วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อิทธิฤทธิ์ปีชง’61 เคล็ดลับดูชงแก้ชง

“อิทธิฤทธิ์ปีชง”... “วิธีดูการชง” ... “เคล็ดลับแก้ชง” มีหลากหลายเรื่องราวที่น่าสนใจ จิตรา ก่อนันทเกียรติ นักสะสมความรู้เรื่องจีน เปิดมุมมองส่วนตัวท่ามกลางกระแสร้อนในสังคมสะท้อนเงาคิดเกี่ยวกับเจ้าสัวใหญ่กับกรณีข่าวร้อนการลักลอบเข้าป่าล่าสัตว์

“ขณะนี้จะมีใครถูกพูดถึงในทางลบได้มากเท่าเจ้าสัวเปรมชัย กรรณสูต ไหม” จิตรา ว่า

“ปี 2561 เป็นปีที่นักษัตรไก่ชงปีเถาะ ปีไก่ชงตัวเอง และปีร่วมชงคือปีชวดและปีมะเมีย...เจ้าสัวเปรมชัยเกิดปีมะเมีย วันที่ 9 มีนาคม 2497...ซึ่งกำลังจะพ้นชงหลังวันเกิด”

นี่คือตัวอย่างมีเรื่องก่อน “พ้นชง”...

ย้อนไปอีกเรื่องวันที่ 1 เมษายน ปี 2560 ช่วงที่ผ่านมา เป็นวันที่คุณบอย-ถกลเกียรติ วีรวรรณ มีเรื่องกับแท็กซี่ วันเกิดของคุณบอยคือ 20 เมษายน 2509 ก็เป็นปีมะเมียที่ชงเช่นกัน เป็นตัวอย่างคนชงก่อนเข้าวันเกิด

คำถามสำคัญมีว่า...เวลาถึง “ปีชง” ทุกคนต้องมีเรื่องอย่างนั้นหรือ? คำตอบก็คือ...ก็ไม่ใช่ทุกคน เพราะชงดีก็มี ชงไม่ดีก็มี จากการสะสมความรู้เรื่องจีนของจิตรามานานกว่า 30 ปี มีความรู้ใหม่ๆที่คนในประเทศยังไม่รู้แต่ควรรู้อีกหลายประเด็น

เริ่มจาก “ชง”... แปลง่ายๆว่า “มีพลังไม่ดีมากระแทกดวงชะตา” แต่กระแทกแล้ว “ดี” ก็มี...กระแทกแล้ว “ไม่ดี” ก็มาก สมัยก่อนมักจะมีแค่ 2 ปีชง แต่ปัจจุบันมีถึง 4 ปีชง คือปี 2561...เป็นปีจอ ธาตุดิน พลังหยาง ชงตรงกับมะโรง จอชงตัวเอง และชงร่วมกับฉลูและมะแม

น่าสนใจว่าในระยะหลังๆมานี้ จิตราจับสังเกตว่า ตั้งแต่มีการเปลี่ยนแปลงในสภาพอากาศที่ฝนมาเร็วขึ้น ทำให้ชงเร็วกว่าก่อนเข้าตรุษจีนประมาณ 2 เดือน...อย่างปีจอ2561 ที่เกิดมี “คลังไฟใหญ่” สังเกตไหมว่า มีข่าวไฟไหม้ใหญ่ๆมีคนตาย มีความเสียหายใหญ่เพราะไฟไหม้

อาทิ โรงงานถุงมือแพทย์ส่งออกที่ตรัง มีข่าวคนดังทะเลาะกันแรงๆ เช่น กอล์ฟ-พิชญะกับขวัญ-อุษามณี กอล์ฟ-พิชญะ เกิด 20 ก.พ.2530 เป็นปีเถาะ ซึ่งชง ขวัญ-อุษามณี เกิด 3 มี.ค.2531 เป็นปีมะโรงที่กำลังเข้าชง ดาราอีกคนที่ก็มีข่าวไม่ดีในปี 2560 คือ เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ เกิดปี 2524 เป็นปีระกา ซึ่งชง

ไล่เรียงไปถึง พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ เกิด 11 สิงหาคม 2488 เป็นปีระกา ซึ่งปี 2560 ที่มีเรื่องก็เป็นปีชงเช่นกัน

ถึงตรงนี้พอจะรู้กันแล้วว่า “ปีชง” ทำให้มีปัญหาอะไรได้บ้าง ตอบง่ายๆคือ มีความเสียหาย แล้วแต่ว่าเสียหายเป็นอะไร หนึ่ง...เสียสุขภาพ สอง...เสียเงิน สาม...เสียญาติผู้ใหญ่ สี่...เกิดอุบัติเหตุที่ทำให้มีความเสียหาย ห้า...เสียความรัก หก...เสียงาน เจ็ด...เสียชื่อเสียง ฯลฯ

“คนจีนแต่โบราณจึงนิยมว่า...ไหว้เจ้าเรื่อยๆเพื่อปรับพลังลบให้เป็นบวก ไม่ไปสถานที่มีสีดำคือไม่ไปงานศพ ไม่ไปเยี่ยมคนไข้หนัก ซึ่งมีพลังลบเข้าจู่โจมในช่วงดวงอ่อนได้ง่าย”

ประเด็นสำคัญที่ต้องรู้ก็คือ...จะไม่ใช่การเน้นไหว้เฉพาะในปีที่ชง เพราะการชงต้องมีความรู้ที่ลึกขึ้นว่า “การชง” ไม่เพียงอาจเริ่มชงตั้งแต่ก่อนเปลี่ยนปีนักษัตร แต่กว่าจะพ้นชงต้องให้เลยวันเกิดทางปฏิทินจีนไปแล้วด้วย นั่นคือคนที่เกิดเดือนท้ายๆของปี เช่น เดือน 10...เดือน 11...เดือน 12 จะเริ่มชงตั้งแต่ก่อนเปลี่ยนปีนักษัตรก็จริง แต่กว่าจะเข้าชงเต็มตัวก็ต้องใกล้ๆวันเกิด แล้วกว่าจะพ้นชงก็ต้องหลังวันเกิดจีนของปีถัดไป

เรียกว่า...ชง 2 ปีซ้อน ซึ่งเสียเปรียบคนที่เกิดต้นปีที่ความยาวของการชงจะแค่ปีเดียว

เอาล่ะ คราวนี้ก็มาคุยกันถึง “วิธีแก้ชง” แบบหนึ่งที่ดี ที่ซินแสสอนมาคือให้ไปทำฟัน เช่น ขูดหินปูนให้เลือดออกซิบๆตั้งแต่ก่อนวันเกิด สำหรับคนที่แข็งแรงก็อาจไปบริจาคเลือด นี่คือเคล็ดว่า “เสียเลือดแก้ชง”

ซึ่งคู่แต่งงานจะมีหลายรายที่ท้องแล้วคลอดลูกในปีชง เป็นการชงขึ้นว่าได้ลูกและชงลงว่าเสียเลือด เช่น เป้ย-ปานวาด เกิดปี 2522 เป็นปีมะแม เริ่มท้องได้ 2 เดือนก็จะคลอดในปีนี้ซึ่งเป็นปีชง

นอกจากนี้ การชงจะไม่ได้ดูแค่ปีเกิด แต่ต้องดูทั้งวันที่เกิดด้วยว่า...เป็นนักษัตรอะไร เดือนที่เกิดเป็นนักษัตรอะไร และเวลาที่เกิดเป็นนักษัตรอะไร ซึ่งวันเกิดเป็นนักษัตรอะไรต้องไปเปิดปฏิทินโบราณ

แต่เดือนเกิดสามารถบอกได้เลยว่า...เดือน 1 จีนเป็นเดือนขาล เดือน 2 จีนเป็นเดือนเถาะ เดือน 3 จีนเป็นเดือนมะโรง เดือน 4 จีนเป็นเดือนมะเส็ง เดือน 5 จีนเป็นเดือนมะเมีย เดือน 6 จีนเป็นเดือนมะแม เดือน 7 จีนเป็นเดือนวอก เดือน 8 จีนเป็นเดือนระกา เดือน 9 จีนเป็นเดือนจอ เดือน 10 จีนเป็นเดือนหมู เดือน 11 จีนเป็นเดือนชวด เดือน 12 จีนเป็นเดือนฉลู

ที่ต้องบอกให้รู้เดือนเพราะการเกิดเรื่องไม่ดีมักเกิดในเดือนที่ชง เช่น...คนเกิดปีจอจะชงกับมะโรงคือเดือน 3 จีนร่วมชงกับมะแมคือเดือน 6 จีน เดือน 9 จีนเป็นเดือนจอและเดือน 12 จีนเป็นเดือนฉลู...ในแต่ละปีจึงมีเดือนที่ต้องระวังเป็นพิเศษ มากหรือน้อยก็ต้องดูลึกลงไปในดวง...

และยังต้องดูเวลาเกิดด้วยว่า เกิดในเวลานักษัตรอะไร

5 ทุ่ม-ตี 1 เป็นเวลาชวด...ตี 1-ตี 3 เป็นเวลาฉลู...ตี 3-ตี 5 เป็นเวลาขาล...ตี 5-7.00 น. เป็นเวลาเถาะ...07.00-09.00 เป็นเวลามะโรง... 09.00-11.00 น. เป็นเวลามะเส็ง...11.00-13.00 น. เป็นเวลามะเมีย

13.00-15.00 น. เป็นเวลามะแม... 15.00-17.00 น. เป็นเวลาวอก... 17.00-19.00 น. เป็นเวลาระกา...19.00-21.00 น. เป็นเวลาจอ... 21.00-23.00 น. หรือ 5 ทุ่ม เป็นเวลาหมู

ถึงตรงนี้เหตุที่ต้องบอกให้รู้เรื่อง “วันชง” “เดือนชง” “เวลาชง” เพราะบางคนปีเกิดก็ชง เดือนเกิดก็ชง เช่น เกิดปีจอ เดือนจอ อย่างนี้เรียกว่า...ชง 2 ขา ถ้าปีเกิดก็ชง...วันเกิดก็ชง...เวลาเกิดก็ชง เรียกว่าชง 3 ขา พวกชง 2 ขา ชง 3 ขา...ก็มักจะหนักกว่าพวกชงขาเดียว

นอกจากนี้ยังมีการชงอีกแบบ เรียกว่า “ชงอัฒจันทร์สามเหลี่ยม” เช่น เกิดปีจอ เดือนมะโรง วันฉลู ในปี 2561 ที่เป็นปีจอชงมะโรงฉลู ถ้าชงดีก็ดีไม่น่าเชื่อ แต่ถ้าชงเสียก็อาจอ่วมกว่าปกติ

วันตรุษจีนที่ 16 กุมภาพันธ์ จิตรา ก่อนันทเกียรติ จึงเลือกเวลาเบิกเนตรมังกรยาว 99 เมตร เป็นครั้งแรกของประเทศไทย เป็นเวลา 15.00-17.00 น. เป็นเวลา “วอก” ที่ “ไม่ชง” แต่ให้ความว่องไวของลิงทำให้ได้ยอดขายเร็วไว ให้สติปัญญาที่ลิงฉลาดกว่าสัตว์ทั่วไป เอื้อให้คนทำงานมีไหวพริบปฏิภาณดี คิดไอเดียดีๆได้ง่ายๆและทำได้ไม่ยาก

“ธรรมเนียมการแห่มังกรของไทยจะมีการปีนเสาเพื่อสอยผักรับโชค เสร็จจากการเบิกเนตรมังกรคือการเบิกเนตรสิงโตที่จะคายโชคเป็นลูกส้มสีทองให้ผู้ชมที่โชคดี และปิดท้ายด้วยการเปิดโอกาสให้ลอดท้องมังกรเพื่อรับโชคและปัดเคราะห์ด้วยพลังมังกร”

ประสบการณ์ที่ผ่านมาพบว่า อะไรที่ทำเป็นครั้งแรกมักมีความขลังที่ไม่น่าเชื่อ โดยเฉพาะมังกรไซส์ใหญ่พิเศษ 99 เมตร ผู้ที่อยากมาลองขอพรจากมังกรควรมาดูสถานการณ์ตั้งแต่ก่อนบ่ายสาม ว่าจะนั่งหรือยืนได้ตรงไหน จะได้มีสมาธิที่ดีและต้องอธิษฐานให้เป็นคือ...“อย่าขอในสิ่งที่เกินวาสนาและต้องรับปากในความกตัญญูว่า ถ้าขอพรแล้วได้จะขอบคุณเจ้าภาพที่จัดมังกรมาคือห้างเซ็นทรัลเวิลด์อย่างไร และจะขอบคุณเจ้าของซอฟต์แวร์หรือผู้ที่ทำให้มังกรมีความขลังคือ จิตราอย่างไร...”

ให้รู้อีกสักนิดด้วยว่า...ในการขอเรื่องหนึ่งแต่ไปได้อีกเรื่อง ไม่ได้แปลว่าอธิษฐานแล้วไม่ได้ แต่เป็นการให้โชคตามวาสนาที่มังกรพอจะให้ได้

ซินแสของจิตราสอนย้ำทิ้งท้ายว่า “วันแรกของปีต้องทำให้ดีที่สุด ทำในสิ่งที่เป็นมงคล อยู่ในสถานที่ซึ่งจะได้รับพรมงคล เพื่อให้มีแต่เรื่องดีๆตลอดปี...ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้”.

“อิทธิฤทธิ์ปีชง”... “วิธีดูการชง” ... “เคล็ดลับแก้ชง” มีหลากหลายเรื่องราวที่น่าสนใจ จิตรา ก่อนันทเกียรติ นักสะสมความรู้เรื่องจีน เปิดมุมมองส่วนตัวท่ามกลางกระแสร้อนในสังคม 15 ก.พ. 2561 10:42 15 ก.พ. 2561 10:42 ไทยรัฐ