วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สอบ2พยานเชียงใหม่ ยันโดนโกงเงินคนจน

ยิ่งสอบยิ่งฉาวคดีงาบเงินช่วยเหลือคนจน เจ้าหน้าที่ ป.ป.ท. เขต 5 ลงพื้นที่สอบถามชาวบ้าน 2 อำเภอ จ.เชียงใหม่ ที่ถูกระบุเป็นผู้รับเงินจากศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดเชียงใหม่ ยายแฉถูกปลอมลายเซ็น ทั้งที่เขียนหนังสือไม่ได้ ต้องใช้วิธีพิมพ์ลายนิ้วมือ ลุงนอนป่วยติดเตียงยันไม่เคยรับเงินช่วยเหลือ มีแต่เบี้ยยังชีพคนชรา ด้านทหารตำรวจร่วมอารักขานักศึกษาที่เป็นคนเปิดโปงทุจริตเงินช่วยคนยากไร้ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดขอนแก่น ขณะที่ รมว.พม.ย้ำไม่มีมวยล้มต้มคนดูแน่นอน

ยังคงเป็นประเด็นที่สังคมให้ความสนใจกรณีการทุจริตเงินช่วยเหลือคนจนของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดขอนแก่น หลังมีนักศึกษาคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ สาขาพัฒนาชุมชน มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ร้องเรียนขณะฝึกงานถูกนางพวงพะยอม จิตรคง ผอ.ศูนย์ฯและเจ้าหน้าที่อีก 2 คน ให้กรอกเอกสารปลอมลายมือชื่อประชาชนที่รับเงินสงเคราะห์จำนวนกว่า 6.9 ล้านบาท ขณะที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) เรียกนางพวงพะยอมที่ถูกคำสั่งย้ายจากตำแหน่งและผู้เกี่ยวข้องรวม 6 คน มารับทราบข้อหาในวันที่ 17 ก.พ.นี้ ก่อนขยายผลตรวจสอบไปยังศูนย์อื่นๆทั่วประเทศ ล่าสุดพบที่ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดเชียงใหม่ส่อเค้าทุจริตงาบเงินช่วยเหลือคนจนลักษณะเดียวกัน

ต่อมาวันที่ 15 ก.พ. พ.ต.ท.วันนพ สมจินตนากุล ผู้ช่วยเลขาธิการ ป.ป.ท. นำเจ้าหน้าที่ ป.ป.ท.เขต 5 ลงพื้นที่ติดตามการสอบสวนกรณีการทุจริตเงินช่วยเหลือ คนยากไร้ของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดเชียงใหม่ โดยเดินทางไปที่ที่ว่าการอำเภอสันกำแพง จ.เชียงใหม่ เชิญนายอนุพงษ์ วาวงศ์มูล นายอำเภอสันกำแพง และนายสมเดช กันทะทา ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 7 ต.แม่ปูคา อ.สันกำแพง รวมถึงชาวบ้านที่ถูกระบุในเอกสารเป็นผู้รับเงินมาหารือ และให้ปากคำกรณีได้รับเงินช่วยเหลือศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดเชียงใหม่

พ.ต.ท.วันนพเปิดเผยว่า วันก่อนได้สอบถามชาวบ้าน อ.สันป่าตอง จ.เชียงใหม่ แล้ว 9 รายและ อ.สันกำแพง บางส่วน วันนี้มาสอบชาวบ้านหมู่ 7 ต.แม่ปูคา อ.สันกำแพง เพิ่มเติม รวม 19 รายจากทั้งหมด 23 ราย ที่ระบุว่ารับเงินช่วยเหลือทั้งหมดยืนยันว่าไม่ได้รับเงินดังกล่าว และยังต้องตรวจสอบอีกหลายหมู่บ้าน โดยใน อ.สันกำแพง มีทั้งหมด 10 ตำบลที่ได้รับเงินช่วยเหลือดังกล่าว เจ้าหน้าที่ต้องลงพื้นที่สอบปากคำชาวบ้านที่เหลือเพื่อดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด โดยไม่มีการละเว้นอย่างเด็ดขาด

ขณะเดียวกัน นายไพศาล ช่างประดิษฐ์ นักสืบสวนสอบสวนปฏิบัติการ ป.ป.ท.เขต 5 และนายณัฐพล บุญยะประภา นักสืบสวนสอบสวนชำนาญการ ลงพื้นที่สุ่มตรวจชาวบ้านตามรายชื่อที่อ้างว่าได้รับความช่วยเหลือจากศูนย์คนไร้ที่พึ่งจังหวัดเชียงใหม่ จุดแรกบ้านนางจันทร์ หยดต๋า อายุ 75 ปี อยู่บ้านเลขที่ 13 หมู่ 6 ต.สันกลาง อ.สันป่าตอง ลักษณะบ้านไม้ชั้นเดียวสภาพเก่า ที่ศูนย์คุ้มครองบุคคลไร้ที่พึ่งจังหวัดเชียงใหม่ระบุในเอกสารการช่วยเหลือคุ้มครองผู้มีรายได้น้อยและบุคคลไร้ที่พึ่งตั้งแต่ วันที่ 23 ธ.ค.59 เดือนละ 2,000 บาท และมีลายเซ็นหลักฐานการรับเงินด้วย

นางจันทร์เจ้าของบ้าน เปิดเผยว่า ไม่เคยได้รับ การช่วยเหลือจากศูนย์คุ้มครองบุคคลไร้ที่พึ่งจังหวัดเชียงใหม่ ไม่เคยได้เงินแม้แต่บาทเดียว ส่วนลายเซ็นรับเงินก็ไม่ใช่ลายมือตน เพราะไม่ได้เรียนหนังสือ ไม่รู้หนังสือ เซ็นอะไรไม่ได้ หากจะเซ็นเอกสารก็ต้องปั๊มลายนิ้วมือเท่านั้น ลายเซ็นที่พบในเอกสารเป็นลายเซ็นปลอมแน่นอน ขณะที่นายตา เรือนใจ อายุ 69 ปี อยู่บ้านเลขที่ 30/1 หมู่ 6 ต.สันกลาง อ.สันป่าตอง ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียงและถูกระบุเป็นผู้รับเงินช่วยเหลืออีกราย เผยว่าพักอยู่กับลูกชาย 2 คน ก่อนหน้านี้เดินไปไหนและเขียนหนังสือได้ กระทั่งเมื่อ 6 เดือนก่อนล้มป่วยกลายเป็นผู้ป่วยติดเตียง เดินไปไหนไม่ได้ ไม่มีเรี่ยวแรงทำให้เขียนหนังสือไม่ได้ ส่วนเอกสารที่ระบุว่าเป็นผู้ที่ได้รับการช่วยเหลือเรื่องเงินจากศูนย์ฯนั้นไม่เคยได้รับ ทุกวันนี้ มีเพียงเบี้ยยังชีพคนชราเท่านั้น

ส่วนความคืบหน้าการสอบสวนการทุจริตเงินช่วยเหลือคนจนของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดขอนแก่น ล่าสุด พล.ต.ท.สุระชัย ควรเดชะคุปต์ ผบช.ภ.4 เปิดเผยถึงเรื่องดังกล่าวว่า ตำรวจได้รับลงบันทึกแล้วผู้เสียหายที่เป็นนักศึกษาที่ร้องเรียนเข้าแจ้งความพนักงานสอบสวน สภ.บ้านเป็ด อ.เมืองขอนแก่น ทั้งในเรื่องการถูกบังคับให้ปลอมแปลงเอกสาร และการถูกบุคคลที่ไม่หวังดีตามคุกคาม ยืนยันว่าตำรวจจะทำหน้าที่อย่างเต็มที่ในการดูแลผู้เสียหาย รวมถึงพยานรายอื่นๆหากถูกคุกคามให้มาแจ้งกับตำรวจเพื่อจัดส่งเจ้าหน้าที่ไปดูแลรักษาความปลอดภัยจนกว่าคดีความดังกล่าวจะสิ้นสุด ส่วนเรื่องคดีเป็นหน้าที่ของ ป.ป.ท.ในการสอบสวนเอาผิดผู้เกี่ยวข้อง

ด้านนายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น เปิดเผยว่า มีคำสั่งให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่นหรือ สสจ.เข้าตรวจสอบข้อมูล โดยเฉพาะอสม.ที่ปรากฏตามรายชื่อตามข้อมูลที่ ป.ป.ท.สรุป สำนวนในชั้นต้นของการตรวจสอบพบขบวนการปลอมแปลงเอกสารเงินสงเคราะห์ผู้ยากไร้ของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดขอนแก่น ในเอกสารหลักฐานพบบัญชีรายชื่อ อสม.และผู้ที่เกี่ยวข้องเรื่องดังกล่าวทั้งหมดรวมกว่า 2,000 ราย วงเงินกว่า 6,900,000 บาท สสจ.จะนำรายชื่อผู้ที่ได้รับเงินสงเคราะห์ผู้ยากไร้ที่ พม.กำหนด รวมทั้ง อสม.ที่รับผิดชอบมาตรวจสอบเป็นรายบุคคล เพื่อสนับสนุนการทำงานของ ป.ป.ท. และจะต้องรู้ผลภายใน 7 วัน เรื่องนี้ยอมไม่ได้ที่จะให้เกิดการกระทำผิดเช่นนี้ในพื้นที่ความรับผิดชอบของตน คดีนี้ต้องดำเนินการอย่างเต็มที่ที่สุด

ด้าน พล.ต.กาจบดินทร์ ยิ่งดอน ผู้อำนวยการสำนักปฏิบัติภารกิจรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดที่ 9 สำนักงานปฏิบัติภารกิจรักษาความมั่นคงภายในกองทัพ หรือ กอ.รมน.จ.ขอนแก่น กล่าวว่า ป.ป.ท.เขต 4 ขอนแก่น ร้องขอกำลังเจ้าหน้าที่ในการรักษาความปลอดภัยและการคุ้มครองพยานในคดี ขณะนี้มีคำสั่งให้ทหาร 1 นายหมุนเวียนสับเปลี่ยนกันรักษาความปลอดภัยและคุ้มครองพยานรายสำคัญรายนี้ ขณะนี้นักศึกษารายดังกล่าวต้องลงพื้นที่เก็บข้อมูลวิจัยที่ต้องเดินทางไปมาระหว่าง จ.ขอนแก่น กับ จ.มหาสารคามทุกวัน เนื่องจากศึกษาปีสุดท้ายและกำลังจะสำเร็จการศึกษา นอกจาก กอ.รมน.จะดูแล ความปลอดภัยอย่างเข้มงวดแล้วยังประสานงานร่วมกับตำรวจคุ้มครองพยานในคดีสำคัญนี้อย่างเต็มที่

พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) กล่าวว่า กำชับไปยัง รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์เร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงและลงโทษกับเจ้าหน้าที่ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการทุจริตต่างๆและหามาตรการเชิงรุกในการเข้าตรวจสอบศูนย์คุ้มครองทั่วประเทศเพื่อป้องกันมิให้เกิดการทุจริตขึ้นอีก นอกจากนี้ ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดูแลความปลอดภัยนักศึกษาที่หวาดกลัวว่าจะถูกคุกคามจากการนำข้อมูลมาเปิดเผยด้วย

ที่สถานคุ้มครองสวัสดิภาพผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ (บ้านเกร็ดตระการ) จ.นนทบุรี พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องของปีงบประมาณที่ผ่านมา พม.ไม่ได้นิ่งนอนใจ มีการสอบสวนคู่ขนานกันไปเช่นเดียวกับป.ป.ท. และ สตง.ที่มีการสอบสวน หากผลสอบออกมาว่าใครทำผิดจะต้องมีการลงโทษโดยเร็ว ไม่ว่าที่ศูนย์ขอนแก่นหรือเชียงใหม่ หากสอบสวนมีมูลให้ย้ายทันที หรือหากพบความผิดก็ลงโทษสถานหนักทันที ส่วนที่มีการท้วงติงว่าการสอบสวนของ พม.ล่าช้านั้น จริงๆ พม.ตรวจสอบใกล้จะเสร็จแล้ว ป.ป.ท. เหมือนลงพื้นที่ทีหลัง เป็นธรรมดาที่คนลงพื้นที่ทีหลังก็เอาข้อมูลเก่ามาต่อยอดได้ ถ้า ป.ป.ท.ไม่ลงเราก็ตรวจสอบเสร็จภายในสิ้นเดือนนี้เหมือนกัน

ต่อข้อถามศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดเชียงใหม่เข้าข่ายในลักษณะความผิดเดียวกัน เรื่องนี้จะเกี่ยวข้องกับส่วนกลางลักษณะส่งส่วยหรือไม่ พล.อ.อนันตพรกล่าวว่า เป็นข้อสังเกตของตนเหมือนกันว่าการที่เราจัดสรรงบฯจากส่วนกลางให้ส่วนภูมิภาค การใช้เงินเป็นเรื่องการตัดสินใจของพื้นที่ ส่วนจะเป็นการส่งส่วยหรือไม่คงต้องพิสูจน์กัน เราไม่ได้นิ่งนอนใจ ตอนนี้สั่งการให้ตรวจสอบศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง 154 แห่งทั่วประเทศแล้ว ไม่ว่าจะผู้ใหญ่ ผู้กลาง ผู้น้อยในกระทรวง หากเข้าไปพัวพัน ผิดก็ต้องลงโทษ ยืนยันว่าคดีนี้ไม่มีมวยล้มต้มคนดูแน่นอน เชื่อว่าการดำเนินงานของ พม. 90 กว่าเปอร์เซ็นต์โปร่งใส ส่วนใหญ่ดีอยู่แล้ว แต่ถ้าเจอคนไม่ดีก็ลงโทษ ส่วนจะรื้อระบบจ่ายเงินสงเคราะห์หรือไม่นั้น คิดว่าคงไม่มี เพราะเป็นเรื่องกฎหมาย แต่จะทำเป็นมาตรการเพิ่มเติมไม่ให้เงินรั่วไหล

ยิ่งสอบยิ่งฉาวคดีงาบเงินช่วยเหลือคนจน เจ้าหน้าที่ ป.ป.ท. เขต 5 ลงพื้นที่สอบถามชาวบ้าน 2 อำเภอ จ.เชียงใหม่ ที่ถูกระบุเป็นผู้รับเงิน 16 ก.พ. 2561 00:41 16 ก.พ. 2561 00:43 ไทยรัฐ