วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กระแสศัลย์ “กลีบน้อย”

จากกระแสตลาดความต้องการสูงจนเห็นได้ชัด ทำให้สังคมบราซิลเกิดข้อถกเถียงกับกระแสตกแต่งอวัยวะเพศของผู้หญิงว่า...

นี่คือการแสดงออกถึงการมีอำนาจทางเพศกับแรงกดดันกับความสมบูรณ์แบบของร่างกาย

เพราะจากข้อมูลของ สมาคมผ่าตัดศัลยแพทย์ตกแต่งเสริมสวยนานาชาติ (ISAPS) พบว่า สาวๆบราซิลที่ขึ้นเขียงให้หมอศัลย์เสริม “จิ๋ม” น้อยของตัวเองให้เรียวขึ้น หรืออวบอิ่มขึ้นเมื่อปี 2559 นั้นพุ่งถึง 80% เป็น 23,155 ราย เรียกว่าแชมป์โลกเลยทีเดียว เทียบกับสาวๆชาวอเมริกันเพิ่มขึ้นราว 55% เป็น 13,266 ราย

องค์รวมแล้ว จำนวนผู้หญิงทั่วโลกที่ใช้บริการตัดแต่ง “กลีบจิ๋ม” จากเมื่อปี พ.ศ.2558-2559 เพิ่มขึ้น 45% ซึ่งทาง ISAPS มองว่าเป็นการเติบโตพรวดพราดสุด และไม่ใช่ แค่เพียงสาวสามัญชน เหล่าเซเลบฯก็ไม่น้อยหน้า

เช่น โคลเอ คาร์เดเชียน ที่ไปทำเลเซอร์ให้ “จิ๋ม” ตัวเองฟิตขึ้น จนกลายเป็นหัวข้อเด็ดสะเด่าในหมู่สามสาวพี่น้อง ทั้ง คิม และ คอร์ทนีย์ หลังให้กำเนิดกุมาร

หรือขนาดหมอฟันชาวบราซิลที่ตอนแรกก็คิดว่าไม่จำเป็น กระทั่งสามีทักว่าเหมือน “ถุงใส่ของ”!!! ซึ่งตัวเองสำรวจดูก็เห็นว่าจริงตามคำสามีบอก และเคยได้ยินจากดาราทีวีรายการเรียลลิตี้คนหนึ่ง ซึ่งเคยให้สัมภาษณ์เมื่อ 6 ปีก่อนว่า เธอแปลงผืนนาส่วนตัวจาก “กลีบกะหล่ำปลี” ให้เป็นอะไรที่ดูเหมือน “กลีบกุหลาบ”

ศ.ดาร์เลน อันเดรด อาจารย์ ซึ่งศึกษาค้นคว้าเรื่องเพศ ประจำสมาพันธ์มหาวิทยาลัย บาเฮีย เผยว่า ผู้หญิงบราซิลเผชิญกับอุดมคติความสวยงามที่บ่งบอกเรื่องเพศผ่านภาพโป๊เปลือย ขนาดไปกับความกดดันที่จะให้รูปร่างเพอร์เฟกต์ มันคือวัฒนธรรมของผู้หญิงบราซิลที่ตกเป็นวัตถุทางเพศว่า ต้องมีรูปร่างและอวัยวะเพศที่สร้างเสน่ห์ต่อเพศตรงข้าม แต่ก็ยังงงๆกับเทรนด์นี้กำลังเพิ่มขึ้นในหมู่สตรีเรียกร้องความเท่าเทียม

ศ.เซอร์จิโอ อัลเมดา อาจารย์ภาคเศรษฐศาสตร์ ประจำมหาวิทยาลัยเมืองเซา เปาโล ก็เผยว่า ความต้องการที่เพิ่มขึ้นทั้งที่เศรษฐกิจย่ำแย่ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะผู้หญิงบราซิลที่อาจเคยทำที่สหรัฐฯ ก็เปลี่ยนมาทำในประเทศเพื่อเซฟค่าใช้จ่ายแทน เพราะที่สหรัฐฯ 2,600-7,200 ดอลลาร์ (ร่วมๆ 8 หมื่น-2 แสนต้นๆ บ.) แต่ในบราซิล 1,900-3,800 ดอลลาร์ (เฉียด 6 หมื่น-แตะแสนสอง บ.) คือยังไงก็เจียดเงินสนองกิเลสอยู่ดี...

ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

จากกระแสตลาดความต้องการสูงจนเห็นได้ชัด ทำให้สังคมบราซิลเกิดข้อถกเถียงกับกระแสตกแต่งอวัยวะเพศของผู้หญิงว่า... 15 ก.พ. 2561 09:53 15 ก.พ. 2561 12:55 ไทยรัฐ