วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผิดไหมที่ใจหมดรัก?

ฉลองควบกันไปทั้งสองเทศกาล วาเลนไทน์ และวันตรุษจีนค่ะ ขอให้ความรักดี๊ดี สตางค์ก็มีมากมาย เฮงๆ ปังๆตลอดทั้งปีนะคะ เงินๆ ทองๆ กับเรื่องของหัวใจ ปีนี้ถ้าจะให้ดีน่าจะมีกุหลาบแนบซองแดงๆ หรือพับแบงก์เป็นดอกไม้ให้กันไป ฟังดูไม่ค่อยโลภเท่าไรเลย...

เมื่อวาเลนไทน์ที่ผ่านมา ในเมืองผิงตงที่ไต้หวันค่ะ เขาเปลี่ยนสัญญาณไฟสำหรับคนข้าม จากภาพผู้ชายเดินคนเดียว เป็นผู้ชายจูงมือผู้หญิงข้าม มุ้งมิ้งมาก เป็นความตั้งใจของเขาที่บอกว่า สัญญาณไฟเป็นรูปผู้ชายเดินเดี่ยวมา 18 ปีแล้ว วาเลนไทน์ทั้งที เปลี่ยนเป็นรูปคู่ซะเลย พอเป็นไฟแดง ก็จะกลายเป็นภาพผู้ชายคุกเข่าขอผู้หญิงแต่งงาน อะไรจะหวานขนาดนี้ คนทุกคนเห็นสัญญาณไฟแดง ต้องหยุดแล้วดูเขาขอแต่งงานกัน ไฟเขียวเมื่อไหร่ ก็เป็นภาพคู่รักจูงมือกันไป ตะมุตะมิมาก ไม่ใช่แค่ที่ไต้หวันนะคะ หลายๆ ประเทศ สัญญาณไฟ คือสัญลักษณ์อย่างหนึ่ง ที่บอกว่า สังคมของเขาตอนนี้กำลังให้ความสำคัญกับเรื่องอะไร อย่างในเมลเบิร์นที่ออสเตรเลีย สัญญาณไฟคนข้ามเริ่มเปลี่ยนภาพเป็นผู้หญิง หรือแม้แต่ในหลายประเทศของยุโรป สัญญาณไฟ เป็นภาพชายชาย หญิงหญิงข้ามถนนด้วยกันเพื่อจะบอกว่า คนทุกเพศมีความเป็นคนเหมือนกัน และ LGBT ในประเทศเขาเท่าเทียมกัน ก็เป็นสีสันวันแห่งความรักค่ะ 

พอดีเป็นดีเจที่ทำงานเกี่ยวกับความรัก งานเลยหนักหน่อยช่วงวาเลนไทน์ แต่มีความสุขมากนะคะไปเป็นวิทยากรทุกวัน ได้เจอ ได้เห็น ได้ฟัง แล้วเอามาแบ่งปันกัน เพิ่งผ่านวันแห่งความรัก คนที่รักหมดใจก็หวานๆ กันไป แต่คนที่ใจเริ่มหมดรัก ปัญหาก็หนักไปอีกแบบ เจอปัญหาความรักเยอะแล้ว คราวนี้เจอปัญหาความไม่รักบ้าง

“หนูมาขอคำแนะนำว่า ควรจะทำยังไงดี หนูคบกับแฟนมาสองปีกว่าและตอนนี้หนูรู้สึกอยากอยู่คนเดียวมากๆ ทั้งๆ ที่แฟนหนูเขาก็ไม่ได้ทำอะไรผิดอะไร เขาดีกับหนูมาก ช่วยเหลือหนูทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไรก็ตาม ให้คำแนะนำคำปรึกษาได้หมด ต่างกันแค่ไลฟ์สไตล์หนูกับแฟนต่างกันมาก แฟนหนูเขาไม่ชอบที่หนูแต่งตัว ไปร้านกาแฟ ถ่ายรูป บลาๆ หนูคิดว่าสิ่งเหล่านั้นคือความสุขของเรา เรามีความสุขมากเมื่อได้ทำสิ่งเหล่านั้น แต่แฟนหนูมักจะไม่ชอบหรือไม่พอใจทุกครั้งเมื่อหนูทำสิ่งเหล่านั้น เคยคุยกันบ่อยมากๆ เรื่องนี้ แต่มันก็ไม่ดีขึ้นสักที ผนวกกับช่วงนี้หนูกำลังเรียนปริญญาโทอยู่ด้วยความเครียด ความกดดันก็มีอยู่เยอะ หนูเลยอยากใช้เวลาอยู่กับตัวเอง พ่อแม่ แล้วก็เพื่อน หนูได้แต่ตั้งคำถามกับตัวเองมาตลอดว่าทำไมหนูถึงได้รู้สึกแบบนี้ หนูไม่รู้จะหาทางออกกับปัญหานี้ยังไง ได้แต่อยู่ไปวันๆ ทำทุกวันให้ดีที่สุดคิดแค่ว่าวันไหนถ้าเราไม่ไหวเราก็จะจบทุกอย่างเอง ไม่รู้ว่าหนูคิดผิดหรือเปล่าที่คิดแบบนี้”

ความรักเคลื่อนตัวไปทุกวันค่ะ รักมากขึ้นทุกวันก็มี รักน้อยลงทุกทีก็เยอะ แค่งงว่า การไปร้านกาแฟ ถ่ายรูป มันผิดกติกาอะไรตรงไหน ทำไมต้องไม่ชอบ? เอาละ ไม่ต้องชอบเหมือนกันก็ได้ แค่สงสัยว่า ถ้าอีกฝ่ายชอบ แล้วผิดยังไง? จะรักกันมากแค่ไหน ทุกคนยังต้องมีโลกของตัวเอง ไม่ใช่ดาวบริวารที่ต้องโคจรรอบศูนย์กลางจักรวาลอย่างเธอเสมอไป รักกัน เป็นเจ้าของหัวใจกัน ไม่ใช่เจ้าของชีวิต แฟนไม่ใช่ความสุขเดียวที่แต่ละคนมี ต่อให้มีโลกของเรา ก็ยังต้องมีโลกส่วนตัว ซึ่งไม่ต้องชอบเหมือนกัน แค่ยอมรับให้ได้ว่าทุกชีวิตมีสิทธิ์ที่จะชอบต่างกัน และเคารพในพื้นที่ตรงนั้น เพียงแค่เราเคยเปิดใจคุยกันมากแค่ไหน และก่อนหน้านี้ เวลาที่เขาไม่ชอบ ทั้งเรื่องการแต่งตัว ไลฟ์สไตล์ เราก็ปรับและจัดไปตามที่เขาขอไหม เขาถึงได้ใจและคิดว่าเราต้องเป็นน้ำที่คอยเปลี่ยนไปตามภาชนะที่บรรจุ ไม่สามารถมีสถานะที่เป็นของตัวเองได้ เท่าที่เห็นมา บางคนช่วงแรกๆ อะไรก็ได้ ยังไงก็ได้ นานๆ ไปชักไม่ไหว เริ่มแลกไม่ได้กับการไม่เป็นตัวของตัวเอง ถ้าอย่างนั้นจะโทษเขาฝ่ายเดียวไม่ได้ ถ้าเรายอมมาก่อน รักเขาเราก็ยังต้องเป็นตัวของตัวเอง ไม่มีใครสามารถแลกความสุขของชีวิต เพื่อจะได้อยู่ติดกับเธอตลอดเวลา 

คราวนี้น้องมั่นใจหรือเปล่าว่า แค่เรื่องนี้เรื่องเดียวที่เป็นสาเหตุ การที่วิถีชีวิตไม่ตรงกัน ยังไม่สำคัญเท่าการที่เขาใช้อำนาจบังคับ และไม่ยอมรับในความสุขของเรา สื่อสารกันแล้วรับฟังกันไหม เปิดใจคุยกันดีๆ แบบที่พยายามจะทำความเข้าใจซึ่งกันและกัน ไม่มีใครผิด แค่ชีวิตต่าง อีกอย่าง ยังรักกันมากพอจะเดินหน้าต่อไหม ขนาดเบื่อยังบอกกันได้เลยนะคะ จริงๆ นะ บอกเลยทำไมเรารู้สึกแบบนี้ไม่รู้ อยากขอเวลาไปจัดการการเรียนให้เรียบร้อย มันเครียด มันเหนื่อย เมื่อความรักเป็นเรื่องคนสองคน ปัญหาความรัก ก็ต้องแก้ทั้งสองคน ดีกว่าคนหนึ่งรู้สึกทุกข์ ในขณะที่อีกคนยังมีความสุข คนหนึ่งมองความรักไปข้างหน้า อีกฝ่ายกำลังนับเวลาถอยหลัง คนหนึ่งพยายามทำอย่างดีที่สุด ขณะที่อีกคนกำลังอยากจะหยุดเมื่อหมดความอดทน มันไม่แฟร์ต่อกัน ผิดหรือไม่ผิด อย่าเพิ่งไปคิด คิดแค่ว่าสองปีที่ผ่านมา เราเห็นคุณค่ากันและกันไหม ไม่มีรักไหนที่ดีทุกวัน รักกัน เบื่อกัน รำคาญกัน แต่ไปจากกันไม่ได้มีให้เห็นเยอะแยะ ดีกว่าคบกันมา ไม่เคยมีปัญหา ไม่เคยทะเลาะกัน อยู่ดีๆ ก็บอกเลิกไป จริงๆ จะใช้คำว่า “อยู่ดีๆ” ไม่ได้ คงอยู่ไม่ดี แต่ไม่ส่งสัญญาณต่างหาก 

เลิกกันน่ะง่าย แค่อยากให้ลองพยายามอยู่ด้วยกันให้ไดสักตั้งก่อน ใช้ “เวลา” กับทุกความสัมพันธ์ ไม่ว่าจะเริ่มรักหรือเลิกรัก ถ้าวันหนึ่งจะจากกันจริงๆ จะได้มั่นใจแล้วว่า เราพยายามประคองถึงที่สุดแล้ว ไม่ใช่แค่เบื่อ แค่ชิน เลยเข้าใจผิดคิดว่าหมดรัก หรือถ้าทุกเสียงในใจยืนยันว่าเลิกเถอะ ก็บอกกันดีๆ ไม่รักก็บอกดีกว่าหลอกว่ารัก เขาอาจไม่ได้ผิดอะไร แค่ไม่ถูกใจแล้วเท่านั้นเอง ต่อให้เขาดีแค่ไหน ถ้าไม่ใช่คือไม่ใช่ ปล่อยให้เขาไปเจอคนดีที่รักเขามากกว่าเรา ดีกว่ายื้อเอาไว้ แต่ดูแลเขาไม่ได้อยู่ดี

ดีเจพี่อ้อย

เลิกกันน่ะง่าย แค่อยากให้ลองพยายามอยู่ด้วยกันให้ไดสักตั้งก่อน ใช้ “เวลา” กับทุกความสัมพันธ์ ไม่ว่าจะเริ่มรักหรือเลิกรัก ถ้าวันหนึ่งจะจากกันจริงๆ จะได้มั่นใจแล้วว่า เราพยายามประคองถึงที่สุดแล้ว ไม่ใช่แค่เบื่อ แค่ชิน... 15 ก.พ. 2561 16:06 15 ก.พ. 2561 16:50 ไทยรัฐ