วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เซ็นทรัลฉลองตรุษจีน...ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้ อบอวลด้วยกลิ่นอายวัฒนธรรมแดนมังกร

เซ็นทรัลฉลองตรุษจีน...ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้ อบอวลด้วยกลิ่นอายวัฒนธรรมแดนมังกร

  • Share:

ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้ ก้าวเข้าสู่ศักราชใหม่ตามประเพณีจีนกันอย่างเฮง..เฮง..เฮง ห้างเซ็นทรัล และ ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี ร่วมกับศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพฯ และธนาคารไทยพาณิชย์ เปิดงาน “Central Chinese New Year 2018” ที่ลานมรกต ห้างเซ็นทรัล ชิดลม เมื่อวันที่ 13 ก.พ.ที่ผ่านมา เบิกฤกษ์ด้วยการแสดงมังกรมงคล ที่ยาวที่สุดในประเทศไทย และการแสดงสิงโตกระโดดเสาดอกเหมย เพื่อเสริมสิริมงคลให้มั่งคั่ง มั่งมี รับปีจอ

ในงานนี้ได้เนรมิตบรรยากาศให้อบอวลด้วยกลิ่นอายของวัฒนธรรมแดนมังกร โดยตกแต่งประดับประดาภายในห้างฯ อย่างอลังการด้วยธีมสีแดง ตามความเชื่อว่าเป็นสีแห่งมงคล โดยการแสดงเริ่มด้วยพิธีเบิกเนตรมังกรและสิงโต ซึ่งถือเป็นสัตว์มงคลที่มาจากฟากฟ้า ชาวจีนเชื่อว่า พญามังกรทอง เป็นสัตว์คู่บุญบารมีของพระโพธิสัตว์กวนอิม ส่วนพญาสิงโต เป็นองครักษ์ขององค์ฮ่องเต้ จึงนำมาใช้เป็นสัญลักษณ์การแสดงในงานมงคล เพื่อประ ทานพรที่เป็นสิริมงคล พร้อมปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย เสริมการค้าขายให้ก้าวหน้ารุ่งเรือง เงินทองไหลมาเทมา ต่อด้วยการแสดงสิงโตกวางตุ้งกระโดดเสาดอกเหมย ระหว่างแชมป์ชนแชมป์ จากคณะลูกท้าวมหาพรหม แชมป์ประเทศไทย พ.ศ. 2558 และคณะศิษย์เจ้าแม่กวนอิม แชมป์ประเทศไทย พ.ศ. 2559 พร้อมด้วยการแสดงฟ้อนรำชุดเล่นว่าว ที่เคยได้รับรางวัลเหรียญทอง ในการประกวดระบำพื้นบ้านนานาชาติ ครั้งที่ 23 ที่ประเทศแคนาดา ก่อนที่จะถึงการแสดงไฮไลต์ เชิดมังกรมงคล ยาวที่สุดในประเทศไทย เป็นโชว์มังกรมงคลพันเสา โดยเนรมิตฐานเสาให้ดูคล้ายก้อนเมฆ เพื่อให้ดูเหมือนกับมังกรกำลังทะยานขึ้นสู่ท้องฟ้า โดยมีเทพยดากำลังล่อแก้ว และในปากมังกรมีป้ายอวยพรให้ร่ำรวย สร้างความประทับใจแก่คนรุ่นใหม่ที่ได้มีโอกาสมาชมศิลปวัฒนธรรมจีนโบราณ อย่าง ณิชชา บุณยากร และ ฐิติพงศ์ ล้อประเสริฐ ซึ่งบอกว่า วันนี้ต้องเรียกว่าเฮงคูณสอง เพราะได้ดูทั้งมังกรและสิงโต เหมือนเป็นการเริ่มต้นปีแบบดีๆ จะได้ร่ำรวย โชคดี ตลอดปี

นอกจากนี้ ในงานยังมีการแสดงงานฝีมือพื้นเมืองโบราณของเมืองอู่เฉียง มณฑลเหอเป่ย ซึ่งมีจุดเริ่มต้นมาจากหลักคำสอนทางพุทธศาสนา โดยจะมีลายเส้นที่ชัดเจน สีสันสดใส สื่อถึงความอุดมสมบูรณ์ ชาวจีนจึงนิยมนำมาตกแต่งบ้านในช่วงตรุษจีน รวมทั้งการตัดกระดาษจีน งานหัตถกรรมพื้นเมืองของชนเผ่าฮั่น ที่นิยมตัดกระดาษมาประดับหน้าต่าง อีกทั้งยังมีเมนูอร่อยแบบต้นตำรับ ส่งตรงมาจากประเทศจีนอีกมากมาย ที่พร้อมเสิร์ฟจนจบงานให้ได้ชิมและชิลด์ ถึงวันที่ 18 ก.พ.นี้ ที่บริเวณลานมรกต และชั้น G ห้างเซ็นทรัล ชิดลม, The Balcony (เดอะ บัลโคนี่) ชั้น 2, ชั้น 5 และ Open House ชั้น 6 ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้