วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เที่ยวเสริมเฮง! 5 จุด 'วันเที่ยว' ตรุษจีน 2018 ช็อปชิมชิลกลางกรุง

วันเที่ยวปีนี้ พาที่บ้านไปเที่ยวไหนดีจ๊ะ? นอกจากงานเทศกาลตรุษจีนไชน่าทาวน์ที่ถนนเยาวราชแล้ว ยังมีอีกหนึ่งสถานที่ที่เขาจัดงานฉลองตรุษจีน 2018 อย่างยิ่งใหญ่อลังการ ขาเที่ยวไม่ควรพลาดจริงๆ เราจะพาคุณไปรีวิวพร้อมช็อปชิมชิล มาดูสิว่ามันจะเก๋แค่ไหน

ไทยรัฐออนไลน์ ร่วมฉลองเทศกาลตรุษจีนกับเพื่อนๆ แนะนำที่เที่ยวกลางกรุงที่คุณไม่ควรพลาดไปเช็กอินในงาน Chinese New Year 2018 ที่เซ็นทรัลเอ็มบาสซี่

นอกจากจะมีเทศกาลอาหารมงคลเฉพาะช่วงตรุษจีน จากมณฑลกุ้ยโจว จีนแผ่นดินใหญ่ ยังมีการแสดงโชว์เชิดมังกร เชิดสิงโต การแสดงกายกรรม การแสดงฟ้อนรำจีน ดูรายละเอียดตารางการแสดงและมาเที่ยวงานกันได้ตั้งแต่วันนี้-18 ก.พ. 2561 คลิกที่นี่

ส่วนใครที่เป็นสายกินเหมือนเรา ไปรีวิวเมนูอาหารกันดีกว่า...

1. เมนูเสริมเฮงตรุษจีน EAT THAI

ใครที่ไม่อยากทำอาหารฉลองตรุษจีนกินเอง ก็ซื้อกินสิจ๊ะ! จะยากอะไร แต่ถ้ายังไม่มีไอเดียว่าร้านไหนอร่อยบ้าง ควรซื้อเมนูไหนมากินบ้าง เราแนะนำนี่เลย...เมนูเซตตรุษจีนในโซน EAT THAI ที่เซ็นทรัลเอ็มบาสซี่ มีเมนูเด็ดที่เราลองแล้ว อร่อยจริงจนอยากบอกต่อ ได้แก่

- หมูกรอบกลางกรุง : หมูกรอบสุดพรีเมียมที่มีเอกลักษณ์ทั้งกรรมวิธีและวัตถุดิบ รสหมูกรอบหวานเค็มกำลังดี อร่อยแบบไม่ต้องพึ่งน้ำจิ้ม ทั้งยังสื่อถึงความความสมบูรณ์พูนสุขและมั่งคั่ง

- เป็ดย่าง : หนังกรอบ น้ำราดอร่อยมาก ทานคู่กับแตงกวาและขิงดองอร่อยเข้ากันสุดๆ 

- หมี่กระเฉดกุ้งสด : หมี่กระเฉดจากร้านดัง เจ๊ง้อ ผัดออกมาได้รสชาติอร่อยกลมกล่อมหวานเผ็ดตัดด้วยรสเปรี้ยวนิดๆ กุ้งสดเนื้อกรอบเด้งตัวใหญ่ใช้ได้เลย ผักกระเฉดก็ใช้ยอดอ่อนเคี้ยวกรุบกรอบดี ไม่เหนียว

- ขนมเทียนขนมเข่ง : เสริมความสว่างรุ่งเรืองดังแสงเทียน ส่วนขนมเข่งรสหวานเป็นสัญลักษณ์แทนความหวานชื่น อุดมสมบูรณ์และชีวิตอันราบรื่น ต่อด้วย จันอับ ทำจากธัญพืชจึงสื่อถึงความหอมหวานและเจริญรุ่งเรืองในชีวิต เป็นต้น

2. เมนูมงคลจีนแท้ๆ จากมณฑลกุ้ยโจว ประเทศจีน

โซน Chinese Market (ไชนีส มาร์เก็ต) ที่ลานมรกต ห้างเซ็นทรัลชิดลม อาหารจีนเหล่านี้เป็นอะไรที่แปลกตาและน่าสนใจที่สุดในงาน เชื่อว่าหลายคนไม่เคยเห็นเมนูแบบนี้มาก่อนแน่ๆ ว่ากันว่าชาวมณฑลกุ้ยโจว ประเทศจีน จะทำอาหารเหล่านี้เพื่อเฉลิมฉลองในช่วงตรุษจีนเท่านั้น มีเมนูน่าสนใจ ได้แก่

- ขนมแป้งถั่วเหลือง : ขนมขึ้นชื่อของอำเภอหนานป๋าย เมืองจวุนอี้ มณฑลกุ้ยโจว วัตถุดิบหลักที่ใช้คือข้าวและถั่วเหลือง รสชาติหอมหวาน นิ่ม อร่อย มีให้เลือกทั้งแบบเหลี่ยมหรือแบบกลม สามารถกินแบบดิบ แบบทอด หรือแบบนึ่งก็ได้ กินคู่กับพริกป่นใส่เครื่องเทศ

- ขนมหวานปัวปัว : มีรสหวาน ละลายง่าย ลักษณะพิเศษคือ หอม หวาน กรอบ มีสีเหลืองและมีกลิ่นหอมของไส้งา โดยชาวจีนสมัยก่อนนิยมใช้เป็นของที่ระลึกมอบให้กัน

- ซือหวาหว่า : เปาะเปี๊ยะสดจีน อาหารดั้งเดิมของเมืองกุ้ยโจว แผ่นห่อด้านนอกทำจากแป้งข้าวเจ้านำมารีดเป็นแผ่นบางแล้วห่อไส้ด้วยแครอท ใบสะระแหน่ สาหร่าย ถั่วเหลืองผัด กากหมู พริกไทย กินคู่กับซอสเผ็ดๆ เปรี้ยวๆ

- ปิงเฝินเฝิ่น : อาหารว่างช่วงหน้าร้อน ทำจาก “ต้นปิงซู่” มีรสชาติหวานอร่อย เติมน้ำแข็งยิ่งเพิ่มความเย็น กินแล้วสดชื่นช่วยดับร้อน

- ขนมชิงเหยียน : ของกินท้องถิ่นดั้งเดิมของเมืองกุ้ยหยาง มีประวัติศาสตร์มายาวนานกว่า 100 ปี ทำจากดอกกุหลาบสับละเอียด น้ำตาล แป้งข้าวเหนียว แป้งข้าวสาลี งา วอลนัท น้ำตาล ทำออกมาเป็นขนมลูกกวาดงา หั่นเป็นแผ่นบางๆ ทานแล้วได้กลิ่นหอมของกุหลาบ

3. เทศกาลอาหาร ณ ลานมรกต

นอกจากอาหารแปลกจากเมืองกุ้ยโจว และเมืองกุ้ยหยาง ยังมีอาหารจากร้านดังในไทยมาออกร้านให้เลือกชิมอีกมากมาย ที่น่าสนใจ ได้แก่

- ร้านหมึกร้อยล้าน Homemade Kohsichang : มีหมึกไข่ย่างราดน้ำจิ้มรสเด็ด และหมึกน้ำดำ สนนราคาเมนูชุดละ 200 บาท มีบริการเดลิเวอรี่ด้วยนะ โทรสั่งทานได้สะดวกที่เบอร์ 08-6600-8807

- ร้าน Don Vito ไส้กรอกเยอรมันโฮมเมด : เป็นไส้กรอกรมควันที่เจ้าของร้านทำเองทุกขั้นตอน ชิมแล้วอร่อยเหมือนไส้กรอกนำเข้าเลยแหละ ยอมรับเลยว่าติดใจ ใครอยากลองทานไปหาซื้อกันได้ในงานนี้ หรือสั่งเดลิเวอรี่ผ่านเพจเฟซบุ๊กของร้านได้ Don Vito Homemade Sausage

- ร้านชาไม่มีกาเฟอีน ณ ที Na.Tea : มีหลากหลายกลิ่นให้เลือก เช่น ชากุหลาบ ชาดอกอัญชัน ชาคาโมมายล์ ชาดอกคำฝอย+ลาเวนเดอร์ ชามินท์ เป็นต้น

- ร้าน PITI Fig Cider : น้ำหมักลูกฟิกไซเดอร์บำรุงสุขภาพ นำมาผสมกับโซดาและน้ำแข็ง ดื่มอร่อยเย็นชื่นใจ ช่วยเรื่องปรับสมดุลกรดด่างในเลือดทำให้ร่างกายเฟรชสดชื่น มีโพรไบโอติกช่วยระบบขับถ่ายอีกด้วย

4. หัตถกรรมจีนฉลองปีใหม่ เฮง เฮง เฮง

สินค้าพิเศษจากศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพฯ ที่ส่งตรงจากเมืองจีน เช่น
- ภาพมงคลตรุษจีนอู่เฉียง : งานฝีมือพื้นเมืองโบราณของเมืองอู่เฉียง มณฑลเหอเป่ย ที่สื่อถึงกลิ่นอายท้องถิ่นและเอกลักษณ์ของความเป็นจีน แนวคิดโบราณที่สืบทอดกันมา ลายเส้นชัดเจน สีสันสดใส แสดงถึงความอุดมสมบูรณ์ นิยมนำมาตกแต่งบ้านในช่วงตรุษจีน

- การตัดกระดาษจีน : งานหัตถกรรมพื้นเมืองของชนเผ่าฮั่นที่นิยมอย่างแพร่หลายในประเทศ โดยเฉพาะทางตอนเหนือของจีนจะมีประเพณี “ตัดกระดาษประดับหน้าต่าง” แต่การตัดกระดาษจีนในหลายๆ พื้นที่จะยึดรูปแบบวิธีการตัดจากมณฑลเหอเป่ยเป็นมาตรฐาน จนเรียกได้ว่าศิลปะการตัดกระดาษเป็นสิ่งที่งดงามในเขตเว่ย เฟิงหนิง และฝู่หนิง ของมณฑลเห่อเป่ย ที่มีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง

5. การแสดงอลังการน่าชม 

ปิดท้ายด้วยกิจกรรมชวนตื่นตาตื่นใจอีกมากมาย เช่น การแสดงมังกรคู่ 9 เซียน การเชิดสิงโตมงคลถึง 10 ตัว ระบำฮู หลุน เป่ย เออร์ มายากลจีน ระบำพื้นบ้านของชาวมองโกเลีย ที่มีท่วงท่าสง่างาม การฟ้อนรำชุดเล่นว่าว กายกรรมโยโย่ กายกรรมหลิงซิง กายกรรมพลัง การบรรเลงเครื่องดนตรีจีน ฯลฯ

วันเที่ยวปีนี้ พาที่บ้านไปเที่ยวไหนดีจ๊ะ? นอกจากงานเทศกาลตรุษจีนไชน่าทาวน์ที่ถนนเยาวราชแล้ว ยังมีอีกหนึ่งสถานที่ที่เขาจัดงานฉลองตรุษจีน 2018 อย่างยิ่งใหญ่ออลังการ ขาเที่ยวไม่ควรพลาดจริงๆ เราจะพาคุณไปรีวิวพร้อมช็อปชิมชิลสุดฟิน 15 ก.พ. 2561 13:09 15 ก.พ. 2561 17:23 ไทยรัฐ