพนักงาน เบื้องต้นสั่งให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายสอบสวนติดต่อนายวิเชียรและพยานอีก 3 คน มาสอบปากคำเวลา 10.00 น. วันที่ 22 ก.พ.นี้ เพื่อสอบถามเพิ่มเติมรายละเอียดอื่นๆในคดี ทั้งนี้ นายเปรมชัยอาจเข้าข่ายกระทำความผิดติดสินบนเจ้าพนักงานให้ละเว้นหน้าที่ ตามมาตรา 114 และพนักงานสอบสวนจะออกหมายเรียกนานเปรมชัย มารับทราบข้อกล่าวหา หากไม่มาจะออกหมายจับตามลำดับ ขณะนี้ ป.ป.ป. จะดำเนินการคดีกับนายเปรมชัยผู้เดียวไม่มีเจ้าหน้าที่ของกรมป่าไม้มาเกี่ยวข้องแต่อย่างใด

ผู้ว่าฯเลยตั้งกรรมการตรวจการบุกรุกพื้นที่ป่าภูเรือของบริษัทตระกูล “กรรณสูต” โดยให้รายงานผลการปฏิบัติทุก 7 วัน 16 ก.พ. 2561 00:58 16 ก.พ. 2561 01:00 ไทยรัฐ