วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เตรียมทำฝนเทียม ลดฝุ่นละอองในพื้นที่กรุงเทพฯ

กรมฝนหลวงและการบินเกษตร สั่งหน่วยปฏิบัติการฝนหลวงเคลื่อนที่เร็ว 3 หน่วย เฝ้าระวัง และติดตามสภาพอากาศชั้นบน เตรียมพร้อมปฏิบัติภารกิจสลายฝุ่นละอองในพื้นที่กรุงเทพมหานคร เมื่ออากาศเอื้ออำนวย...


เมื่อวันที่ 14 ก.พ. 2561 นายสุรสีห์ กิตติมณฑล อธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร เปิดเผยว่า จากการประชุมคณะรัฐมนตรี พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีความห่วงใยพี่น้องประชาชนในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ที่กำลังประสบกับปัญหาฝุ่นละอองจากหมอกควันที่เกิดขึ้น โดยฝุ่นละออง PM 2.5 ที่เกิดขึ้น เป็นมลพิษส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนและสิ่งแวดล้อม อีกทั้ง ยังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเล็กน้อยอย่างต่อเนื่องนั้น จึงได้สั่งการให้กรมฝนหลวงและการบินเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ปฏิบัติการทำฝนหลวงช่วยสลายฝุ่นละอองจากปัญหาหมอกควันอย่างเร่งด่วน      


นายสุรสีห์ กล่าวต่อว่า กรมฝนหลวง และการบินเกษตร จึงได้เตรียมพร้อมการปฏิบัติภารกิจโดยสั่งการให้หน่วยปฏิบัติการฝนหลวงเคลื่อนที่เร็ว จำนวน 3 หน่วย ได้แก่ หน่วยปฏิบัติการฝนหลวง เคลื่อนที่เร็วจังหวัดนครสวรรค์ หน่วยปฏิบัติการฝนหลวงเคลื่อนที่เร็วจังหวัดระยอง และหน่วยปฏิบัติการ ฝนหลวงเคลื่อนที่เร็วหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ประสานงานร่วมกันเพื่อเฝ้าระวังและติดตามสภาพอากาศ ชั้นบน และได้สั่งการกำชับให้มีการตรวจวัดสภาพอากาศชั้นบน จากเดิมเฉพาะช่วงเช้าเป็นการตรวจวัดทั้งเช้าและบ่าย เพื่อจะได้ข้อมูลที่แม่นยำในการปฏิบัติการฝนหลวงมากยิ่งขึ้น 
ทั้งนี้ จากการตรวจสภาพอากาศ วันที่ 14 ก.พ. 2561 ทั้งช่วงเช้าและบ่าย พบว่า สภาพอากาศชั้นบนมีความเสถียร ยังไม่เอื้อต่อการขึ้นบินปฏิบัติการฝนหลวง

อย่างไรก็ตาม กรมฝนหลวงและการบินเกษตร จะยังติดตามสภาพอากาศ และเตรียมความพร้อมสำหรับการปฏิบัติการฝนหลวงบรรเทาปัญหาหมอกควันปกคลุมในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑลอย่างต่อเนื่องต่อไป ทั้งนี้ ประชาชน และผู้สนใจสามารถติดตามสถานการณ์และข้อมูลข่าวสารได้ที่ เพจเฟซบุ๊กกรมฝนหลวงและการบินเกษตร หรือเว็บไซต์กรมฝนหลวงและการบินเกษตร.

กรมฝนหลวงและการบินเกษตร สั่งหน่วยปฏิบัติการฝนหลวงเคลื่อนที่เร็ว 3 หน่วย เฝ้าระวัง และติดตามสภาพอากาศชั้นบน เตรียมพร้อมปฏิบัติภารกิจสลายฝุ่นละอองในพื้นที่กรุงเทพมหานคร เมื่ออากาศเอื้ออำนวย... 14 ก.พ. 2561 19:10 14 ก.พ. 2561 20:57 ไทยรัฐ