วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปูชนียบุคคล

โดย โจโจ้

วิจิตร เกตุแก้ว

“วีเจ” ดะโต๊ะ ดร.วิจิตร เกตุแก้ว อดีต นายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ถือเป็นปูชนียบุคคลอีกคนของวงการ ลูกหนังไทยที่มีส่วนช่วยสรรค์สร้างให้วงการฟุตบอลไทยเติบโตมีชื่อเสียงในปัจจุบัน

ถ้าใครจำไม่ได้แต่ถ้าเอ่ยชื่อฟุตบอล “ดรีมทีม” ทุกคนก็จะร้องอ๋อขึ้นมาทันที เพราะช่วงนั้นจนถึงบัดนี้ไม่มีใครไม่รู้จักฟุตบอลดรีมทีมที่มีดาวดังอย่าง “ซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง, ตะวัน ศรีปาน ดุสิต เฉลิมแสน, ธวัชชัย ดำรงอ่องตระกูล, โชคทวี พรหมรัตน์ ฯลฯ ร่วมทีม

ซึ่ง “วีเจ” คนนี้แหละที่มีส่วนผลักดัน ร่วมกับ “บิ๊กหอย” ธวัชชัย สัจจกุล, “บังยี” วรวีร์ มะกูดี อดีตนายกสมาคมฯ ที่นั่งเป็นเลขาฯในขณะนั้น และ “บิ๊กกร๊อง” วิรัช ชาญพานิช ในการสร้างดรีมทีมให้มีชื่อเสียงและประสบความสำเร็จ และนับเป็นอีกยุคที่ฟุตบอลไทยมีผลงานที่โดดเด่นมากๆ

และถือเป็นยุคที่เฟื่องฟูที่สุดของฟุตบอลไทยเลยก็ว่าได้ เพราะยุคนั้นฟุตบอลไทยได้รับการจัดอันดับโลกฟีฟ่าอยู่อันดับ 43 ของโลก นับเป็นอันดับสูงสุดในประวัติฟุตบอลไทย

ต้องยอมรับว่าในช่วงที่ “วีเจ” นั่งเก้าอี้ประมุขลูกหนัง ฟุตบอลไทยทำผลงานเข้าเป้าในหลายทัวร์นาเมนต์ ที่สำคัญโดยเฉพาะงานหลักอย่าง “ซีเกมส์” ที่ทำผลงานเป็นแชมป์ 8 สมัยติดต่อ

รวมถึงเป็นแชมป์อาเซียนคัพ 3 สมัยมากที่สุดในชาติอาเซียน คว้าอันดับ 4 ในเอเชียนเกมส์ถึง 2 สมัย เรียกได้ว่าดีที่สุดตั้งแต่เข้าร่วมการแข่งขันเอเชียนเกมส์มา นอกจากนี้ยังพาทีมชาติไทยเข้ารอบสุดท้ายเอเชียนคัพ 3 สมัยติดต่อกัน ฯลฯ

นอกจากนี้ฟุตบอลไทยลีกที่กำลังโม่แข้งกันอย่างสุดมันในทุกวันนี้ จนเกิดเป็นบอลอาชีพอย่างเต็มตัวทุกคนให้การยอมรับ ก็มาทำคลอดในยุคที่ วีเจนั่งบริหารงานในเก้าอี้สมาคม

ไม่ใช่แค่วงการฟุตบอลไทยเท่านั้น บางคนอาจไม่รู้ว่าในอดีต “วีเจ” ถือเป็นคนในวงการเขียวขาวเหลือง หรือพลศึกษาด้วย เพราะเคยเป็นอดีตข้าราชการกรมพลศึกษา และเป็นผู้ช่วยผู้อำนวยการอยู่ที่วิทยาลัยพลศึกษาจังหวัดสมุทรสาคร
วันนี้ชาวเขียวขาวเหลือง หรือพลศึกษา รวมถึงบรรดาคนในวงการฟุตบอลและกีฬาได้รวมตัว

จัดงาน “80 ปีวีรบุรุษลูกหนังไทย” ให้กับ อ.วิจิตร เกตุแก้ว ในวันที่ 21 ก.พ. ที่สนามศุภชลาศัย เพื่อเชิดชูปูชนียบุคคลของไทย โดยมี “บิ๊กอ๊อด” พล.อ.พิศาล วัฒนวงศ์คีรี อดีตแม่ทัพภาคที่ 4 เป็นแม่งานใหญ่

ในวันนั้นจะมีการแข่งขันฟุตบอลนัดพิเศษของคนในแวดวงกีฬา อาทิ ทีมรวมใจเพื่อนของ “บิ๊กแป๊ะ” ถิรชัย วุฒิธรรม, ทีมชาติอาวุโส ของ “บิ๊กตุ่ม” เทพพิทักษ์ จันทร์สุเทพ, ทีมอดีตนักเตะทีมชาติไทยที่เป็นการรวมดาวดังในอดีต, ทีมไทยเพรส ของ “บิ๊กเหม็น” ไพฑูร ชุติมากรกุล นายกสมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาแห่งประเทศไทย, ทีมเศรษฐี 31 ของ “เป็ด เชิญยิ้ม” ธัญญา โพธิวิจิตร และ ทีมรัก อ.วิจิตร

ถือเป็นวันแห่งความทรงจำอีกครั้งของคน ในวงการลูกหนังไทยและวงการกีฬา

ใครที่เป็นลูกศิษย์ลูกหาไม่ควรพลาด 21 ก.พ. ที่สนามศุภชลาศัย ตั้งแต่เวลา 14.00 น. เป็นต้นไป.

โจโจ้

“วีเจ” ดะโต๊ะ ดร.วิจิตร เกตุแก้ว อดีต นายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ถือเป็นปูชนียบุคคลอีกคนของวงการ ลูกหนังไทยที่มีส่วนช่วยสรรค์สร้าง 15 ก.พ. 2561 22:56 15 ก.พ. 2561 22:56 ไทยรัฐ