วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว (หน้า 4) 16/02/61

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปพระราชทานสิ่งของแก่ครู ตชด.และนักเรียน พร้อมทอดพระเนตรกิจกรรมเลี้ยงปศุสัตว์ ณ โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์.

ผู้นำอำนาจไม่อาจขาดการยอมรับจากประชาชน....หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ ประจำวันศุกร์ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2561............

วันนี้ตรงกับ วันตรุษจีน วันขึ้นปีใหม่ตามจารีตประเพณีดั่งเดิมของชาวจีน....ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้....ตลอดขวบ ปีใหม่ไม่ว่าจะเจออุปสรรค “ได้–เสีย” ใดๆ ขอให้ ได้มากกว่าเสีย............

วันแห่งความรักผ่านไปอีกปี ทุกชีวิตต่างดำเนินต่อไป ตามแต่ละวิถีทาง การบ้านตอบโจทย์ประเทศ นายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชา แม้เหนื่อยล้าไม่เบา แต่ยังเห็นความตั้งใจมุ่งมั่น ผู้นำหัวไม่ส่าย............

4 ปี กับภารกิจในอำนาจพิเศษ นายกฯประยุทธ์ ตัดสินใจแบกความหวังของประชาชน ปนๆไปกับ อุ้ม แบก หาม พฤติกรรมอำนาจ แฝงผลประโยชน์ของพี่พ้องน้องเพื่อน นายกฯประยุทธ์ ก็ต้องยอมรับ ผลลัพธ์ภูมิคุ้มกันบกพร่อง อย่าโทษใครทั้งสิ้น............

ผลย่อมมาจากเหตุ นาฬิกา พี่ใหญ่–ป้อม ปะทุไปถึง กรุง ลอนดอน โดย “หมอธี” นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีศึกษาฯ ตามข่าวนั้น กับการ “ขอโทษ” พี่ใหญ่–ป้อม และคำยืนยันยัง “เชื่อมั่น” นายกฯประยุทธ์ ที่กรุงเทพฯ เคลียร์กันจบ รวบรัดเร็วจี๋............

ครับ....สะเด็ดน้ำทันที ไม่มีกระฉอก แต่มันแค่สะเด็ดน้ำ “ปลายเหตุ” ส่วน “ต้นเหตุ” จะเป็นปัญหาเหมือน ประเทศไทย “อมโรค” อยู่ต่อไป ............

ถ้า หมอธี ไม่มีตำแหน่งในรัฐบาลไม่เท่าไร แต่นี่ หมอธี นั่งเก้าอี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ รับผิดชอบภารกิจ ปฏิรูปการศึกษา สร้างคนคุณภาพ ปรากฏการณ์จริยธรรมคำพูดนาฬิกา ลอนดอน-กรุงเทพฯ เป็นต้นแบบที่ดีของเด็กๆและเยาวชนไหม............

จะคิดว่า หมอธี พูดโดยไม่ได้ตั้งใจกระนั้นหรือ แต่พูดบนเวทีทางการก็มีเชิงเปรียบเทียบว่า วุฒิสภาอังกฤษไปประชุมสายยังละอายใจลาออก ส่วนเมืองไทย นาฬิกามีปัญหา 25 เรือนยังไม่เป็นไร หาใช่พูดแค่ หลังลงจากเวที ที่ไม่รู้เขาอัดเสียงไว้เท่านั้น............

เอาละ....เรื่องของ “ความใน” มีอะไรๆ ที่ หมอธีอาจพูดความจริงออกมาไม่ได้ เมื่อได้คุยกับ นายกฯประยุทธ์ คนนอกที่ไม่รู้แก่นใน อาจมองไปได้อีกเหลี่ยม หมอธีจำต้อง “เสียทรง” เพื่อชาติ ว่างั้นเถอะ............

นี่ก็อาการกดดันหนักจาก กระแสเปรมชัย–เสือดำ–ทุ่งใหญ่ฯ เมื่อย้อนทบทวนคำพูดของ กาญจนา นิตยะ ผอ.สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติฯ ผู้ประสานงานก่อน เปรมชัย กรรณสูต บิ๊กอิตาเลียนไทย เข้าชมป่าทุ่งใหญ่นเรศวร............

“กระสุนทอง” เอะใจ กับประโยคของ ผอ.กาญจนา ที่ว่า....“สุดท้ายหากไม่มีที่ยืนในสังคม จะพิจารณาตัวเองแสดงความรับผิดชอบ ลาออกก่อนเกษียณ 1 ปี” อาการขนาดนี้ทำให้อดคิดไม่ได้ว่า มีคนใหญ่เหนือกว่า ที่ปรากฏชื่อออกมาและผอ.กาญจนา ต้องเก็บกดไว้หรือไม่............

กรณีศึกษาคดีใหญ่ อดีตประธานาธิบดีหญิงคนแรกของเกาหลีใต้ ปาร์ก กึน–เฮ ตกเก้าอี้เพราะทุจริตคอร์รัปชัน ถูกถอดถอนหลังประชาชนนับแสน ชุมนุมประท้วงยืดเยื้อเมื่อปีก่อน ขณะนี้เธอถูกจองจำ อยู่ในคุก ระหว่างพิจารณาคดี ซึ่งจะตัดสินในเดือน เมษายนนี้ ............

ขณะที่เมื่อ 13 ก.พ.ที่ผ่านมา เพื่อนสนิทของเธอ ชเว ซุน–ซิล ถูกศาลชั้นต้นพิพากษาจำคุก 20 ปี ด้วยความผิดใช้ความสัมพันธ์ส่วนตัวกับประธานาธิบดี บังคับบริษัทต่างๆบริจาคเงิน เข้ามูลนิธิตัวเองและรับเงินจากบริษัทโทรคมนาคม ซัมซุง และเครือบริษัทค้าปลีก “ล็อตเต้” จำนวน 14,000 ล้านวอน ราว 416 ล้านบาท............

ส่วน ลี แจ ยอง รองประธานกลุ่มซัมซุง ถูกศาลชั้นต้น จำคุก 5 ปี ข้อหาติดสินบนให้ประธานาธิบดี และฟอกเงิน กับให้การเท็จต่อรัฐสภาตั้งแต่ ก.พ.60 แต่คดีพลิกในชั้นศาลอุทธรณ์ พิพากษายกฟ้องหลายข้อหา ส่วนที่มีโทษจำคุกก็ รอลงอาญา เมื่อ 5 ก.พ.ที่ผ่านมา............

กรณีศึกษาคือ ทายาทซัมซุงรุ่น 3 ลี แจ ยอง ออกจากคุก ด้วยศาลชี้ว่า ถูกบังคับให้จ่ายสินบน และไม่มีหลักฐานว่า ได้รับประโยชน์ต่างตอบแทน ในชั้นศาลอุทธรณ์............

แต่เพื่อนสนิทอดีตประธานาธิบดีหญิง เพิ่งถูกศาลชั้นต้นจำคุก 20 ปี เมื่อ 13 ก.พ.นี้ ข้อหา บังคับให้เอกชนจ่ายสินบน ข่าวว่าทนายของเธอจะยื่นอุทธรณ์สู้คดีต่อไป ............

ที่ต้องตามไปดูอีก ศาลจะตัดสินอย่างไรกับอดีตประธานาธิบดีหญิงคนแรกของเกาหลีใต้ เดือนเมษายนที่จะถึงนี้ ในข้อหาใช้อำนาจโดยมิชอบและทุจริตคอร์รัปชัน ตอนนี้เธอถูกคุมขังอยู่ในคุก ไม่มีโอกาส หนีคำตัดสินเหมือนผู้นำบางประเทศ ............

ข่าวทั่วไป 11.00 น. วันนี้ สิรินฉัตร แสงศรี ผอ.ฝ่ายการตลาดเมกา บางนา จัดงานเทศกาลตรุษจีน มีโชว์อลังการมังกรทองยาว 119 เมตร กับมินิคอนเสิร์ตศิลปินดัง ที่ชั้น 1 เมกา บางนา ............

มูลนิธิธนาคารเพิ่มบุญ เชิญร่วมทำบุญ ตรุษจีนแก้ปีชง ปีมะโรง, มะแม, จอ และฉลู ที่ศาลเจ้าพ่อเสือ ริมถนนกาญจนาภิเษก แยกถนนกัลปพฤกษ์ หลักสอง บางแค กทม. ............

ห้องอาหารจีนหยก โรงแรมดิ เอมเมอรัลด์ จัดเมนูมงคลพิเศษตรุษจีน 16-18 ก.พ.นี้ รับอั่งเปาส่วนลด และคูปองลด 30% ใช้ที่เค้กช็อป............

อาทิตย์ ไวทยะพัธน์ ผจก.ทั่วไป โรงแรมแมนดาริน เปิดงาน เวดดิ้งแฟร์ 2018 ที่ห้องแกรนด์บอลรูม วันที่ 17 ก.พ.นี้ เวลา 10.00 น. มีแฟชั่นโชว์ชุดเจ้าสาว และกูรูความงามแนะนำจัดงานแต่ง เทรนด์ปีนี้และปีหน้า งานมีถึง 18 ก.พ. ............

ถามตรงๆ สละโสด จอมขวัญ หลาวเพ็ชร์ พิธีกรรายการถามตรงๆ ไทยรัฐ ทีวี 32 ประกาศใช้ชีวิตคู่ กับ เมธัส อนุวัตรอุดม ฤกษ์ดีฉลองมงคลสมรส 18 ก.พ.นี้ เวลา 18.00 น. ที่ห้องบอลรูม โรงแรมอนันตรา สยาม กรุงเทพฯ ราชดำริ............

หนังสือกำลังวางตลาด จากระบอบสาธารณรัฐ สู่ระบอบจักรพรรดิ (ภาคแรก) จาก ซิเซโร ถึง ซีซาร์ โดย วีระ ธีรภัทร หนา 178 หน้า แต่กะทัดรัดอ่านสะดวก อีกเล่ม อสท. แพร่–น่าน ทวินคราล้านนาตะวันออก............

ศพ คุณพ่อวิจิตร นวรัตน์ บิดา จิตรนรา นวรัตน์ อยู่วัดเทพศิรินทราวาส ศาลา 14 สวด 19.00 น. ถึง 20 ก.พ.นี้............

ศพ คุณพ่อฉลาด ศิริพานิช อยู่ศาลาพิสิษฐ์กุล วัดชลประทานรังสฤษดิ์ เผา 18 ก.พ.15.00 น. (เจ้าภาพของดพวงหรีด)............

"กระสุนทอง"

วันนี้ตรงกับ วันตรุษจีน วันขึ้นปีใหม่ตามจารีตประเพณีดั่งเดิมของชาวจีน....ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้....ตลอดขวบ ปีใหม่ไม่ว่าจะเจออุปสรรค “ได้–เสีย” ใดๆ ขอให้ ได้มากกว่าเสีย 15 ก.พ. 2561 13:00 15 ก.พ. 2561 13:05 ไทยรัฐ