วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตรุษจีนแห่งความรัก

ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้ วันนี้เป็น “วันตรุษจีน” วันปีใหม่ของชาวจีนทั่วโลกกว่า 1,500 ล้านคน เฉพาะจีนประเทศเดียวก็ปาเข้าไปกว่า 1,400 ล้านคนแล้ว วันตรุษจีนจึงเป็นวันปีใหม่จีนที่ยิ่งใหญ่ในทุกหนทุกแห่งในโลก มีการสืบสานต่อเนื่องมาหลายพันปี ผมก็เป็นลูกหลานชาวจีน ขอถือโอกาสนี้อวยพรท่านผู้อ่านทุกท่าน จงประสบแต่ความโชคดี มั่งมี ศรีสุข รํ่ารวย รํ่ารวย

ไชนีส นิวเยียร์ อีกนัยหนึ่งก็คือ สปริง เฟสติวัล เทศกาลฤดูใบไม้ผลิ หลังผ่านฤดูหนาวอันหนาวเหน็บ เพื่อเริ่มต้นทำมาหากินกันใหม่ จึงมีความหมายที่ดีงาม

ประเพณี วันตรุษจีน จะมีการจัดสิ่งของเครื่องไหว้เพื่อความเป็นมงคล จึงต้องมีวันจ่าย วันไหว้ ก่อนจะถึงวันตรุษจีน การไหว้จะเริ่มด้วยการ ไหว้เจ้าที่เจ้าทางในบ้าน ไหว้เทพเจ้าสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ให้ความคุ้มครอง แล้วต่อด้วยการ ไหว้บรรพบุรุษ ตั้งแต่พ่อ แม่ ปู่ ย่า ตา ยาย แล้วจบลงด้วยการ ไหว้ผีไม่มีญาติ เพื่อเป็นการแผ่เมตตาไปยังเพื่อนร่วมโลก ชีวิตจะได้เฮงๆไร้สิ่งรบกวน

วันตรุษจีน จะเรียกว่า วันแห่งความรักจีน ก็ไม่ผิด ในช่วงเทศกาลตรุษจีน ลูกหลานที่ออกไปทำงานนอกบ้าน ไม่ว่าจะอยู่ไกลแค่ไหนก็จะเดินทางกลับบ้าน เพื่อไปเยี่ยมพ่อ แม่ พี่ น้อง เครือญาติในวันตรุษจีน เป็นวันที่ทุกคนในครอบครัวอยู่กันพร้อมหน้า มีการรับประทานอาหารร่วมกันทั้งครอบครัว เป็นอาหารมื้อใหญ่ที่สุด อร่อยที่สุด สมาชิกในครอบครัวอยู่กันพร้อมหน้าที่สุด รับประทานอาหารมื้อเย็นเสร็จ ก็จะมีการ ให้แต๊ะเอียแจกอั่งเปา เพราะวันรุ่งขึ้นจะเป็น วันเที่ยว ลูกหลานจะได้มีเงินไปใช้จ่ายท่องเที่ยวเพื่อความสุข

วันตรุษจีนทุกปี ปัญหาใหญ่ในประเทศจีน ก็คือ การเดินทาง เพราะลูกหลานชาวจีนส่วนใหญ่จะจากบ้านไปทำงานในเมืองใหญ่ เมื่อถึงวันตรุษจีนก็เดินทางกลับบ้านไปเยี่ยมพ่อแม่ ครอบครัวจีนมีลูกคนเดียว จากนโยบายของรัฐบาล เพิ่งเปลี่ยนนโยบายให้มีลูกมากกว่าหนึ่งคนได้เมื่อไม่นานมานี้ การเดินทางกลับบ้านจึงจำเป็น เพื่อแสดงถึงความรักความกตัญญูที่มีต่อพ่อแม่ ส่งให้การเจรจาทุกระบบในเมืองจีนช่วงตรุษจีนติดขัดอย่างหนัก

ช่วงเทศกาลตรุษจีนปีนี้ นสพ.เซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์ รายงานว่า มีชาวจีนกว่า 400 ล้านคน ซึ่งมากกว่าประชากรสหรัฐฯทั้งประเทศ เดินทางด้วยรถไฟเพื่อกลับบ้านและไปท่องเที่ยวในเทศกาลตรุษจีน

เป็นการเดินทางพร้อมกันของมนุษย์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ส่วนใหญ่เดินทางด้วยรถไฟกระสุนหรือรถไฟความเร็วสูง

ปัจจุบัน จีนมีระบบรถไฟความเร็วสูงยาวที่สุดในโลก 25,000 กม. และมีแผนที่จะขยายระบบรางในประเทศให้เป็น 150,000 กม. ด้วยการลงทุนอีก 3.5 ล้านล้านหยวน ราว 17.7 ล้านล้านบาท ในอีก 2 ปีข้างหน้า ภายในปี 2030 จีนจะมีรถไฟความเร็วสูงอีก 8 เส้นทางหลักเชื่อมภาคตะวันออกกับตะวันตก และ จะสร้างรถไฟความเร็วสูงอีก 8 เส้นทางหลักเชื่อมภาคเหนือกับภาคใต้ ไม่นับเส้นทางรองที่เป็นฟีดเดอร์

ชาวจีนวันนี้ นิยมนั่งรถไฟความเร็วสูงมากกว่าเครื่องบิน เพราะมีความสะดวกรวดเร็วกว่า และราคาถูกกว่า ค่าตั๋วรถไฟความเร็วสูงเริ่มต้นที่ 263 หยวนต่อเที่ยว ราว 1,340 บาท ถูกกว่าเครื่องบินครึ่งต่อครึ่ง ที่สำคัญก็คือ รถไฟความเร็วสูงมีความตรงต่อเวลา ขณะที่เครื่องบินไม่ตรงต่อเวลา ยิ่งในช่วงเทศกาลตรุษจีนใน 10 ปีที่ผ่านมา 80 เปอร์เซ็นต์ของเที่ยวบินดีเลย์ บางครั้งดีเลย์กว่า 16 ชั่วโมงจนข้ามวัน

เทศกาลตรุษจีนปีนี้ การรถไฟจีนคาดว่า จะมีผู้เดินทางด้วยรถไฟราว 390 ล้านเที่ยว ในช่วงเวลา 40 วัน เริ่มจากเดือนกุมภาพันธ์ เพิ่มขึ้นจากปีก่อนร้อยละ 8.8

ในโอกาส วันตรุษจีน ปีนี้ ผมขออวยพรให้ท่านผู้อ่านทุกท่าน เดินทางกลับบ้าน ไปเยี่ยมพ่อแม่พี่น้องอย่างปลอดภัย ได้อยู่กับครอบครัวพร้อมหน้าด้วยไออุ่นแห่งความรัก ไทยมีรถไฟความเร็วสูงเมื่อไหร่ อาจเดินทางสะดวกสบายมากขึ้น.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้ วันนี้เป็น “วันตรุษจีน” วันปีใหม่ของชาวจีนทั่วโลกกว่า 1,500 ล้านคน เฉพาะจีนประเทศเดียวก็ปาเข้าไปกว่า 1,400 ล้านคนแล้ว วันตรุษจีนจึงเป็นวันปีใหม่จีนที่ยิ่งใหญ่ในทุกหนทุกแห่งในโลก... 15 ก.พ. 2561 10:35 15 ก.พ. 2561 11:11 ไทยรัฐ