วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นศ.มช.ยึดวันแห่งความรัก นัดชุมนุม เราต้องการ 'เลือกตั้ง'

นศ.มช.ยึดวันแห่งความรัก นัดชุมนุม เราต้องการ 'เลือกตั้ง'

  • Share:

กลุ่มสมัชชานักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ใช้ฤกษ์วันแห่งความรัก นัดชุมนุมทำกิจกรรมต้องการเลือกตั้ง พร้อมให้ ปชช.ผู้เห็นต่างรัฐบาลได้ขึ้นไปชูป้ายสนับสนุน พูด แสดงออก เพื่อต้องการให้มีการเลือกตั้งโดยเร็วที่สุด โดยมี นปช.เชียงใหม่ร่วมกิจกรรมด้วย...เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 14 ก.พ. 61 ที่ป้ายหน้ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ถนนห้วยแก้ว ในตัวเมืองเชียงใหม่ ได้มีกลุ่มนักศึกษาที่เรียกตัวเองว่า "กลุ่มสมัชชาเสรีเพื่อประชาธิปไตย มหาวิทยาลัยเชียงใหม่" ประมาณ 50 คน ได้นัดรวมกลุ่มกัน พร้อมกับมีการชูป้ายและพร้อมใจกันตะโกน "เลือกตั้ง" โดยมีประชาชนที่มีความเห็นด้วยกลุ่มหนึ่งได้เข้ามาร่วมสนับสนุนการทำกิจกรรมของนักศึกษาในครั้งนี้ ในกิจกรรมดังกล่าวได้มีการเปิดให้ผู้ที่มีความเห็นต่างจากรัฐบาลได้ขึ้นไปชูป้ายสนับสนุนให้มีการเลือกตั้ง พร้อมกับการขึ้นไปพูดแสดงออก เพื่อต้องการให้รัฐบาลได้มีการเลือกตั้งโดยเร็วที่สุด โดยมีอดีตกลุ่ม นปช.เชียงใหม่ สวมเสื้อแดงมาร่วมทำกิจกรรมด้วย โดยใช้เวลาประมาณ 15 นาที ก็ได้แยกย้ายกันไป


อย่างไรก็ตาม การจัดกิจกรรมเคลื่อนไหวทางการเมืองครั้งนี้ ถือว่าเป็นครั้งแรกของการทำกิจกรรมที่จังหวัดเชียงใหม่ โดยมีตำรวจจาก สภ.ภูพิงคราชนิเวศน์ ได้ตั้งด่านตรวจค้นถนนประชาชน ที่ก่อนถึงมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เพื่อป้องกันมือที่สามที่อาจจะเข้ามาสร้างความวุ่นวายได้ภายในการจัดกิจกรรมของนักศึกษาได้


ผู้สื่อข่าวไทยรัฐ ได้สอบถามตัวแทนแกนนำกลุ่มนักศึกษาบอกว่า การทำกิจกรรมในเย็นวันนี้ได้มีการขออนุญาตอย่างถูกต้อง แต่ก็ทำไปด้วยความลำบาก เนื่องจากมีข้อจำกัดหลายด้าน ทั้งข้อห้ามของทางมหาวิทยาลัย และข้อห้ามของทางทหารและตำรวจ ได้เฝ้าจับตาดูแลกการทำกิจกรรมพวกตนอย่างใกล้ชิด ซึ่งพวกตนจะเคลื่อนไหวผ่านทางเพจของสมัชชาต่อไป ส่วนการทำกรรมในครั้งถัดไปนั้น ยังไม่รับปากว่าจะมีการทำกิจกรรมแบบนี้ได้อีกหรือไม่.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้