วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เด็กพิการชื่นชม เที่ยวงานอุ่นไอรัก

ที่พระลานพระราชวังดุสิต และสนามเสือป่า เมื่อวันที่ 15 ก.พ. ประชาชนและนักท่องเที่ยวที่แต่งชุดไทยย้อนยุคมาเที่ยวชมงาน “อุ่นไอรัก คลายความหนาว” อย่างต่อเนื่อง โดยหลังจากทุกคนเดินผ่านจุดคัดกรองทั้ง 4 จุด ประกอบด้วยจุดที่ 1 บริเวณริมถนนศรีอยุธยา ฝั่งสวนอัมพร จุดที่ 2 บนทางเท้าข้างสนามเสือป่า ตรงข้ามกองทัพภาคที่ 1 จุดที่ 3 บนทางเท้าใกล้โค้งปั๊มน้ำมัน ปตท. ถนนอู่ทองใน และจุดที่ 4 บริเวณบนเกาะกลางใกล้กองทัพภาคที่ 1 ถนนราชดำเนินนอก พบว่าผู้เข้าชมงานส่วนใหญ่ ให้ความสนใจกับการถ่ายภาพกับเรือสุพรรณหงส์จำลอง ที่ถูกตกแต่งด้วยดอกไม้อย่างสวยงาม และสวนดอกไม้หลากสีสัน ที่กำลังแข่งกันออกดอกบานสะพรั่ง นอกจากนี้ยังให้ความสนใจนิทรรศการสยามประชารำฦก ที่จัดแสดงเรื่องราวพระราชประวัติ พระราชกรณียกิจของในหลวง รัชกาลที่ 5 และรัชกาลที่9 รวมถึงเลือกซื้ออาหารโบราณ และผลิตภัณฑ์จากร้านค้าในพระบรมวงศานุวงศ์ร้านค้ารับเชิญ อาทิ ร้านจิตอาสา 904 มูลนิธิโครงการหลวง ภูฟ้าฯลฯ ที่ตั้งอยู่ภายในสนามเสือป่าอีกด้วย

ด้านความรู้สึกของผู้เข้าชมงาน ต่างก็ประทับใจงานในครั้งนี้อย่างมาก อาทิ นายพิทักษ์ ทับทิมทอง ผู้ช่วยรอง ผอ.กลุ่มงานบริหารบุคคลโรงเรียนเทพลีลา เขตบางกะปิ ที่นำนักเรียนจำนวน 72 คน แต่งกายในชุดย้อนยุคมาเข้าชม กล่าวว่า นักเรียนประทับใจที่ได้มาสัมผัสบรรยากาศแบบสมัยโบราณ ที่ไม่ใช่เห็นแต่ในโทรทัศน์หรือหนังสือ ทั้งส่วนของนิทรรศการ การจำลองแบบธนาคารสมัยก่อนที่หาดูได้ยากมาก ถือเป็นความรู้นอกห้องเรียน ที่นักเรียนได้สัมผัสของจริง เช่นเดียวกับ น.ส.สุภาพร พวงมาลัย อายุ 17 ปี ผู้พิการจากบ้านนนทภูมิ จ.นนทบุรี ที่กลุ่มจิตอาสาในโครงการจิตอาสาพาทัวร์ นำเด็กพิการจากสถานคุ้มครองและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ บ้านราชาวดี (ชาย) 19 คน และสถานคุ้มครองและพัฒนาคนพิการบ้านนนทภูมิ เด็กพิการ 15 คน มาร่วมชมงาน ก็กล่าวว่า รู้สึกดีใจที่มีผู้ใจดีพาพวกเราคนพิการที่ไม่ค่อยได้รับโอกาสเข้ามาชมงานนี้ ถือเป็นครั้งแรกในชีวิตที่ได้แต่งชุดไทย ก่อนหน้านี้เคยได้ชมแต่ในโทรทัศน์ เมื่อได้มาร่วมงานรู้สึกตื่นเต้น อีกทั้งได้เห็นเรือสุพรรณหงส์จำลอง ดอกไม้ที่สวยงามที่สำคัญเต็มไปด้วยคนแต่งชุดไทย มันเป็นเรื่องจริง ไม่ใช่ที่เคยเห็นแต่ในละครทีวี ประทับใจมาก กลับไปแล้วจะนำเรื่องราวที่ได้พบเห็นไปเล่าให้เพื่อนๆที่ไม่มีโอกาสมาได้รับฟัง

ส่วนที่บริเวณนิทรรศการรัชกาลที่ 5 มีศิลปินดารา ได้แก่ เงินอนุภาษ เหลืองสดใส และกรุ๊ปจุฑารัตน์ อนุศิลป์ แต่งกายชุดไทยย้อนยุคมาร่วมกิจกรรมถ่ายภาพการกุศลกับผู้มาชมงาน และร่วมเชิญชวนอุดหนุนสลากกัลปพฤกษ์ ราคา 25 บาทและสลากอุ่นไอรัก ราคา 129 บาท เพื่อร่วมลุ้นรางวัลพิเศษมากมาย ซึ่งรายได้จากการจัดงานโดยไม่หักค่าใช้จ่าย จะนำขึ้นทูลเกล้าฯเพื่อใช้ในการพระราชกุศล บำบัดทุกข์ บำรุงสุขให้ประชาชนทั่วประเทศ

ต่อมาเวลา 17.30 น. สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้ พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา องคมนตรี เยี่ยมชมกิจกรรมภายในงานอุ่นไอรัก คลายความหนาว ณ พระลานพระราชวังดุสิต และสนามเสือป่า โดยองคมนตรีได้เยี่ยมชมนิทรรศการพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินี นาถ ในรัชกาลที่ 9 จากนั้นเยี่ยมชมร้านค้าต่างๆ ในบริเวณสนามเสือป่า และสตูดิโอถ่ายภาพโบราณย้อนยุค ตามด้วยเยี่ยมชมร้านจำหน่ายบัตรกัลปพฤกษ์ ต้นโพธิ์เงิน ต้นโพธิ์ทอง และร้านจำหน่ายบัตรสลากการกุศล พร้อมมอบรางวัลแก่ผู้โชคดีด้วย ทั้งนี้สำหรับยอดผู้เข้าชมงานอุ่นไอรัก คลายความหนาว เมื่อวันที่ 14 ก.พ.ที่ผ่านมา มีจำนวน 16,093 คน ยอดรวมตั้งแต่วันที่ 8-14 ก.พ. มีทั้งสิ้น 196,259 คน

ประชาชนและนักท่องเที่ยวที่แต่งชุดไทยย้อนยุคมาเที่ยวชมงาน “อุ่นไอรัก คลายความหนาว” อย่างต่อเนื่อง โดยหลังจากทุกคนเดินผ่านจุดคัดกรองทั้ง 4 จุด ประกอบด้วยจุดที่ 1 บริเวณริมถนนศรีอยุธยา ฝั่งสวนอัมพร 16 ก.พ. 2561 00:18 16 ก.พ. 2561 00:18 ไทยรัฐ