วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เครื่องจำลองความจริงเสมือน อาจลดอาการหวาดระแวง

เครื่องจำลองความจริงเสมือน อาจลดอาการหวาดระแวง

  • Share:

โรคจิตหวาดระแวง (Paranoia) คือการเกิดภาวะผิดปกติทางความคิด ผู้ที่ตกอยู่ในภาวะดังกล่าวจะมีอาการเคลือบแคลงระแวงสงสัยในผู้อื่นอย่างไม่มีเหตุผล ทำให้รู้สึกไม่ไว้ใจผู้อื่น เกรงการถูกลอบทำร้ายตลอดเวลา แน่นอนว่าอาการเช่นนี้ยากต่อการปรับตัวอยู่ในสังคม แต่ตอนนี้อาจมีหนทางการรักษาโรคจิตหวาดระแวงแล้ว ด้วยการใช้เทคโนโลยีจำลองสภาพแวดล้อมจริง หรือความเป็นจริงเสมือน (virtual reality)

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยไฟร (Vrije Universiteit -VU) ในประเทศเนเธอร์แลนด์ ได้ทำการทดลองทางคลินิกกับผู้ป่วยจำนวน 116 คนในเนเธอร์แลนด์ ให้ใช้เครื่องมือจำลองภาพความจริงเสมือน พบว่า 90% ของผู้ป่วยโรคจิตชนิดนี้ทรมานกับอาการคิดหวาดระแวง และเผยว่าการใช้เทคโนโลยีความเป็นจริงเสมือนร่วมกับการบำบัดทางความคิดและพฤติกรรม (Cognitive behavioral therapy-CBT) จะช่วยให้ผู้ป่วยสามารถแบ่งเบาปัญหา ซึ่งจะทำให้เกิดปัญหาน้อยลง ช่วยลดความวิตกกังวลและไม่ค่อยตอบสนองต่อความหวาดระแวง

ทั้งนี้ นักวิจัยอธิบายว่าการเพิ่มความเป็นจริงเสมือน พร้อมกับการรักษาที่มีมาตรฐานจะช่วยลดความรู้สึกหวาดกลัว คลายความวิตกกังวล และสร้างพฤติกรรมความปลอดภัยในสถานการณ์ต่างๆ ทางสังคม โดยคาดว่าการบำบัดโรคจิตหวาด ระแวงด้วยวิธีนี้จะได้รับการขยับขยายมากยิ่งขึ้นในอนาคต.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้