วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ติดตั้งจีพีเอสสุดไฮเทคป้องกันช้างถูกล่า

การพยายามที่จะติดตั้งระบบกำหนดตำแหน่งบนโลก ที่สามารถบอกตำแหน่งพิกัดรวมถึงความเร็วและเวลา หรือที่ระบบจีพีเอส (Global Positioning System-GPS) กับสัตว์ขนาดใหญ่ เช่น ช้างป่า นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย แต่เมื่อเร็วๆ นี้นักอนุรักษ์ธรรมชาติในประเทศกาบองได้ริเริ่มติดตั้งอุปกรณ์ที่ใช้เทคโนโลยีสุดทันสมัยกับช้างป่าแล้ว เพื่อติดตามอย่างใกล้ชิด โดยคาดว่าจะช่วยชะลอการถูกลักลอบฆ่าเพื่อเอางา

ทีมนักอนุรักษ์เผยว่า การเดินทางสัญจรไปมาของบรรดาช้างที่ติดแท็กนั้นจะไปปรากฏบนแผนที่ของศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติกาบอง ในกรุงลีเบรอวิล เมืองหลวงของกาบอง โดยสัญญาณจีพีเอสจะขึ้นเป็นภาพบนจอขนาดใหญ่ และจะเตือนทันทีหากสัตว์เข้ามาใกล้บนบริเวณชุมชนที่อยู่อาศัยของผู้คน หรืออยู่ในพื้นที่ไม่สามารถเคลื่อนไหวได้นานผิดปกติ เป็นไปได้ว่าช้างอาจอยู่ในอันตราย ซึ่งปัจจุบันมีช้างจำนวน 20 ตัวในอุทยานแห่งชาติ Mwagna และ Ivindo ทางภาคตะวันออก เฉียงเหนือของกาบอง ถูกติดตั้งปลอกคอจีพีเอสมาตั้งแต่เดือน ธ.ค.ปีที่แล้ว และอุทยาน Minkebe ที่อยู่ใกล้เคียงกันจะเข้าร่วมโครงการปกป้องช้างจากเงื้อมมือนักล่าสัตว์ในช่วงเดือน ก.พ.นี้

ทั้งนี้ เมื่อกว่า 10 ปีก่อน ในกาบองมีช้างอยู่ราวๆ 45,000 ตัว เรียกว่าเป็นกลุ่มประชากรช้างที่ใหญ่ที่สุดในแอฟริกากลางก็ว่าได้ แต่เจ้าหน้าที่จากศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติกาบองเผยมีช้างถูกลอบสังหารไปถึง 15,000 ตัว รวมถึงตัวเลขประชากรช้างป่าก็ลดลงอย่างเห็นได้ชัด แสดงให้เห็นถึงการฆ่าช้างในที่อื่นๆ มีอยู่อย่างต่อเนื่อง.

การพยายามที่จะติดตั้งระบบกำหนดตำแหน่งบนโลก ที่สามารถบอกตำแหน่งพิกัดรวมถึงความเร็วและเวลา หรือที่ระบบจีพีเอส (Global Positioning System-GPS) กับสัตว์ขนาดใหญ่ เช่น ช้างป่า นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย แต่เมื่อเร็วๆ นี้นักอนุรักษ์ 15 ก.พ. 2561 13:59 15 ก.พ. 2561 13:59 ไทยรัฐ