วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แชมป์บอลชายแดนใต้


ปิดฉากไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับการแข่งขันฟุตบอลนักเรียน นักศึกษา เขตพัฒนาพิเศษเฉพาะกิจจังหวัดชายแดนใต้ อายุไม่เกิน 18 ปี กระทรวงศึกษาธิการ หรือที่คุ้นกันในชื่อ ฟุตบอล “เอ็มโออี คัพ” (MOE CUP) ครั้งที่ 1

โดยการแข่งขันในคู่ชิงชนะเลิศ ตัวแทนจาก จ.สตูล ร.ร.ละงูพิทยาคม สามารถเอาชนะตัวแทนจาก จ.ปัตตานี ร.ร.พัฒนาอิสลาม ในการดวลลูกที่จุดโทษด้วยประตูรวม 3—1 หลังเสมอในเวลาปกติ 0—0

คว้าแชมป์พร้อมรับถ้วยชนะเลิศจาก พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมเงินรางวัล 100,000 บาท ไปครอง ส่วนอันดับ 2 ร.ร.พัฒนาอิสลาม รับเงินรางวัล 50,000 บาท

สำหรับทีมแชมป์ ร.ร.ละงูพิทยาคม หนึ่งในทีมโรงเรียนของโครงการสานฝันชายแดนใต้ทีมนี้ แม้จะใช้กลุ่มนักเตะอายุเพียง 16—17 ปี ลงทำการแข่งขัน

แต่ด้วยการที่พวกเขาได้ร่วมการแข่งขันในฟุตบอลลีก ที่ทาง อบจ.สตูล ได้จัดขึ้น ทำให้กลุ่มนักเตะมีทัวร์นาเมนต์ลงเล่นตลอดทั้งปี สร้างความแข็งแกร่งให้ผู้เล่น จนสามารถก้าวไปคว้าแชมป์ “เอ็มโออี คัพ” ครั้งนี้

นอกจากนี้บุคลากรและนักเตะของ ร.ร.ละงูพิทยาคม ก็ยังสามารถคว้ารางวัลยอดเยี่ยมต่างๆ ได้ถึง 4 รางวัล ได้แก่ รางวัลนักเตะยอดเยี่ยม สุราม ยาวาหาบ กองหน้ายอดเยี่ยม สุทิน เตะปูยู ผู้ฝึกสอนยอดเยี่ยม วัชระ ชายเหตุ และรางวัลผู้จัดการทีมยอดเยี่ยม สุเทพ หมาดแน้ง

ส่วนรางวัลอื่นๆที่น่าสนใจคือ รางวัลกองเชียร์ ยอดเยี่ยม ที่ ร.ร.พัฒนาอิสลามได้รับไป เพราะทุกนัดที่ลงแข่งขันกองเชียร์กว่าครึ่งพัน ช่วยทำให้บรรยากาศของการแข่งขันมีความคึกคักอยู่ตลอดเวลาด้วย

ที่ได้รับความสนใจไม่แพ้กันคือ กิจกรรม อิสไพเรชั่น นำนักเตะเยาวชน จำนวน 100 คน มาแข่งขันกับ 4 นักเตะไอดอลจากแดนใต้ ซึ่งนำโดย สลาฮูดิน อาแว อดีตกองกลางทีมชาติไทย ซึ่งเป็นกิจกรรมที่สร้างแรงบันดาลใจให้เยาวชนทั้งหลายเติบโตขึ้นมาเป็นนักกีฬาอาชีพที่มีคุณภาพของวงการ

เรียกว่าทัวร์นาเมนต์นี้สร้างความปลาบปลื้มให้กับคนเป็นแม่งานใหญ่ อย่าง “บิ๊กน้อย”

พลเอก สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ประธานจัดการแข่งขัน เป็นอย่างยิ่ง

เพราะนอกจากการแข่งขันที่ได้รับความสนใจอย่างล้นหลาม แล้วยังประสบความสำเร็จตามนโยบายที่ได้รับจาก “บิ๊กตู่” พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ต้องการให้เยาวชนในจังหวัดชายแดนใต้ได้ใช้เวลาให้เป็นประโยชน์ รวมถึงใช้การกีฬาเป็นสื่อเชื่อมความสัมพันธ์ของบรรดานักกีฬาในแต่ละจังหวัดด้วย

ก็ยืนยันมาแล้วว่า “บิ๊กน้อย” พร้อมจะสานต่อกิจกรรมดีๆ เช่นนี้ต่อไป นอกจากนี้ยังจะเพิ่มการแข่งขันในรุ่นอายุ 20 ปีขึ้นไป รวมถึงเพิ่มประเภทการแข่งขันกีฬา “เอ็มโออี คัพ” ให้มีความหลากหลายไม่เฉพาะแค่ฟุตบอล

ซึ่งเชื่อเหลือเกินว่าจะได้รับการตอบรับที่ดีจากคนพื้นที่อย่างแน่นอน

เพราะ “กีฬา” คือสิ่งเดียวที่จะสร้างสันติสุขให้ชายแดนใต้อย่างยั่งยืน!!!

บี บางปะกง

ปิดฉากไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับการแข่งขันฟุตบอลนักเรียน นักศึกษา เขตพัฒนาพิเศษเฉพาะกิจจังหวัดชายแดนใต้ อายุไม่เกิน 18 ปี 16 ก.พ. 2561 00:25 16 ก.พ. 2561 00:25 ไทยรัฐ